Căn hộ chung cư chỉ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở nhưng không thể cá nhân hóa, chính vì vậy cách APDI Architecture cải tạo lại HM Apartment như mang đến một dáng hình mới, một chất riêng độc đáo cho căn hộ, mở ra một không gian tối ưu hơn, phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: HM Apartment
  • Thiết kế: APDI Architecture
  • KTS chủ trì: KTS Nhâm Chí Kiên
  • KTS phụ trách: Phùng Tiến Đạt
  • Diện tích căn hộ: 100m2
  • Ảnh: Phùng Đạt

Thuyết minh của KTS:

Căn hộ chung cư hiện tại đang tương đối phổ biến ở các thành phố lớn của Việt Nam. Do nhu cầu nhà ở trong các khu trung tâm thành phố tăng cao nên chung cư là một lựa chọn phù hợp với đại đa số gia đình trẻ.

Nhưng chung cư là mô hình nhà cho số đông và nhà đầu tư xây dựng không thể cá nhân hóa được mà chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu về chỗ ở. Nên khi chủ nhân của các căn hộ đến ở thường sẽ phải cải tạo không gian sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của gia đình mình.

Chủ nhân của căn hộ HM là một cặp vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ. Căn hộ chung cư ban đầu gồm các chức năng:

  1. Sảnh vào
  2. Phòng khách – bếp – ăn
  3. Khu wc chung
  4. (1) phòng ngủ chính
  5. (2) phòng ngủ nhỏ

Các chức năng đáp ứng ở mức đủ và có thể sử dụng được ngay, tuy nhiên có thể rộng rãi và tối ưu hơn khi thay đổi tỉ lệ tương đối giữa các không gian, về cả chiều cao và chiều ngang, tăng cường cảm xúc về trải nghiệm không gian cho con người bên trong.

Giải pháp cải tạo đưa ra là căn chỉnh lại tỉ lệ các không gian chức năng để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  1. Thu hẹp không gian sảnh
  2. Đập bỏ tường ngăn phòng bếp, kết nối không gian phòng ăn – phòng khách với bếp tạo ra một không gian công cộng lớn hơn.
  3. Mở rộng không gian phòng ngủ master, cùng lúc thu hẹp không gian phòng ngủ trẻ em để phù hợp tỉ lệ cơ thể đối tượng sử dụng.
Cấu trúc không gian cải tạo

Phần trần hiện trạng là mặt phẳng hoàn toàn. Để tạo lập sự thay đổi trải nghiệm không gian và phù hợp với các đồ nội thất liền tường, giải pháp đưa ra là thay đổi lại cao độ của hệ trần có sẵn.

Mặt bằng cải tạo

Để tối ưu hóa không gian sử dụng cho căn hộ HM Apartment, ngoài việc điều chỉnh tỉ lệ các không gian chức năng, các đồ nội thất cũng được tính toán kĩ lưỡng. Điển hình là giải pháp sử dụng hệ vách – tủ để đồ ngăn phòng trẻ em thay vì tường xây. 30cm chiều rộng của hệ tủ được sử dụng tối đa (trong rỗng, ngoài đặc và ngược lại). Bên trong phòng trẻ em các khu vực rỗng (để đồ được) sẽ được thiết kế ở các vị trí phù hợp với tầm với của trẻ nhỏ, ngược lại phần tủ rỗng ở phía ngược lại trở thành khu vực để đồ chung cho cả gia đình.

Một không gian ban công nhỏ cũng được thiết kế thành một khu vườn mini với các chậu cây mang kích thước và hình dáng khác nhau kết hợp với sàn gỗ và rải sỏi để tăng yếu tố thiên nhiên vào không gian ở.

Không gian sau cải tạo
Góc nhìn từ khu bếp
Góc nhìn từ hành lang vách tủ
Phòng ngủ của con
Hệ tủ vách (so sánh 2 mặt)
Phòng ngủ master
Phòng ngủ master
Góc vách tủ nhìn ra phòng ngủ master
WC phòng ngủ master
Phòng ngủ 3
Góc sân vườn ban công

Xem toàn bộ ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook