Khu Hòa Bình thuộc phần lõi Khu đô thị trung tâm lịch sử của TP Đà Lạt – một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái nổi tiếng, xây dựng từ cuối thế kỷ 19, đến nay đã là một TP với trên hai trăm ngàn dân, và trung bình sáu triệu lượt khách du lịch hàng năm, đang đứng trước những thử thách lớn, vừa phải đáp ứng nhu cầu phát triển mới, vừa phải bảo vệ di sản quy hoạch kiến trúc và môi trường khí hậu thiên nhiên.

Vị trí Khu Hòa Bình trong Khu Đô thị Trung tâm lịch sử Truyền thống, theo Quy hoạch 704 do Thủ tướng phê duyệt năm 2014 (Nguồn: Ngô Viết Nam Sơn bổ sung trên nền bản vẽ của Viện Quy hoạch miền Nam, 2020).

01 1 2
Vị trí Khu Hòa Bình trong Khu Đô thị Trung tâm lịch sử Truyền thống, theo Quy hoạch 704 do Thủ tướng phê duyệt năm 2014 (Nguồn: Ngô Viết Nam Sơn bổ sung trên nền bản vẽ của Viện Quy hoạch miền Nam, 2020)

Dự án Quy hoạch chi tiết Khu Hòa Bình Đà Lạt, được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tháng 3/2019, gây nhiều lo ngại và tranh cãi kéo dài cho đến nay, bởi vì các giải pháp quy hoạch đưa ra chủ yếu phục vụ cho các dự án địa ốc cao tầng, dưới sự bảo trợ về kinh phí nghiên cứu và tác động của nhà đầu tư tư nhân, không những đe dọa phá hỏng giá trị Khu Di sản phố Việt Hòa Bình, mà còn phá hỏng các giá trị môi trường thiên nhiên và không gian công cộng phục vụ cho cộng đồng Khu Trung tâm.

Qua các phân tích tác động tiêu cực của việc quy hoạch theo tư duy dự án địa ốc, thay vì phải lập quy hoạch theo tư duy chỉnh trang đô thị gắn liền với bảo vệ di sản và môi trường, bài viết nêu những vấn đề liên quan đến việc hành nghề KTS với trách nhiệm xã hội và việc ứng xử hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đô thị tại Việt Nam.

Sự hình thành Khu Di sản phố Việt Hòa Bình

Đà Lạt là một đô thị nghỉ dưỡng du lịch nổi tiếng của Việt Nam, hình thành từ cuối thế kỷ 19. Theo thời gian, Đà Lạt đã hình thành hai khu trung tâm đô thị rõ rệt: Khu phố Pháp dọc theo hai bên trục đường Yersin (nay là Trần Phú), và Khu phố Việt nối liền Khu Hòa Bình và Ấp Ánh sáng, nay đã trở thành hai khu trung tâm di sản.

Khu Hòa Bình bắt đầu được quy hoạch chỉnh trang, kể từ quy hoạch của KTS Louis Georges Pineau năm 1933, quy hoạch của KTS Jacques Lagisquet năm 1943, và quy hoạch chỉnh trang Trung tâm Khu Hòa Bình của KTS Ngô Viết Thụ năm 1960. Đến năm 2014, quy hoạch điều chỉnh Đà Lạt KTS Thierry Huau đưa ra tầm nhìn vùng, khuyến khích phát triển các khu đô thị mới ra khu ngoại vi Đà Lạt, phát triển các khu đô thị vệ tinh, trong khi bảo vệ bản sắc di sản lịch sử của khu đô thị trung tâm. Đồ án được Thủ tướng phê duyệt năm 2014 (Còn gọi là Quy hoạch 704), có ghi rõ “Cấu trúc đô thị Đà Lạt bao gồm 04 khu vực: Khu đô thị trung tâm lịch sử, Khu đô thị nông nghiệp sạch phía Bắc, các Khu đô thị phát triển mở rộng phía Đông và phía Tây”.

02 5
Hiện trạng Không ảnh Khu Hòa Bình (Nguồn: Google Map, 2019)
03 6
Đề xuất Quy hoạch Khu Hòa Bình theo tư duy dự án địa ốc (Nguồn: HTT, 2019)

Dự án Quy hoạch Khu Hòa Bình năm 2019

Dự án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Trung tâm Hòa Bình của TP Đà Lạt có vị trí phía Tây Bắc của Hồ Xuân Hương, với tổng diện tích 30 ha. Trong đó, đề xuất chia làm 5 khu: Khu I (Chợ Đà Lạt), Khu II (Rạp Hòa Bình), Khu III (Đồi Dinh Tỉnh trưởng), Khu IV (Dân cư), và Khu V (Tòa Giám mục, Biệt thự), được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tháng 3/2019, đi theo hướng phát triển dự án địa ốc, với một số đề xuất quy hoạch và kiến trúc đáng lo ngại [9,10,11,12], đặc biệt là:

  • Xây dựng mới khách sạn khối tích lớn, cao 10 tầng trên đỉnh đồi Dinh, trên cơ sở chặt đa số cây cổ thụ và xâm hại công trình lịch sử Dinh Tỉnh trưởng;
  • Phá bỏ công trình lịch sử Rạp Hòa Bình (từng là chợ cũ Đà Lạt) để xây một công trình bọc kính hiện đại cao nhiều tầng;
  • Phá hỏng không gian quy hoạch xung quanh phố chợ Đà Lạt với giải pháp cao tầng hóa khu vực với các công trình DVTM mới, và chắn tầm nhìn từ khu trung tâm ra hồ Xuân Hương;
  • Giảm mạnh diện tích không gian xanh tự nhiên của khu vực. Chặt cây và bê tông hóa khu vực quảng trường trước chợ, để xây bãi xe cá nhân ngầm;

Những tác động tiêu cực khi quy hoạch Khu Hòa Bình theo tư duy dự án địa ốc

Việc quy hoạch Khu Hòa Bình theo tư duy dự án địa ốc, thay vì đúng hơn, cần phải quy hoạch theo tư duy bảo tồn di sản và chỉnh trang, có thể gây nên nhiều tác động tiêu cực từ cách phát triển thiếu bền vững. Cụ thể là:

04 6

Chính quyền Đà Lạt nên chọn giải pháp quản lý đô thị đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất, với tác động quy hoạch theo định hướng bền vững: (1) Chỉ nên cho phép Quy hoạch Khu Hòa Bình theo tư duy bảo tồn di sản và chỉnh trang, tận dụng và nâng cấp giá trị sẵn có, với chi phí đầu tư hợp lý, để phục vụ tốt người dân địa phương, đồng thời tạo nên một khu vực có bản sắc hấp dẫn, thu hút khách du lịch; (2) Khuyến khích đưa quy hoạch xây dựng các dự án địa ốc mới, với hạ tầng mới và hiện đại, đến các quỹ đất tiềm năng còn rất nhiều tại Đà Lạt (phía Đông Hồ Xuân Hương, Cam Ly – Măng Lin, …), đi kèm chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư.

Có nhiều điển cứu thế giới cho thấy việc bảo tồn di sản vẫn đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trong đó có (A) Các điển cứu về việc chính quyền lắng nghe dân, giữ lại và chỉnh trang khu phố lịch sử với suất đầu tư thấp, bỏ qua dự án phá bỏ để xây dựng nhà cao tầng và hạ tầng hiện đại, về sau trở thành các khu phố di sản quốc gia nổi tiếng về du lịch, giá trị cao, đóng góp nhiều cho ngân sách TP: Khu làng nghệ sĩ Greenwich (Manhattan, TP New York, Mỹ), Khu phố cổ Montreal (Canada); (B) Các điển cứu về việc chỉnh trang khu phố lịch sử với suất đầu tư thấp, sau trở thành các khu phố di sản nổi tiếng về du lịch, giá trị cao, đóng góp nhiều cho ngân sách TP: Khu phố cổ Quebec (Canada), Khu phố chợ Pike Place Market (Seattle, Mỹ)…

Hiện trạng không gian cảnh quan lịch sử khu đồi Dinh Tỉnh trưởng và 3 đề xuất phương án kiến trúc Khách sạn 10 tầng theo tư duy dự án địa ốc (Nguồn: Báo Người Đô thị tổng hợp, 2020)

05 6
Hiện trạng không gian cảnh quan lịch sử khu đồi Dinh Tỉnh trưởng và 3 đề xuất phương án kiến trúc Khách sạn 10 tầng theo tư duy dự án địa ốc (Nguồn: Báo Người Đô thị tổng hợp, 2020)

Sự cần thiết phải đổi mới tư duy đào tạo và quản lý hành nghề KTS tại Việt Nam hiện nay

Nhìn từ những thách thức giữa bảo tồn và phát triển đô thị, thông qua việc xem xét điển cứu quy hoạch Khu Hòa Bình nói trên, có một số vấn đề hành nghề KTS tại Việt Nam hiện nay cần được đổi mới tư duy:

  • Về công tác hành nghề, thực tế cho thấy, tương lai của ngành kiến trúc không thể tách rời kiến thức tổng hợp về quy hoạch, bởi vì khi một dự án quy hoạch đã đi sai hướng, thì các đề xuất phương án kiến trúc sau đó, dù có làm thế nào cũng vẫn sai và không khả thi. Cách quy hoạch chỉ dựa theo tư duy thiết kế đô thị của trường phái Beaux-Arts đã lạc hậu từ nửa thế kỷ trước, nhưng vẫn đang còn được áp dụng tại Việt Nam. Ngày nay KTS cần phải có tư duy đa ngành, xem xét các tác động về pháp lý, lịch sử, môi trường, kinh tế, xã hội, văn hóa, kiến trúc cảnh quan, giao thông, … của dự án.
  • Về công tác đào tạo KTS và quản lý chứng chỉ hành nghề, cần điều chỉnh khung đào tạo để sinh viên có được kiến thức tối thiểu về quy hoạch theo tư duy mới, có cơ hội tham gia ít nhất một studio học kỳ đa ngành (kiến trúc – quy hoạch – xây dựng – …) để quen với tư duy đa ngành và hợp tác nhóm. Thời gian đào tạo 4-5 năm hiện không đủ để làm việc đó. Nên tổ chức lại theo hướng đào tạo 4 năm cử nhân, 2 năm thạc sĩ, và 3-5 năm tiến sĩ. Trong đó cấp cử nhân đã có thể đi làm các công việc không cần chứng chỉ hành nghề, cấp thạc sĩ phải là cấp tối thiểu để xin dự thi chứng chỉ hành nghề KTS. Riêng các KTS đã có chứng chỉ hành nghề trước khi quy định này có hiệu lực thì không yêu cầu phải lấy bằng Thạc sĩ. Cải tổ này phù hợp với thông lệ quốc tế của đa số trường kiến trúc và quản lý hành nghề tại các nước tiên tiến hiện nay;
  • Về quy trình thực hiện và trình duyệt quy hoạch, đối với những dự án quan trọng về bảo vệ di sản, bảo vệ môi trường, và các dự án trọng điểm của các tỉnh thành,… cần có quy định buộc phải tổ chức các hội thảo khoa học để góp ý cho nhiệm vụ và định hướng quy hoạch theo tư duy đa ngành, đi kèm với việc điều chỉnh phí tư vấn thiết kế cho hạng mục này; Ngoài ra, cần quy định rõ là đối với những dự án có nghi vấn, gây bức xúc dư luận cao về nguy cơ xâm hại đến giá trị di sản hoặc môi trường, thì cần phải được đối thoại và giải trình theo tư duy khoa học trước một hội đồng khoa học đa ngành của trung ương và địa phương, trước khi có thể được tiếp tục thực hiện;
  • Về trách nhiệm xã hội của KTS, cần phải được đặt cao hơn trách nhiệm với nhà đầu tư. Hợp đồng tư vấn thiết kế giữa KTS với chủ đầu tư cần được hướng dẫn để bổ sung điều khoản hợp đồng, để có thể từ chối thực hiện các yêu cầu của chủ đầu tư, khi các yêu cầu đó đi ngược với lợi ích chung của cộng đồng và lợi ích quốc gia, mà không phải chịu trách nhiệm gì về mặt pháp lý.

TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn | Theo Tạp chí Kiến trúc 09-2020

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?