Được mệnh danh là “Atlantis” thu nhỏ trong lòng Sài Gòn, nhà sách Hải An như một “đại dương”tri thức theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Sự ví von thú vị này đến từ thiết kế độc đáo của nhà sách Hải An, khiến khách hàng và du khách tham quan có nhiều trải nghiệm mới lạ như đi dưới lòng biển sâu. 

Thông tin nhà sách:

  • Tên công trình: Nhà sách Hải An
  • Địa chỉ: Số 2B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 8h – 22h
  • Ảnh: Huy Trần
Mặt tiền nhà sách khác biệt so với các công trình xung quanh

Nhà sách được thiết kế với ngoại thất thật sự khác biệt khi so sánh cùng những công trình xung quanh, tạo sắc riêng khác lạ giữa phố phường tấp nập. Mặt tiền là khối bê tông thẳng đứng đơn sắc cùng các chi tiết ngang dọc đan xen bất quy tắc. Trong khi đó, các ô cửa kính được bố trí tách rời nhau trên mặt tường gạch trần để lộ không trát vữa, với tính “nửa kín nửa hở” gợi sự tò mò về không khí sôi động bên trong.

Nội thất công trình thiết kế theo phong cách đương đại với cảm hứng thiết kế đến từ đại dương cùng tông màu chủ đạo là sắc xanh của biển cả, với tổng thể xuyên suốt thể hiện một cách logic trong hướng thiết kế: tầng trệt là không gian dưới đáy biển và càng lên các tầng cao hơn, khách hàng có trải nghiệm như đến gần hơn với mặt nước và bầu trời. Toàn bộ không gian đều được trang trí với những bức tranh vẽ trên tường đầy sinh động, nhiều màu sắc mang đến trải nghiệm mới lạ cho khách hàng khi bước chân vào nơi đây.

Với tầng trệt mô phỏng không gian dưới đáy biển, hình ảnh cây rong biển khổng lồ vươn thẳng lên trời chính là một điểm nhấn độc đáo. Vị trí này bày bán đa dạng sách được sắp xếp theo từng chủ đề và lĩnh vực khác nhau với các dãy sách được bố trí khoa học thuận tiện cho khách hàng tìm và mua. Bên cạnh đó, tận dụng không gian cầu thang, nhà sách đã tạo nên một khu đọc sách có ghế ngồi trên mỗi bậc đầy sáng tạo, riêng tư và yên tĩnh cho những ai có nhu cầu thưởng thức sách ngay tại chỗ.

Tầng trệt với điểm nhấn là cây rong biển khổng lồ mô phỏng không gian dưới đáy biển
Một phần không gian cầu thang được tận dụng làm nơi đọc sách sáng tạo, linh động

Tầng 2 bao gồm khu vực bán các vật dụng như bút, vở, văn phòng phẩm và truyện tranh. Và tầng 3 trưng bày các họa cụ mỹ thuật, hội họa cũng như kiến trúc.

Ngoài sự độc đáo về nội thất, chính trong cách tổ chức của công trình cũng đã tạo nên sự khác biệt so với thiết kế nên không gian triển lãm tại tầng 4. Chủ đề của khu vực này sẽ liên tục thay đổi nhằm tạo sự mới mẻ. Ngày 7/11 tới đây, buổi triển lãm đầu tiên mang tên “Nát giỏ còn bờ tre” sẽ được diễn ra và khách tham quan có thể vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Các kệ sách được bố trí hợp lý thuận tiện cho khách hàng trong quá trình tìm kiếm

Riêng tầng 5, nhà sách Hải An đã thiết kế nên một nhà hàng cao cấp với chỗ ngồi sắp xếp xung quanh giếng trời, “hô biến” đại dương xanh vừa là nơi để săn kiếm tri thức, thưởng lãm nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, ăn chơi của khách tham quan. Hiện tại nhà hàng này vẫn chưa mở cửa do đang hoàn thiện, song khách hàng có thể ngắm phần trang trí bên ngoài từ tất cả các tầng bên dưới.

Xem thêm ảnh công trình:

Tổng hợp | Ban biên tập (theo Kenh14.vn)

XEM THÊM: