Được xem như một trong những ngôi nhà mang tính biểu tượng nhất của kiến trúc hiện đại Hoa Kỳ, Stahl House giờ đây vẫn là một trong những công trình được ghé thăm nhiều nhất với những người yêu thích kiến trúc mỗi khi đến thành phố Los Angeles.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Stahl House
  • Thể loại: Nhà ở
  • Địa điểm: Los Angeles, Hoa Kỳ
  • Kiến trúc sư: Pierre Koenig
  • Năm hoàn thành: 1959
  • Nhiếp ảnh: Flickr User: dalylab
Classics House: Stahl House | Pierre Koenig
Stahl House | Pierre Koenig

Thuyết minh bởi KTS:

Chương trình Case Study House mang đến một vài công trình trong số những dự án kiến trúc mang tính biểu tượng nhất của thế kỉ 20, nhưng không một biểu tượng nào nổi tiếng như Stahl House – hay còn được biết đến với cái tên Case Study House số 22, được thiết kế bởi kiến trúc sư Pierre Koenig. Nơi cư ngụ hiện đại này nhìn ra toàn cảnh Los Angeles từ những ngọn đồi Hollywood. Công trình hoàn thành năm 1959 cho Buck Stahl và gia đình của ông.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Buck Stahl đã hình dung ra một ngôi nhà có kết cấu từ kính và thép nhằm mang đến tầm nhìn toàn cảnh Los Angeles ngay từ ban đầu khi ông mua lại mảnh đất này vào năm 1954 với 13.500$. Stahl ngay từ đầu đã bắt đầu đào móng và đảm đương nhiệm vụ của kiến trúc sư và thầu xây dựng, mãi cho đên năm 1957, Stahl mới thuê Pierre Koenig đảm nhiệm việc thiết kế cơ ngơi cho gia đình.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig
Kiến trúc sư Pierre Koenig (1925 – 2004)

Hai phòng ngủ với nơi ở rộng 2200 ft² (hơn 200 m²) là một minh chứng đúng đắn cho kiến trúc hiện đại và chương trình Case Study House. Chương trình này được ấn định bởi John Entenza và được tài trợ bởi Tạp chí Kiến trúc và Nghệ thuật. Mục tiêu của chương trình là giới thiệu những nguyên tắc của phong cách Hiện đại đến kiến trúc nhà ở, không chỉ là những lợi thế về tính thẩm mỹ mà còn giới thiệu những hướng đi mới của cuộc sống cả về nghĩa phong cách nghệ thuật và cả việc giới thiệu những phong cách sống của kỷ nguyên hiện đại.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Pierre Koenig có khả năng tập trung vào tầm nhìn của Buck Stahl và biến đổi điều đó thành một biểu tượng của phong cách hiện đại. Việc xây dựng kính và thép là một đặc trưng dễ nhận dạng nhất của chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc, ngoài ra nó còn nằm ở cách mà Koenig tổ chức bố cục không gian của ngôi nhà, cân nhắc rất kỹ lưỡng những yếu tố chung và riêng của ngôi nhà.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Sự xuất hiện càng nhiều những kiến trúc hiện đại được liên hệ với vật liệu và phương pháp xây dựng bao nhiêu, thì sự liền mạch của Chương trình và cách tổ chức càng là những nguyên tắc thiết kế quan trọng làm gợi lên những đặc điểm thiết thực.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Stahl House có hình dạng chữ L với khu vực chung và riêng được phân biệt hoàn toàn, cùng một sảnh chung duy nhất kết nối hai cánh nhà. Phần liền kề kết hợp là một hồ bơi mà người từ ngoài phải đi ngang qua trước khi vào nhà – nó không chỉ là một sự phân chia về không gian chung và riêng mà còn phục vụ như một không gian nằm trong khe mà bạn phải băng qua để trải nghiệm tầm nhìn toàn cảnh.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Không gian sống của ngôi nhà được đặt lùi về sau của hồ bơi và là phần duy nhất của ngôi nhà có một bức tường cứng, lùi về sau chỗ đậu xe và phía con đường. Toàn bộ Stahl House được hiểu như một chiếc hộp có tầm nhìn rộng lớn, bắt được những góc nhìn tuyệt vời của ngôi nhà, cảnh quan và Los Angeles.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Kì lạ thay, Stahl House đã không được biết đến, hoàn toàn không được nhận ra vì sự tiến bộ của nó trong kiến trúc nhà ở Hoa Kỳ, mãi cho đến năm 1960 khi Julius Shulman chụp lại những yếu tố kiến trúc chủ chốt nguyên bản của ngôi nhà. Đó là bức ảnh chụp đêm của hai người phụ nữ đang ngồi trong phòng khách, trông ra toàn cảnh những ánh đèn rực rỡ của thành phố Los Angeles.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Bức ảnh đó đã đặt Stahl House vào tâm điểm kiến trúc như một hòn ngọc kiến trúc bị ẩn giấu trên những ngọn đồi Hollywood.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig
Bức ảnh nổi tiếng của Julius Shulman trong chương trình Case Study House

Stahl House giờ là một trong những công trình được đánh giá cao và được tham quan nhiều nhất hiện nay. Ngôi nhà đã trải qua nhiều lần biến đổi nội thất, do đó bạn sẽ không thể tìm thấy những món đồ nội thất biểu tượng thập niên 1960, nhưng về kiến trúc, tầm nhìn và trải nghiệm vẫn được lưu giữ. Bạn có thể đặt chỗ trước và kèm theo một khoản phí nhỏ với gia đình Stahl và thậm chí có thể làm một tour tham quan nhà cùng với vợ của Buck Stahl – bà Carlotta.

Classics House: Stahl House | Pierre Koenig

Xem thêm hình ảnh Stahl House tại đây:

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more