Nước Anh nổi tiếng với những điều quyến rũ, từ ly trà chiều với bánh nước cho đến những bí ẩn và lãng mạn trong công viên và vườn. Bạn có ngạc nhiên khi bắt gặp những bức tường lượn sóng và thắc mắc liệu những bức tường này chỉ để cho đẹp hay đằng sau đó còn ý nghĩa nào khác? Hãy cùng đi tìm câu trả lời về tường cong – “đặc sản” của vùng Suffolk nước Anh nhé.

Nguồn gốc tường cong

Picture1 1

Những bức tường cong, hay còn gọi là tường Crinkle Crankle đã phổ biến ở Anh từ những năm 1700 và là loại hình khác của vườn tường, được xây dựng với hình dạng ngoằn ngoèo với hình lượn sóng. Thuật ngữ “crinkle crankle” được chứng thực lần đầu tiên vào năm 1598 nhưng phải đến thế kỷ 18 mới được đặt cho những bức tường lượn sóng. Những bức tường vườn này thường thẳng hàng theo hướng đông tây sao cho một mặt quay về hướng nam đón ánh nắng ấm áp và thường làm tường bao để trồng cây trái.

Picture7 1

Tường cong – không chỉ là thẩm mỹ

Thoạt nhìn có vẻ như các bức tường lượn sóng sử dụng nhiều gạch hơn so với tường thẳng thông thường. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại bởi những bức tường này mỏng hơn. Nếu xây tường thẳng một hàng gạch (tường mười), bằng độ dày một viên gạch thì khả năng chống chịu lực kém và sẽ rất dễ đổ.

Picture12

Đối với việc xây tường cong áp dụng nguyên tắc của cộng hưởng lực: Khi một lực tác động lên tường cong, nó sẽ làm thay đổi hướng của lực và chia thành nhiều thành phần lực khác nhau thay vì tập trung tại một phương như việc xây dựng tường thẳng. Hơn nữa, tường cong có thể chống lại các lực ngang như gió so với tường thẳng.

20170611 170649

Chính vì vậy, tường cong sẽ giúp bức tường của bạn chắc chắn hơn và khó đổ hơn rất nhiều đồng thời tiết kiệm gạch hơn so với tưởng thẳng – vốn cần ít nhất 2 lớp gạch mới đủ độ vững chắc.

Về mặt lịch sử, theo các nhà sử học Anh, tường lượn sóng còn được dùng như một kiểu pháo đài phòng thủ trong chiến tranh. Do thiết kế uốn lượn nên sẽ có khó khăn trong việc phá vỡ, dẫn đến dễ kiểm soát và dễ bị phản công. Ngày nay, công trình này còn phòng ngừa trộm đột nhập.

Picture15

Suffolk – nơi hội tụ những bức tường cong cũ kỹ

Suffolk là nơi tập trung nhiều tường cong với số lượng gấp đôi so với phần còn lại của Vương quốc Anh. Các bức tường Serpentine cũng có thể tìm thấy ở Hoa Kỳ. Ví dụ nổi tiếng nhất là tại Đại học Virginia, nơi Thomas Jefferson – được biết đến như một người sáng lập của Hoa Kỳ và là cha đẻ của Tuyên ngôn độc lập năm 1776 – đã kết hợp vào kiến trúc.

Picture14

Dưới đây là những bức ảnh về tường cong mà công dân Anh có tên là Ed Broom đăng tải trong đó có bức tường lượn sóng hàng trăm năm tuổi trong các khu rừng ở vùng East Anglia (miền Đông nước Anh)

Biên dịch, tổng hợp | Vũ Hương

(Nguồn: Boderpanda, Demilked, Mymodernmet)


XEM THÊM:


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet truong ban ly lo xo mai gap giua nui rung 10
Trường Bản Lỷ – Lô xô mái gấp giữa núi rừng | 1+1>2 Architects

Là điểm trường được dựng lên giữa địa hình hiểm trở của vùng khó Chiềng Khoang, trường Bản Lỷ không Read more

1 10
Nostal House – Lưu giữ “hồn” Tây Nguyên | Kaa Architects

Ý tưởng thiết kế Nostal House xuất phát từ hình ảnh ngôi nhà rông của người Tây Nguyên. KTS đã Read more

2 36
Cách kiểm tra và bảo dưỡng tường gạch không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều thấy sự hiện diện của gạch theo cách này hay cách khác, Read more

kailasa temple ellora caves 5
Ngôi đền khổng lồ hơn 1200 năm tuổi được chạm khắc từ đá

Được xây dựng từ cách đây hơn 1200 năm, ngôi đền Kailasa của Ấn Độ là kiến trúc nguyên khối Read more

Thiết kế không tên 2
10 công trình vĩ đại của “Nữ hoàng đường cong” Zaha Hadid

Cố KTS Zaha Hadid được mệnh danh là “nữ hoàng của những đường cong trong kiến trúc” bởi sự lồng Read more

P1820847
Khám phá 8 thiết kế trên khắp thế giới chống lại trọng lực với kết cấu Tensegrity

Kết cấu Tensegrity ngày càng được ứng dụng nhiều trong các công trình dân dụng, không chỉ vì độ tin Read more