Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) tiếp tục có 2 công trình giành chiến thắng tại giải Architecture Masterprize 2020 (AMP) là Nocenco Cafe với hạng mục Dự án thiết kế nội thất của năm và Khách sạn Chicland tại hạng mục Nghỉ dưỡng.

Architecture Masterprize được thành lập từ năm 1985 bởi Tập đoàn Farmani, là một tổ chức quản lý, quảng bá nghệ thuật, thiết kế và kiến trúc trên toàn cầu.

Sứ mệnh của Giải thưởng Architecture Masterprize 2020(AMP) nhằm tôn vinh các thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan với mục tiêu là đánh giá thành tựu của kiến trúc trên toàn thế giới từ năm 2007.

Mỗi thiết kế gửi đến sẽ được đánh giá và lựa chọn bởi hội đồng Ban Giám Khảo (AMP) – thành lập bởi các Kiến trúc sư nổi tiếng, uy tín và các dự án chiến thắng đã được chọn trên 42 hạng mục.

Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) có công trình Nocenco Café giành chiến thắng trong hạng mục “Không gian công cộng” và đặc biệt hơn khi được lựa chọn là dự án “Thiết kế nội thất của năm” (Interior Design of the year) – mỗi năm chỉ có duy nhất một công trình đoạt giải thưởng này. Ngoài ra, trong hạng mục “Nghỉ dưỡng”, dự án Khách sạn Chicland ở Đà Nẵng cũng giành chiến thắng.

1. Nocenco Cafe: Dự án thiết kế nội thất của năm

Nocenco cafe Trieu Chien 14

Thông tin công trình:

 • Kiến trúc sư chủ trì:Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt
 • Nhóm thiết kế: Tô Quang Cầm, Lê Hoàng Tuyết Ngọc, Takahito Yamada
 • Tình trạng: 05.2018
 • Địa điểm: TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam
 • Tổng diện tích sàn: 687m2
 • Nhiếp ảnh: Triệu Chiến
05 Coffee Chicland hotel

Thuyết minh của KTS:

Công trình cải tạo này bao gồm tầng áp mái và tầng mái của một tòa nhà được xây dựng bằng bê tông, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vinh – một thành phố thuộc bắc trung bộ Việt Nam.

Nocenco cafe Trieu Chien 11

Sau khi nghiên cứu một số loại vật liệu địa phương như gạch, đá, gỗ…chúng tôi chọn tre làm vật liệu chủ đạo cho công trình. Từ kinh nghiệm thực tế chúng tôi biết tre rất dễ dàng khai thác trong khí hậu nhiệt đới, tiết kiệm thời gian thi công và kinh phí.

Nocenco cafe Trieu Chien 13

Bản chất của việc sử dụng tre trong dự án này là ”sự nhẹ nhàng”. Tre có thể được nâng lên bởi vài công nhân hay dễ dàng vận chuyển lên cao bằng cẩu. Ngoài ra, việc lắp đặt kết cấu tre mà không cần bất cứ kết cấu phụ trợ nào là điều hoàn toàn khả thi.

Nocenco cafe Trieu Chien 12

Tại tầng 7 (tầng áp mái), các cột bê tông kết cấu hiện hữu được bao phủ bằng tre và biến nó thành một yếu tố để tạo nên chất lượng không gian. Trần nhà cũng được bao phủ bằng tre đan tiếp nối từ cột, nên mọi người  có thể nhận ra được không gian này ngay cả khi đi trên đường phố.

Nocenco cafe Trieu Chien 7

Có 10 cột bê tông được bao phủ bởi tre và 4 cột tre khác được thêm vào. Chúng sẽ phân chia một cách nhẹ nhàng thành các không gian riêng tư khác nhau. Không gian như một hang động không thể trải nghiệm hết từ một góc nhìn, nhưng mỗi vị trí đều có tầm nhìn thoáng đãng ra thành phố xung quanh.

Nocenco cafe Trieu Chien 2

Cấu trúc vòm lớn trên mái có thể nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Không gian này được tạo ra như là nơi cho các cư dân của thành phố Vinh tìm đến, hội họp. Sự kết hợp khối vòm và 2 hành lang hình chữ nhật trên tầng mái vừa vặn với mặt bằng hình chữ L hiện hữu. Các khối hành lang vòm này tạo khung nhìn về phía sân vận động thành phố và cảnh quan đô thị tuyệt đẹp.

Nocenco cafe Trieu Chien

2. Khách sạn Chicland: Chiến thắng trong hạng mục Nghỉ dưỡng

03 Exterior 01 Chicland hotel

Thông tin công trình:

 • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa
 • Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Mai Lan Chi, Takashi Niwa, Koji Yamamoto
 • Tình trạng: 03.2019
 • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
 • Tổng diện tích sàn: 10495.45 m2
 • Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki, Ha Tien Anh

Thuyết minh của KTS:

Tọa lạc trên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng – là thành phố biển nổi tiếng thế giới của Việt Nam, toàn bộ khách sạn 21 tầng nổi gồm 153 phòng được bao phủ bởi cây xanh lấp đầy các mặt tựa như một công viên thẳng đứng.

02 Exterior 02 Chicland hotel

Tầng trệt là quán café – nơi mọi người có thể phóng tầm nhìn ra bãi biển, trong khi đó du khách sẽ nhận phòng tại sảnh tầng 2 của khách sạn. Thách thức đặt ra cho chúng tôi là làm sao có thể thiết kế một khách sạn có điểm nhấn độc đáo, mang hơi hướng của resort nhằm mang đến một kì nghỉ thoải mái, hòa hợp với thiên nhiên cho du khách.

00 Hero image Chicland hotel

Để đạt được điều đó, chúng tôi đã thiết kế hệ thống bồn cây xanh chạy so le xung quanh 3 mặt của khách sạn. Một hồ bơi, sky bar trên sân thượng sẽ giới thiệu cho các bạn một bức tranh toàn cảnh về bãi biển tuyệt đẹp để ngắm mặt trời mọc hay ngắm hoàng hôn trên biển.

10 Plan section Chicland hotel

Ngoài ra, toàn bộ không gian nội thất bên trong khách sạn được trang trí bằng những vật liệu địa phương như đá cát, đá bazan, mây tre đan… kết hợp cùng những mảng xanh thực vật giúp du khách như được lạc vào miền nhiệt đới của biển, nắng, gió và cây.

03 Exterior 03 Chicland hotel
09 Swimming Pool Chicland hotel

Công trình “Khách sạn Chicland” là một điển hình của “Urban resort” – một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời giữa lòng thành phố, nơi con người và thiên nhiên được hòa hợp.

Xem thêm ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more