Sáng ngày 31/10/2020, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng lễ ra mắt CLB KTS trẻ Trung du và Miền núi phía Bắc đã diễn ra chương trình tọa đàm với chủ đề “Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc”.

Trong hơn 15 năm thành lập, CLB KTS trẻ đã có những bước phát triển đột phá và tạo được nhiều dấu ấn. Đặc biệt trong những năm gần đây đã có nhiều CLB KTS trẻ vùng miền được thành lập: CLB Vùng Bắc Trung Bộ, CLB Vùng Tây Nam Bộ, CLB Vùng Trung du và Miền múi phía Bắc. Các CLB KTS Trẻ vùng miền đã tạo ra mối liên kết, thúc đẩy sự đoàn kết giữa các KTS trẻ trong vùng. Từ đó, tạo tiền đề cho việc chia sẻ, phát triển nguồn lực về ý tưởng và con người, mở rộng kết nối vùng miền.

Sáng ngày 31/10/2020, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng lễ ra mắt CLB KTS trẻ Trung du và Miền núi phía Bắc đã diễn ra chương trình tọa đàm với chủ đề “Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc”.

Các vị diễn giả khách mời trong buổi tọa đàm.

Mộc Châu là một địa điểm du lịch rất tiềm năng, tuy nhiên Mộc Châu đang gặp phải nhiều hạn chế. Hiện nay, Mộc Châu vẫn chịu ảnh hưởng bởi tác động của thiên nhiên như lũ lụt, sạt lở đất. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng được đô thị Mộc Châu đáp ứng được đời sống an toàn và ổn định cho người dân địa phương, sau đó mới có thể phát triển được du lịch. Vấn đề này đã được bàn luận, phân tích và trao đổi trong hai phần Tham luận và Tọa đàm.

Xây dựng nội dung và điều phối tọa đàm là Ths KTS Nguyễn Thu Phong – Phó chủ tịch Hội KTSVN, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam. Mở lời cho phần tọa đàm, KTS Nguyễn Thu Phong đã đặt ra vấn đề “Mộc châu là 1 điểm đến khác biệt so với các điểm đến du lịch khác như Sapa, Hà Giang. Vậy thì chúng ta có thể làm gì để du lịch Mộc Châu được phát triển.”

Các diễn giải khách mời tham gia tham luận.

Bài 1: Giới thiệu Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu – KTS Phan Tài Anh, trưởng phòng quy hoạch kiến trúc, Sở Xây Dựng Sơn La

Bài 2 : Bảo tồn và Phát triển hệ thống không gian Xanh khu du lịch quốc gia Mộc Châu hướng tới phát triển du lịch bền vững – Ts.KTS Lương Tiến Dũng – Phó trưởng khoa quy hoạch – Đại học kiến trúc Hà Nội

Bài 3 : Khai thác yếu tố bản địa trong nhà ở  – Ths.KTS Kiến Lâm – Giám đốc công ty  Homelux

Các khách mời tham gia tọa đàm:

1. KTS Phan Tài Anh, trưởng phòng quy hoạch kiến trúc, Sở Xây Dựng Sơn La

2. Ông Tráng A Chu, chủ doanh nghiệp Homestay tại Hụa Tạt, Vân Hồ, Sơn La

3. Ts.KTS Lương Tiến Dũng – Phó trưởng khoa quy hoạch – Đại học kiến trúc Hà Nội

4. KTS Phạm Thu Hồng , Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Xây Dựng , Thương Mại & Du Lịch Song Châu – Lạng Sơn

5. KTS Phan Minh Châu, Phó giám đốc Sở Xây Dựng, Chủ tịch Hội KTS Sơn La

6. Ths KTS Nguyễn Thu Phong – Phó chủ tịch Hội KTSVN, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam.

7. Ths.KTS Kiến Lâm – Giám đốc công ty  Homelux

Ông Phan Minh Châu – Phó giám đốc Sở Xây Dựng, Chủ tịch Hội KTS Sơn La chia sẻ trong tọa đàm “Sơn La có hai dân tộc, đông nhất là dân tộc Thái chiếm hơn 50%. Hội KTS Sơn La chúng tôi cũng đã có những nghiên cứu sâu về nhà dân tộc thái. Những ngôi nhà mang bản sắc của dân tộc Thái còn không nhiều. Và để bảo tồn nét kiến trúc đặc trưng này, chúng ta cần có kế hoạch quản lý quy hoạch du lịch rõ ràng. Cái nào cần được bảo tồn, cái nào cần xây dựng?”

Ông Phan Minh Châu – Phó chủ tịch tỉnh Sơn La phát biểu góp ý trong tọa đàm.

Ông KTS Phạm Tài Anh, Trưởng phòng Quy hoạch tỉnh Sơn La, diễn giả toạ đàm đã chia sẻ những nét chính trong quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia Mộc Châu: “Sơn La là một tỉnh miền núi  vùng Tây Bắc, Việt Nam, có diện tích lớn thứ 3 cả nước. Hiện nay, Sơn La đã có nhiều dự án xây dựng các khu du lịch, và đã được phê duyệt. Định hướng các công trình sẽ phát triển theo hướng nhỏ, thấp tầng, phát huy giá trị tự nhiên vốn có, sử dụng cấu trúc kiến trúc nhà truyền thống, vật liệu địa phương, lưu trữ bản sắc văn hoá vùng.”

ThS.KTS Kiến Lâm – Giám đốc Homelux cũng mang đến một số chia sẻ về Khai thác yếu tố bản địa trong nhà ở trong tọa đàm“Mộc Châu là địa điểm du lịch có nét tương đồng với Hà Giang. Đây là những địa điểm mang đậm yếu tố bản địa đặc trưng. Vì vậy, khi Mộc Châu đi theo hướng phát triển nhà truyền thống, xây dựng các khu homestay mang yếu tố dân tộc bản địa thì sẽ tiềm năng phát triển sẽ rất lớn.”

Ts.KTS Lương Tiến Dũng – Phó trưởng khoa quy hoạch – Đại học kiến trúc Hà Nội trình bày về Bảo tồn và Phát triển hệ thống không gian Xanh khu du lịch quốc gia Mộc Châu hướng tới phát triển du lịch bền vững “Mộc Châu là một địa điểm du lịch rất tiềm năng, tuy nhiên Mộc Châu đang gặp phải nhiều hạn chế. Hiện nay, Mộc Châu vẫn chịu ảnh hưởng bởi tác động của thiên nhiên như lũ lụt, sạt lở đất. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng được đô thị Mộc Châu đáp ứng được đời sống an toàn và ổn định cho người dân địa phương, sau đó mới có thể phát triển được du lịch. Phát triển du lịch nhưng phải có lợi cho môi trường, hệ thống không gian xanh chính là bộ khung bảo vệ thiên nhiên”

Mộc Châu là huyện miền núi, cao nguyên và biên giới, nằm ở hướng Đông Nam của tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 180 km về hướng Tây Bắc, diện tích tự nhiên là 1.081,66 km2, chiếm 7,49% diện tích của tỉnh Sơn La, đứng thứ 8 trong số 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La. Huyện Mộc Châu có Quốc lộ 6,43 đi qua, có chung đường biên giới với Việt Nam – Lào dài 40,6 km. Cao nguyên Mộc Châu được gọi bằng một cái tên rất ưu ái, đó là ‘’Đà Lạt Tây Bắc” bởi khí hậu không khí quanh năm mát mẻ dễ chịu. Phù hợp đón khách du lịch mọi thời điểm trong năm. 

Ban biên tập kienviet.net