Thứ Bảy 31/10/2020 hôm nay đã diễn ra Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và miền núi phía Bắc tại Mộc Châu. Nhân dịp này, KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã có những chia sẻ về CLB KTS trẻ.

Sau đây, Kienviet.net xin phép trích đoạn phỏng vấn gửi tới quý bạn đọc.

F805E4E3 99F5 42A6 A404 B22D16A479F3 768x440 1

PV: Trong những năm gần đây, đã có nhiều CLB KTS Trẻ vùng miền được thành lập, anh có thể chia sẻ Ý tưởng ban đầu khi thành lập các CLB KTS trẻ vùng miền này được không ạ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Việc hình thành ý tưởng xây dựng hệ thống CLB KTS Trẻ các vùng miền đã được thai nghén từ cách đây hơn 5 năm. Đến nhiệm kỳ vừa qua, CLB KTS Trẻ Việt Nam đã ra đời được 3 CLB vùng miền: CLB Vùng Bắc Trung Bộ, CLB Vùng Tây Nam Bộ, CLB Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc. Ý tưởng này là một sự đột phá, một hướng tiếp cận mới trong việc tạo ra những liên kết bán kính gần đối với các kiến trúc sư trẻ vùng, miền trên cả nước, thuận tiện hơn trong việc giúp đỡ, sẻ chia những ý tưởng, nguồn lực, tổ chức. Chúng tôi muốn tạo ra những liên kết ngang, (chúng ta thường có liên kết dọc giữa các câu lạc bộ địa phương và trung tương) – liên kết ngang giữa các hội bạn chơi với nhau. Đây sẽ là một liên kết tạo thành nét văn hóa mới và nó sẽ phản ánh rõ nét hơn đời sống, và cơ sở của Hội.

PV: Sau gần 15 năm thành lập, CLB KTS Trẻ Việt Nam đã có những đổi mới trong chủ trương hoạt động, việc ra mắt CLB KTS Trẻ với sự liên kết vùng miền có phải nằm trong những chủ trương đổi mới đó hay không?

KTS Nguyễn Thu Phong: Chắc chắn rồi, việc thành lập CLB KTS vùng miền là một sáng kiến. Các CLB KTS Trẻ sẽ tạo ra mối liên kết, thúc đẩy sự đoàn kết giữa các kiến trúc sư trẻ trong vùng; Chia sẻ, tăng thêm nguồn lực về ý tưởng, nguồn lực về con người; đáp ứng nguồn lực thị trường xây dựng, mở rộng phạm vi hoạt động. Với xu thế hiện nay, chúng ta có thể thấy, trong việc hành nghề kiến trúc sư, các KTS có thể là người Thái Nguyên nhưng hành nghề lại ở Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… và ngược lại; Những người tư vấn thiết kế ở Đà Nẵng có thể hành nghề rộng cho tới Quảng Nam, Đồng Hới, Quảng Trị hoặc có thể đến tận Tây Nguyên. Do đó, hoạt động của CLB KTS vùng miền sẽ giúp ban điều hành triển khai thông tin và phủ sóng rộng rãi các mối liên kết trên các vùng miền này.

kts
Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ toàn quốc Lần thứ VIII tại Vũng Tàu

PV: Anh có thể cho biết, hoạt động của các CLB KTS Trẻ các vùng miền diễn ra như thế nào?

KTS Nguyễn Thu Phong: Trong hơn 1 năm qua, sau khi nhận được các quyết định thành lập của Hội KTS Việt Nam, 3 CLB KTS Trẻ các vùng miền được thành lập đã phát huy rõ nét hiệu quả hoạt động. Các hoạt động của các CLB vùng miền có tính thiết thực cao, đặc biệt với nhiều hoạt động có tính đặc trưng cao hơn về địa lý, văn hoá, cách hoạt động, hay kể cả việc giao thông đi lại, từ tỉnh thành địa phương đến trung tâm vùng hay đối với thủ đô Hà Nội, Sài Gòn, hay một số thành phố lớn khác như Đà Nẵng. Cụ thể như, CLB KTS trẻ miền Tây, trong 1 năm ra đời đã xây dựng hoạt động tài trợ máy lọc nước ngọt cho bà con vùng Đồng Bằng bị khô hạn, nước biển dâng, và dự kiến sẽ còn nhiều chương trình như thế nữa…

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về một số dự định mới của CLB KTS trẻ toàn quốc trong thời gian sắp tới được không ạ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Trong thời gian sắp tới, CLB KTS trẻ toàn quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sự ra đời của các CLB KTS trẻ ở tất cả những địa phương chưa có, tạo sự kết nối giữa các Hội và CLB KTS trẻ địa phương. Với mô hình song trùng, cặp bài trùng này đã minh chứng được sự thành công trong 15 năm qua, tạo uy tín của Hội KTS Việt Nam đối với ban lãnh đạo cấp cao (tỉnh ủy, UBND tỉnh) và chính quyền tại địa phương. Ngoài ra, CLB KTS Trẻ đã hoạt động rất thành công và sôi nổi, đạt được sự thừa nhận của các hội bạn, hội nghề nghiệp, văn hóa nghệ thuật khác..

Đồng thời với cương vị nằm trong Ban thường vụ Hội KTS Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025), nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của CLB KTS Trẻ toàn quốc là sẽ hoàn thiện hệ thống CLB KTS trẻ các tỉnh thành cũng như là vùng miền. Đây là nhiệm vụ lớn. Nhiệm vụ thứ hai là đổi mới các hoạt động thực tiễn: Đổi mới cách thức hoạt động Liên hoan KTS trẻ thường diễn ra hai năm một lần; Vai trò của CLB KTS Trẻ trung ương, tránh áp lực về tổ chức cho các đơn vị địa phương; Đổi mới về số lượng người tham dự, đăng ký tham gia liên hoan KTS trẻ vào năm sau, tập trung đi vào chiều sâu hơn. Với các hoạt động đổi mới khác như chương trình sáng tác, giao lưu hay từ thiện xã hội, tôi xin chia sẻ vào một dịp khác.

Theo Tạp chí Kiến trúc

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3986828642 f2b0177878 o
Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2009 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đã thành thông lệ Read more

Cập nhật thông tin hoạt động Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Nhưng hoạt động sôi nổi và nóng bỏng tại Hội trại KTS trẻ lần III - 2009 được cập nhật Read more

113 1
CLB KTS Trẻ: gian nan một chặng đường

Ngày 02/12/2010 tại Đà Nẵng, Ban chấp hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ có buổi họp bàn, nhằm Read more

2559 imageview
Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam làm việc tại Cần Thơ

Vừa qua, từ 3-4/6, tại TP Cần Thơ, KTS Nguyễn Tấn Vạn Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã làm Read more

10834 ap 20110116113422199 1
Cần Thơ – Thành phố năng động và phát triển

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Read more

15250 can tho
Chuẩn bị cho Hội trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV – Cần Thơ 2011

Sau gần 1 tháng phát động chương trình Trại Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần IV - năm 2011 Read more