Sáng nay 28/10. tại Trụ sở Hội KTSVN đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội do Sở Văn hóa & Thể thao HN, Tạp chí Kiến trúc – Tổ chức “Vì một Hà Nội đáng sống” (ECUE) phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTSVN.

Tới dự Lễ phát động có: Lãnh đạo UBND TP Hà Nội; Ông Micheal Croft, Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam; Lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam; Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đại diện các trường ĐH đào tạo chuyên ngành thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật, cùng đông đảo các họa sỹ, kiến trúc sư, các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo quan tâm tới Cuộc thi…

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của TP, từng bước hiện thực hoá các không gian và cộng đồng sáng tạo – Hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các gía trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Ông Micheal Croft, Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Nhằm khơi gợi các ý tưởng mới, độc đáo trong việc thiết kế và khai thác các không gian của TP, thí sinh tham gia cuộc thi có thể lựa chọn một trong 3 chủ đề mà Ban tổ chức gợi ý hoặc tự đề xuất địa điểm, không gian để thiết kế:

a. Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo:

 • Không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư: Khu chung cư cũ, Khu đô thị mới, Khu nhà ở xã hội,…;
 • Quảng trường, vườn hoa, công viên, cầu cũ…;
 • Các bệnh viện, trường học, nhà hát…;
 • Các công trình thương mại, dịch vụ, và trụ sở làm việc;
 • Các không gian tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm;
 • Các không gian cần tái thiết đem lại giá trị sử dụng và hiệu quả kinh tế mới cho cộng đồng (Bao gồm cả trong và ngoài nhà);
 • Các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa thể thao các xã, phường, thị trấn….;

b. Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng:

 • Nhà máy, Cơ sở sản xuất thủ công, nhà kho,…;
 • Các khu công nghiệp;

c. Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống:

 • Phát huy giá trị không gian văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống trong đời sống đương đại;
 • Các khu di tích lịch sử cần được bảo tồn và phát huy giá trị trong thời kỳ mới;
Chủ tịch Hội KTSVN – ông Phan Đăng Sơn – đánh chiêng chào mừng, chính thức phát động cuộc thi

Bài dự thi sẽ được thu vào ngày 22/3/2021. Tổng trị giá giải thưởng dành cho khối chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ở các hạng mục lên tới 330.000.000 đồng.

Về ý nghĩa của cuộc thi, Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng “Lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững”. Chúng tôi đã chung tay kết nối với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho TP…”

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu ý kiến tại Lễ phát động: “Ngày 31/10/2019, Hà Nội được UNESCO ghi danh trong mạng lưới các TP sáng tạo, trở thành TP sáng tạo thứ 246 trên thế giới và thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế. Đây thực sự là cơ hội và thách thức đối với giới KTS và những người đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo. Hội KTS Việt Nam với vai trò “Mái nhà chung” của giới nghề kêu gọi anh chị em kiến trúc sư tham gia Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội trên tinh thần Đoàn kết – Chia sẻ và Sáng tạo Vì cộng đồng, hướng tới truyền cảm hứng sáng tạo và chia sẻ  với chính quyền đô thị.”

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Lễ phát động cũng bao gồm hoạt động triển lãm nhỏ để khách có thể tham quan, tìm hiểu thêm về cuộc thi, cùng đó là buổi Thảo luận sôi nổi đi sâu vào chủ đề năm nay với sự tham gia trao đổi của TS. Bùi Hoài Sơn – Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, ông Lê Quang Bình – Giám đốc EUCE & PGS. TS. Phạm Hùng Cường – trường ĐH Xây dựng Hà Nội, dưới sự dẫn luận và chủ trì của TS. Nguyễn Quang – Giám đốc UN Habitat.

Thông tin chi tiết về cuộc thi được cập nhật tại: cuocthi.tckt.vn/thietkekhonggiansangtaohanoi

Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam

40 Tăng Bạt Hổ, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: 024 3934 0262 – 024 8246378

Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook