Ngôi nhà nằm gọn trong một con ngõ nhỏ ở quận Bình Tân (Sài Gòn), được thiết kế và xây dựng dành cho 2 anh em ruột sinh sống. Ngôi nhà gây ấn tượng với thiết kế gạch trần lạ mắt cùng kích thước siêu nhỏ khi mặt tiền chỉ chiếm 3,5m.

Thông tin công trình

  • Thông tin chung: Nhà ở siêu nhỏ
  • Địa điểm: Bình Tân, TP. HCM
  • Diện tích xây dựng: 24,5m2
  • Tổng diện tích sàn: 73,5m2

Thuyết minh công trình

Với diện tích mặt tiền chỉ có 3,5m và tổng diện tích xây dựng siêu nhỏ với 24,5m2 nằm trong ngõ, bài toán đặt ra cho kiến trúc sư là phải làm sao đảm bảo việc thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà.

Căn nhà có tổng diện tích sàn của 3 tầng nhà là 73,5m2, gây ấn tượng khi được xây bằng gạch trần không trát. Trừ các sàn nhà đổ bê tông, toàn bộ các bức tường ở cả trong và ngoài nhà đều để gạch trần tạo nên một cá tính riêng biệt.

Ở tầng 1, kiến trúc sư đã không sử dụng hết diện tích đất để xây nhà mà chừa lại một khoảng không gian lùi cho kín đáo để làm chỗ để xe. Bên trong tầng một gồm có phòng khách kết hợp phòng ăn cùng khu bếp nấu.

Kiến trúc sư cũng đã khéo léo thiết kế hệ thống cầu thang được đặt ở góc nhà với hệ kết cấu thép tạo nên sự thanh mảnh, thông thoáng cho căn nhà nhỏ.

Các bậc thang được làm bằng gỗ ghép thanh mang lại sự tiện nghi cho gia chủ mà vẫn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Để giải quyết bài toán đảm bảo thông gió và chiếu sáng cho căn nhà, kiến trúc sư đã thiết kế một giếng trời đặt bên cạnh cầu thang và phía bên trên phòng bếp để lấy ánh sáng và thông gió. Hệ khung thép đóng vai trò làm vách ngăn nhưng không làm cản tầm nhìn cho gia chủ.

Toàn bộ ngôi nhà được sử dụng chất liệu gạch mộc và thép tạo nên cảm giác mộc mạc, giản dị mà vẫn hiện đại. Các không gian trong nhà được kết nối trên – dưới, trước – sau bởi không có vách ngăn. Và vì vậy ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng và thông thoáng.

Phòng ngủ tầng 2 được thiết kế để có thể đón nắng vào tận giữa phòng. Với nội thất được sử dụng rất đơn giản để không chiếm dụng diện tích và không gian, mang lại cảm giác mộc mạc và thoải mái.

Phía bên ngoài phòng ngủ còn có một khoảng hiên nhỏ để thư giãn và trồng cây xanh, mang lại không gian tươi mát cho phòng ngủ.

Trên tầng 3, phòng ngủ được thiết kế độc đáo với một lớp gạch xây tạo lỗ rỗng bên ngoài. Đồng thời để tăng hệ số chiếu sáng, bức tường đầu giường đã được sơn màu trắng.

Ngôi nhà nhỏ nhưng với hình thức kiến trúc độc đáo trở thành điểm nhấn độc đáo trong không gian của con ngõ nhỏ tại Sài Gòn.

Hương Lan (theo cafef.vn)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook