Nhiều người vẫn thường thắc mắc liệu các kiến trúc sư có thích sử dụng mạng xã hội không. Theo điều tra, có thể khẳng định câu trả lời là có. Tuy nhiên nội dung chính của câu hỏi là: “Làm sao chúng ta có thể tham gia vào cộng đồng kiến trúc sư trên mạng xã hội và tận dụng cơ hội đó để đạt được điều mong muốn?”

Các kiến trúc sư hoạt động mạng xã hội như thế nào ?

Dựa vào các dữ liệu phân tích từ khách hàng, có thể khẳng định các kiến trúc thường xuyên sử dụng mạng xã hội cho cả mục đích công việc và mục đích cá nhân. Một kiến trúc sư thường thông qua thế giới mạng để mở rộng và phát triển quan hệ xã hội cũng như sự nghiệp. Họ dùng mạng xã hội để kết nối với bạn bè, đồng nghiệp cũng như tạo một không gian nhằm quảng bá hình ảnh và thương hiệu cá nhân; một phần quan trọng trong quá trình hành nghề kiến trúc.

Kiến trúc sư là người có khả năng tranh biện tốt cũng như bảo vệ và chia sẻ quan điểm cá nhân của họ, trong khi đó, mạng xã hội là công cụ cần thiết để truyền đi tiếng nói của họ đến toàn cầu. Tất cả các phương tiện xã hội mà những kiến trúc sư thường sử dụng là Twitter, Facebook, Linkedln, Youtube, Pinterest và Instagram. Những ứng dụng mạng xã hội trên là không gian tuyệt vời để chia sẻ hình ảnh, thông tin và kiến thức trong cộng đồng kiến trúc.

Mạng xã hội có thể được sử dụng nhằm tra cứu và trao đổi thông tin cần thiết khi hành nghề. Ví dụ về vật liệu xây dựng ta có thể tra ra cách ứng dụng, khả năng chịu lực, tính bền vững cũng như phương pháp xây dựng và những công trình khác đã từng sử dụng loại vật liệu đó và cách dùng ra sao.

Vậy các kiến trúc sư sử dụng mạng xã hội như thế nào?

Lấy ví dụ từ một công ty kiến trúc thành công trong việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh thương hiệu, đó là trang web Facebook của Gensler với 13000 người theo dõi.

Những sản phẩm cập nhập hàng ngày trên trang cá nhân của họ bao gồm nội dung, video, ảnh và nhưng đồ án nổi bật.

Về sự thành công trong quảng bá hinh ảnh, tài khoản cá nhân của kiến trúc sư Vivien Wei Wei Liu có số lượt theo dõi ấn tượng lên tới 107.000 người và kiến trúc sư Bjarke Ingels là 56.000 người theo dõi.

Họ thường chia sẻ hình ảnh thể hiện niềm đam mê của mình với kiền trúc và đồng thời cũng đăng tải những tấm ảnh về đời sống thường ngày.

01 10
image006 2

Trang web thông tin kiến trúc Architizer từng nói rằng “Nếu bạn muốn tìm những công trình kiến trúc tốt trên Instagram, bạn không nên tìm những công trình của văn phòng kiến trúc nổi tiếng, Thật vậy, những kiến trúc sư nổi tiếng trên Instagram không phải là Bjarkes, mà thường là những nhà thiết kế trẻ ẩn danh và đang làm thuê hàng giờ đồng hồ trong các văn phòng kiến trúc.” Họ là những kiến trúc sư trẻ, kiến trúc sư của thế hệ Y (Millennial), những người sẽ tạo nên các quyết định quan trọng định hình sản phẩm thiết kế trong tương lai.

Mạng xã hội còn là nơi các kiến trúc sư truyền tải thông điệp thiết kế của họ qua mỗi dự án. Ví dụ tiêu biểu đó là kiến trúc sư tạo nên xu hướng – Marc Kushner, đồng sáng lập của công ty thiết kế kiến trúc HWKN và trang web Architizer, có trụ sở tại New York, tham gia vào dự án +Pool New York. Dự án gây quỹ để thiết kế một hồ bơi trong tại cảng thành phố.

Các kiến trúc sư tạo nên các website như một không gian để truyền thông hình ảnh, nhưng đồng thời cũng cập nhập thông tin của họ trên mạng xã hội để có sự tương tác trực tiếp, trao đổi và thảo luận khi các sự kiện diễn ra, cập nhật thông tin và mục tiêu quan trọng nhất là gây quỹ dự án qua các không gian mạng.

03 7

Mạng xã hội còn là nơi tuyệt vời để các chuyên gia trong giới kiến trúc kết nối với nhau, cập nhật xu hướng thiết kế, cũng như truyền cảm hứng kiến trúc và cùng nhau nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên kiến trúc sư thường chia sẻ về các sản phẩm đã hoàn thiện,nguồn cảm hứng họ tìm thấy xung quanh khu vực sống và các công trình của tương lai, vật liệu xây dựng.

Để làm rõ điều trên, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về cách các công ty kiến trúc tiếp cận và truyền thông sản phẩm như vật liệu xây dựng qua ví dụ với hai công ty kiến trúc Klopf và Nanawall. Công ty kiến trúc Kloft đã lắp đặt sản phẩm của Nanawall trong căn nhà tân cổ điển tên Eichler và được truyền thông trên Dexingner – trang web biên tập đa phương tiện.

Tuy nhiên biên tập đa phương tiện chỉ là một ví dụ của việc chia sẻ thông tin. Để đảm bảo sự hiện diện liên tục trên mạng xã hội, cần có link các kênh liên quan, hashtags và tên thương hiệu trên dòng thời gian của mạng xã hội, Ví dụ, nếu nội dung này kèm theo hashtags #nanawall hoặc @nanawall, thương hiệu công ty đó sẽ được gắn trực tiếp trên trang của công ty kiến trúc, một cách hỗ trợ truyền thông với các công ty hợp tác.

04 8

Các nhà thầu sử dụng mạng xã hội như thế nào?

Chúng ta thường biết rằng, các nhà thầu thường làm việc với vật liệu xây dựng hàng ngày và họ thường chia sẻ, tag và thảo luận về vật liệu xây dựng trên các kênh mạng xã hội nhiều hơn kiến trúc sư.

Điều này liên quan trực tiếp đến cách một nhà sản xuất có thể hưởng lợi khi trở thành một phần của các bài đăng như vậy. Nếu một kiến trúc sư đang tìm kiếm nội dung hoặc từ khóa tương đương những gì mà nhà thầu từng đăng tải, và thương hiệu các công ty sản xuất trên được liên kết với các dự án nổi tiếng khác, cùng với vị trí địa lý hoặc các kênh của chủ thầu, thì đó là một lợi ích lớn.

Trang Linkedln của chủ thầu Raymond Group là ví dụ điển hình với các nội dung chia sẻ về nhà sản xuất vật liệu xây dựng. Bao gồm cách lắp đặt AmeriPOD, thiết bị phòng tắm dạng mô-đun và chuỗi video do DeWalt tài trợ có hình ảnh người thợ mộc của họ.

Các kiến trúc sư hoạt động mạng xã hội như thế nào ?

Trong tương lai, nội dung trên mạng xã hội sẽ phụ thuộc vào UGC (nội dung do người dùng tạo), một cách khuyến khích người dùng nói về thương hiệu của bạn. Mục tiêu của các chủ thầu là trở thành mối trung gian giữa người tiêu dùng và công ty vật liệu xây dựng. Bằng cách chia sẻ các nội dung này, chủ thầu sẽ là người đầu tiên người dùng tìm kiếm trên mạng xã hội và họ sẽ tự nâng cao thương hiệu cho bản thân cũng như các công ty xây dựng hợp tác với họ.

Ví dụ về xu hướng nội dung trong cộng đồng kiến trúc sư bao gồm giáo dục, hình ảnh và kể chuyện. Việc điều chỉnh những khái niệm này với nội dung phù hợp trên nền tảng thích hợp sẽ giúp tiếp cận những người theo dõi và xây dựng một cộng đồng có thể mở rộng quy mô.

Các kiến trúc sư hoạt động mạng xã hội như thế nào ?

Làm thế nào để các hãng vật liệu xây dựng dùng mạng xã hội tiếp cận được kiến trúc sư?

Công ty thương mại vật liệu trần Armstrong là một ví dụ về cách nhà sản xuất tận dụng phương tiện truyền thông cho nhiều mục đích sử dụng. Trang web được thiết kế chú trọng đến sự tương tác và nội dung rõ ràng, phù hợp với mục tiêu tìm kiếm của các đối tượng họ nhắm tới.

Ba ví dụ điển hình về cách công ty này sử dụng mạng xã hội để cập nhật cũng như kết nối với người theo dõi họ là: Quảng cáo về trung tâm giải pháp của họ trong việc lựa chọn sản phẩm; 10 thủ thuật sử dụng Revit; và quảng bá về hình ảnh công ty khi đạt giải thưởng của Architizer.

Nhưng tất cả hoạt động này có ảnh hưởng đến mục đích kinh doanh của bạn không? Chắc chắc là có. Nếu bạn đang thu hút được đúng đối tượng có tương tác với nội dung liên quan và quan trọng hơn là giúp phát triển kênh xã hội của bạn, thì mạng xã hội sẽ nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại giữa các thương hiệu và khách hàng trên toàn cầu. Mạng xã hội thiết lập một nền tảng để thu hút khách hàng tiềm năng trong các dự án tiếp theo của công ty, tạo các thông tin để khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn và dễ dàng cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mạng xã hội cũng đã tạo nên môi trường tương tác trong thời gian thực và là nơi người sử dụng tự kiến tạo nội dung. Do vậy nếu không tận dụng môi trường này để quảng bá hình ảnh, thì các chủ thầu đã lỡ mất một cơ hội lớn. Sử dụng mạng xã hội để phát triển kinh doanh là một chiến lược quan trọng dẫn đến sự thành công. Về cơ bản, truyền thông kỹ thuật số và mạng xã hội là công cụ mạnh trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu, giúp thu hút khách hàng từ trang theo dõi sang website chính thức của công ty.

Điều quan trọng cần nhận thấy đó là các nội dung hấp dẫn và cách thức trình bày bắt mắt sẽ tạo sức hút cho kênh xã hội. Vì vậy một nền tảng thiết kế thông tin mạng xã hội tốt sẽ giúp trang mạng xã hội phát triển hơn và có thể tận dụng để đáp ứng mục tiêu kinh doanh của bạn. Nội dung mà người tiêu dùng hướng tới không phải là xem các thông tin xã hội và sản phẩm kỹ thuật số như hai phạm trù riêng biệt. Đối với họ, đó chính là thương hiệu của bạn.

Các kiến trúc sư hoạt động mạng xã hội như thế nào ?

Các cách kiến trúc sư có thể sử dụng để tiếp cận khách hàng:

  • Nền tảng để tiếp cận khách hàng tiềm năng, giáo dục và kết nối
  • Hướng họ đến trang WEB của bạn
  • Xây dựng cộng đồng và tạo niềm tin với khách hàng thông qua sự tương tác.

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: interruptdelivers)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thu hút khách hàng mới và gây ấn tượng với khách hàng hiện tại: 4 cách hữu hiệu dành cho kiến trúc sư
Thu hút khách hàng mới và gây ấn tượng với khách hàng hiện tại: 4 cách hữu hiệu dành cho kiến trúc sư

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm cách nào để có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, muốn Read more

batch05kmskakaanarchitectencsebastianvandamme 16153088080911652691341
Kiến trúc tối giản hoàn hảo tại Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp (Bỉ)

Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp (Bỉ) vừa công bố thiết kế cải tạo và mở rộng các Read more

038b house N DP Mechelen
House N-DP: Sự kết hợp giữa cởi mở và khép kín tạo nên nét thú vị | GRAUX & BAEYENS Architecten

Nhìn từ xa, ngôi nhà mang dáng vẻ như một “lô cốt” bê tông khép kín và tràn đầy sự Read more

Untitled design 1 1
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh: “Làm nghề thực thụ thì không thể là họa viên của chủ đầu tư”

Ngay sau buổi tọa đàm đóng góp ý kiến cho hoạt động và tổ chức của “Hội đồng kiến trúc Read more

1 3
Ông Lương Ngọc Anh: “Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà đầu tư và Kiến trúc sư”

"Đối với nhà đầu tư, trước hết phải nói đến hai từ tâm huyết, nhà đầu tư phải thực sự Read more

8 kỹ năng cần thiết cho những kiến trúc sư thế kỷ 21
8 kỹ năng cần thiết cho những kiến trúc sư thế kỷ 21

Những kiến trúc sư của thời đại mới, chỉ có kiến thức cơ bản và gu thẩm mỹ thôi là Read more