Gạch bông được sản xuất hoàn toàn thủ công với nguyên liệu từ xi măng. Được tạo ra vào giữa những năm 1800 ở Tây Ban Nha và được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và châu Mỹ, gạch bông trở thành sự lựa chọn đa năng không chỉ được áp dụng ở những khu vực công cộng như vỉa hè mà còn trong nội thất, bao gồm sàn, tường và đồ nội thất.

Tính linh hoạt của gạch bông dựa trên khả năng tùy biến của sản phẩm, từ màu sắc, hoa văn cho đến hình học và kích thước của chúng. Vậy tính năng và lợi ích của loại gạch phổ biến này ra sao?

Tính năng và lợi ích

Độ cứng: khả năng chống va đập cao

Tính đa dạng: mang đến nhiều mẫu mã khác nhau, cho phép tùy chỉnh không gian và tạo ra các bố cục phức tạp với các vật liệu khác. Những viên gạch bông này vẫn bền màu, có thể tùy chỉnh màu sắc và còn nguyên vẹn hình dạng ban đầu nếu được chống thấm đúng cách.

Tính độc đáo: cùng một thiết kế, tùy vào vị trí và màu sắc lựa chọn sẽ tạo ra hiệu ứng hình học hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Một chi tiết quan trọng về tính năng này là những viên gạch thủy lực sẽ luôn có một số khuyết điểm nhỏ và các biến thể trong tông màu.

Dễ bảo trì: Để bảo dưỡng định kỳ, nên bôi sáp lỏng không màu bằng chổi cao su sau mỗi 15 ngày hoặc khi gạch mất đi độ bóng. Để làm sạch, bạn có thể sử dụng dung dịch xà phòng và nước.

Tính linh hoạt: gạch có thể vừa hoạt động như lớp phủ cho sàn, tường, thậm chí đồ nội thất cả trong và ngoài trời cũng như ở những nơi công cộng hay riêng tư.

Quy trình chế tạo

Để làm ra gạch bông, hầu hết quy trình đều được làm thủ công và được sản xuất riêng nhờ kỹ thuật tỉ mỉ, từ công đoạn chuẩn bị lớp nước sơn cho đến khi sản phẩm khô cuối cùng. Mỗi bước, các nghệ nhân cẩn thận đảm bảo chất lượng của từng viên gạch. Quy trình này bao gồm 8 bước:

 1. Chuẩn bị rập và màu. Một khuôn đồng được sản xuất với hoa văn mong muốn, vừa vặn với khung bên ngoài theo hình dạng của mép gạch. Số đo phổ biến thường là 8×8.
 2. Mỗi khuôn (rập) đồng được đổ đầy hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ oxit sắt, bụi đá cẩm thạch và xi măng trắng cùng chất phụ gia sẽ được đổ bằng tay vào những khuôn thép riêng. Việc đổ màu vào khuôn rất quan trọng, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và có kinh nghiệm. 
 3. Sau đó, khuôn đồng được lấy ra và phủ bề mặt màu bằng hỗn hợp khô sau đó là hỗn hợp ướt.
 4. Tiếp đến, tất cả các nguyên vật liệu sẽ được đưa vào máy nén thủy lực. Độ ẩm từ lớp màu nước sẽ được hút hết qua lớp đen khô và gạch tiếp tục được nén lần hai để đảm bảo độ chịu lực.
 5. Sau khi đã nén chịu lực, gạch sẽ được lấy ra khỏi khuôn. Lúc này những viên gạch bông đã có thể thấy rõ hoa văn họa tiết. Tuy nhiên ở bước này phải cẩn thận vì gạch chưa được đóng rắn hoàn toàn.
 6. Gạch bông sẽ được dưỡng hộ bằng cách nghỉ trong 24 giờ, ngâm nước khoảng 8 giờ và được bảo quản trong bóng râm 4 tuần. Đây là thời điểm vàng đối với sự kết tinh của xi măng.
 7. Cuối cùng, sau các công đoạn chính là thành phẩm những viên gạch bông mà chúng ta thường thấy. 
 8. Sau khi gạch khô hoàn toàn sẽ được đánh wax bề mặt để tạo độ nhẵn và được đưa qua bước kiểm tra chất lượng trước khi đóng hộp và đóng pallet.

Lưu ý trong quá trình sử dụng gạch bông

 • Khi xử lý gạch trước khi lắp đặt, cần tránh mặt gạch bông trầy xước.
 • Gạch bông có thể lát bằng vữa và bằng bay khía.
 • Nên quét sạch bụi bám và trám kín các lỗ thủng trên tường.
 • Nếu phải khoan trên bề mặt gạch lát, nên dùng băng dính dán lại trước khi khoan.
 • Khi ốp, khoảng cách chênh lệch giữa các viên gạch bông thông thường khoảng 0,5mm.
 • Độ dày chênh lệch khoảng 1mm là điều bình thường do quá trình ép bằng tay, vì vậy khi ốp gạch nên chú ý mặt phẳng.
 • Trong quá trình thi công, khi bị rơi vữa xuống sàn gạch bông, nên nhanh chóng dùng miếng bọt biển thấm nước lau sạch, tránh vữa bị khô. Nếu không có thể sử dụng giấy ráp.
 • Không sử dụng búa cao su tác động vào bề mặt gạch bông vì rất dễ để lại các vết nứt hoặc vỡ.
 • Không nên đặt bìa cứng hoặc giấy báo lên sàn quá lâu bởi chúng rất dễ ố vàng. Đó là lý do vì sao gạch được phủ bằng nhựa.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook