“Trong không gian được thiết kế như một “hộp đen”, LAAIRAI hướng đến một “phong vị thành vị mới” với ẩm thực và cocktails được sáng tạo từ cảm hứng văn hóa “nhậu” đường phố Việt Nam” – thuyết minh từ KTS.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: LAAIRAI
  • Đơn vị tư vấn: ARIYASA
  • Đơn vị thiết kế: L.A.D Atelier
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Diện tích: 40.5 m2
  • Địa điểm: Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Ảnh: Minh Wan

Thuyết minh của KTS:

Phôi thai ý tưởng bởi công ty tư vấn ARIYASA và thiết kế nội thất bởi L.A.D Atelier, LAAIRAI là một trải nghiệm ẩm thực Vietnamese fusion mới tại trung tâm Quận 1. Trong không gian được thiết kế như một “Hộp Đen”, LAAIRAI hướng đến một “phong vị thành vị mới” với ẩm thực và cocktails được sáng tạo từ cảm hứng văn hóa “Nhậu” đường phố Việt Nam như: đồ nướng, cá khô, đồ chua, mì và cơm; kèm không khí đầy sôi động trọn ngày.

LAAIRAI được thiết kế như một hộp đen với ý tưởng ẩm thực từ văn hóa nhậu đường phố

L.A.D giữ nguyên hình dạng nguyên bản của ngôi nhà, vốn trước đây dùng văn phòng, nhưng trổ thêm nhiều cửa sổ tự do mặt ngoài để đón nhiều ánh sáng tự nhiên cũng như tạo thêm cá tính riêng cho dự án. Cửa chính mặt tiền vừa đủ và hé lộ, giúp người qua đường có thể vì “tò mò” ngắm nhìn thoáng qua không khí sôi nổi bên trong. Khu vườn nhỏ, xanh tươi ở tầng 1 vừa mời gọi người xem, vừa kích thích trí tưởng tượng của họ. Cột điện cố hữu trước mặt tiền đưa vào được nét đặc trưng của phố thị Sài Gòn vào thiết kế tổng thể của dự án.

Cửa chính ‘nửa kín nửa hở’ tạo sự tò mò cho người qua đường về không khí sôi động bên trong
Cột điện cố hữu trước mặt tiền đưa vào được nét đặc trưng của phố thị Sài Gòn

Dự án là một thể nghiệm về quy mô nhỏ, tính tương phản và chủ nghĩa tiết giản tối đa. Cửa hẹp mở nhưng ra khu vực chỗ ngồi vùa riêng tư ấm áp nhưng rãi vừa đủ ngay khi bước vào. Nhà bếp bán mở (semi-open), được bao bọc một phần bởi tường gạch và mặt tiền bằng kính, là lấy cảm hứng và tôn vinh căn bếp truyền thống của Việt Nam thường thấy ở vùng nông thôn, được kết hợp nhuần nhuyễn với tính hiện đại.

Về phân khu: công năng không gian, bếp, kho và khu toilet được nhóm lại với nhau ở bên trái của tòa nhà ở tầng trệt; chỗ ngồi đều được quy cụm về bên phải. Tầng 1 với nhiều cửa sổ đón sáng, rộng rãi họp nhóm lớn, bàn bar nhìn ra vườn. Mỗi bàn đều có view riêng và đặc biệt: nhìn ra đường phố, không gian xanh hoặc các tòa nhà lân cận đậm chất phố thị.

Màu đen và chất liệu gỗ được sử dụng nhất quán trong toàn bộ không gian: bàn, khung cửa sổ và tủ trang trí. Khu vườn nhỏ làm tươi mát không gian và giúp khách hàng cảm thấy thoải mái trong những bữa trưa bận rộn. Sự ấm cúng trong cách sắp xếp chỗ ngồi giúp mọi người kết nối thân mật vào ban đêm sau những giờ làm việc căng thẳng tại văn phòng.

Cộng hưởng cùng ẩm thực sáng tạo bởi đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, LAAIRAI là một nỗ lực góp phần tạo ra một nguyên bản trải nghiệm mà ở đó nhào nặn được tính cởi mở, sự đa dạng văn hóa và chất thành thị hiện đại của Sài Gòn.

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM: