Mới đây, tầng B1 ga Nhà hát Thành phố (quận 1) thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên (Metro số 1) cơ bản đã hoàn thiện. Đây là đoạn ngầm độc đáo khi xuyên qua lòng trung tâm thành phố giữa muôn công trình cao tầng vây kín xung quanh.

Ga Nhà hát Thành phố - "Thành phố ngầm" giữa lòng Sài thành
Kiến trúc hiện đại, sang trọng của tầng B1 – Ga ngầm Nhà hát Thành phố

Đây là hạng mục đầu tiên của dự án nhà ga ngầm thuộc tuyến Metro được hoàn thành và hoàn thành trước tiến độ hơn 100 ngày so với kế hoạch ban đầu của nhà thầu. Đó là nỗ lực rất lớn của Ban Quản lý Đường sắt đô thị và nhà thầu thi công dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trong thời điểm còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tường nhà ga ngầm được lát gạch hiện đại
Ga Nhà hát Thành phố - "Thành phố ngầm" giữa lòng Sài thành
Hành lang đi lại bên trong của tầng ngầm B1 của Ga Nhà hát

Toàn bộ ga ngầm gồm 4 tầng, riêng tầng B1 đã hoàn thiện cơ bản, 3 tầng còn lại đang xây dựng. Tầng 1 là nơi đặt các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách.

Lối thang bộ xuống nhà ga ngầm Nhà hát Thành phố
Khu vực kiểm soát vé của hành khách và phòng làm việc của nhân viên quầy vé

Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Tầng 3 có trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện… 

Đường hầm tàu chạy

Tầng 4 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Từ tầng B1 của Nhà hát TP, hành khách sẽ có 4 vị trí có thể tiếp cận đi xuống, gồm đoạn trước cửa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, trên đường Lê Lợi, Sài Gòn Square và khách sạn Rex – tất cả đều là những vị trí xung quanh nhà hát TP.

Không gian lối đi cho khách
Vạch vàng dành cho người khiếm thị vào thang máy

Việc đi lại giữa các tầng khi đi tàu được thiết kế thuận tiện cho hành khách, đặc biệt có vạch kẻ nổi bật dành cho người khiếm thị. Ngoài ra còn có thang máy, thang cuốn và thang bộ kết nối giữa các tầng. Đặc biệt lối đi cho khách tham quan nhà ga khá rộng rãi (khoảng 6 mét), người dân có thể thoải mái đi dạo dưới không gian như một sân khấu hiện đại giữa lòng đất trung tâm Sài Gòn.

Gam màu kiến trúc nhà hát thành phố

Công trình được thiết kế đặc biệt như vậy do không gian khu vực Nhà hát thành phố chật hẹp, nhiều tòa nhà cao tầng, đồng thời để đảm bảo cho kiến trúc của Nhà hát thành phố và các công trình lân cận không bị ảnh hưởng hay can thiệp.

Vừa qua, những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên cũng được bật mí với kiến trúc hiện đại và tinh tế, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1km trên cao (11 nhà ga).

Công trình có tổng vốn đầu tư 2,49 tỷ USD, khởi công từ tháng 8/2012. Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cam kết sẽ xây dựng xong toàn bộ 5 gói thầu tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đúng tiến độ, đưa vào vận hành, khai thác vào cuối năm 2020.

Xem thêm hình ảnh ga Nhà hát TP tại đây:

Tổng hợp | Ban biên tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook