“Đối với anh, câu chuyện bản sắc không nên gượng ép vào những biểu tượng truyền thống mang tính hình ảnh. Công trình kiến trúc sẽ có bản sắc một cách tự nhiên nếu nó trả lời đúng những giá trị của bối cảnh”, KTS Vũ Hoàng Sơn chia sẻ quan điểm.

image0031 1
KTS Vũ Hoàng Sơn

KTS Vũ Hoàng Sơn

Câu chuyện bản sắc không nên gượng ép vào những biểu tượng truyền thống mang tính hình ảnh. Công trình kiến trúc sẽ có bản sắc một cách tự nhiên nếu nó trả lời đúng những giá trị của bối cảnh

KTS Vũ Hoàng Sơn tốt nghiệp Kỹ sư tại Đại học Xây dựng Hà Nội. Sau một thời gian làm việc ở Việt Nam, anh học thêm bằng cử nhân về Thiết kế nội thất tại Thuỵ Sĩ và thạc sĩ Kiến trúc bền vững tại Bỉ và Pháp.

Trong thời gian ở Thụy Sĩ, anh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các văn phòng kiến trúc. Ngoài ra, anh cũng tham gia giảng dạy và được mời vào ban giám khảo phản biện tại các buổi trình bày đồ án của sinh viên ở các trường kiến trúc Thụy Sĩ.

Sau gần 20 năm học tập và làm việc tại Châu Âu, anh đã tích lũy được nhiều vốn kiến thức cũng như trải nghiệm thực hành. Cùng với đó, việc hành nghề kiến trúc ở Việt Nam ngày càng phát triển, đem đến nhiều cơ hội thú vị để những người như anh có thể đóng góp và chia sẻ những góc nhìn cá nhân. Vì vậy năm 2016, anh quyết định về nước và cùng em trai mình, thành lập Văn phòng Tư vấn thiết kế kiến trúc VUUV.

VUUV8 1
KTS Vũ Hoàng Sơn và KTS Vũ Hoàng Hà – Đồng sáng lập VUUV

Các công trình do VUUV thiết kế rất đa dạng thể loại như: nhà ở, nhà hàng, công trình nghỉ dưỡng, văn phòng, không gian sáng tạo… VUUV hướng đến kiến trúc bền vững thông qua sự linh hoạt của công năng, đi tìm giải pháp cho những không gian nhỏ của kiến trúc đô thị, khai thác những khía cạnh mới của các phần tử kiến trúc, tương tác cảm xúc giữa vật liệu và không gian, kết nối kiến trúc với các ngành nghệ thuật khác,…

2
VUUV Building – Giải pháp không gian trong bối cảnh đô thị ở Hà Nội | VUUV
avt 1 1
Cầu Giấy Apartment – Tiện nghi và thông thoáng trong không gian nhỏ | VUUV

Khi bắt đầu một đồ án kiến trúc, chúng tôi không khiên cưỡng vào câu chuyện của bản sắc, lại càng không nghĩ ngầm định trước một biểu tượng truyền thống nào. Mỗi dự án của chúng tôi là một chuỗi các công việc từ phân tích đề bài, lên ý tưởng, rồi tìm biện pháp thi công.

Đó là cả một “quá trình” chúng tôi phải vận dụng tư duy nhạy bén, những trải nghiệm thực tế, cùng vốn kiến thức của mình để tạo nên một công trình phù hợp nhất với bối cảnh. Bối cảnh ở đây được hiểu trên diện rộng từ địa hình, khí hậu, lịch sử, điều kiện kinh tế, khả năng kỹ thuật, cách vận hành của thể chế cho đến con người và lối sống.

Vì vậy mà bản sắc của một công trình kiến trúc sẽ rất đa tầng đa lớp, cả hữu hình lẫn vô hình. Bản sắc sẽ đến một cách tự nhiên nếu công trình trả lời đúng những giá trị của bối cảnh.

VUUV Building - Giải pháp không gian trong bối cảnh đô thị ở Hà Nội | VUUV
Văn phòng làm việc của VUUV

Thực hành kiến trúc không chỉ bó buộc trong văn phòng với những bản vẽ, thiết kế,… Một kiến trúc sư có thể viết, có thể tham gia công tác giảng dạy hay làm nhiều công việc khác để đóng góp cho cộng đồng.”

KTS Vũ Hoàng Sơn

Thạc sĩ Kiến trúc bền vững, Đại học Kiến trúc Toulouse (Pháp) và Đại học Công giáo Louvain (Bỉ)
Kiến trúc sư nội thất, Đại học Mỹ Thuật và Thiết kế Geneva (Thụy Sĩ)
Kỹ sư xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội.

Ngày Chủ nhật 25/10/2020 tới đây, vào lúc 10h – 18h, KTS Vũ Hoàng Sơn sẽ thử sức dưới vai trò diễn giả trên sân khấu TEDxTrangThiSt 2020 – Xoay quanh chúng ta để chia sẻ về những câu chuyện và ý tưởng sáng tạo của mình trong kiến trúc. Anh bật mí: “Bản sắc là một chủ đề không không bao giờ cũ, mỗi nhà sáng tạo sẽ nghĩ về nó theo cách của mình. Đây là cơ hội để tôi nói với khán giả quá trình đi tìm bản sắc cho những ngôi nhà phố ở Hà Nội.”

120923163 1495852137282330 8558527839793204441 n

Bạn quan tâm có thể đăng ký tham dự tại đây.

Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?