Liên doanh SAIC Volkswagen vừa hoàn thành tòa nhà Trung tâm Công nghệ Giai đoạn II nằm trong Khu công nghiệp Vu Điền, quận Gia Định, thành phố Thượng Hải. Đây là tòa nhà nghiên cứu & phát triển có thiết kế xanh và khuyến khích sự kết nối người dùng theo xu hướng tương lai. Công trình đại diện cho tầm nhìn của SAIC Volkswagen Thượng Hải, với mục tiêu nhằm thúc đẩy, nâng cao tính sáng tạo, hợp tác, của tập thể nhân viên, thu hút các nhân tài hàng đầu thế giới, và xây dựng mối liên kết với cộng đồng dân cư xung quanh.

Thông tin dự án

  • Diện tích khu đất: 237.513 m2
  • Vị trí: Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc
  • Đơn vị Thiết kế Kiến trúc, Nội thất, Cảnh quan: B+H Architects
  • Khách hàng: SAIC Volkswagen Thượng Hải
  • Hoàn thành: 2020

Thuyết minh công trình

Công trình bao gồm các không gian văn phòng hiện đại, phòng hội nghị, trung tâm đào tạo, không gian sự kiện và căn tin rộng rãi phục vụ nhân viên. Qua sự kết hợp kinh nghiệm quốc tế và am hiểu bối cảnh địa phương, Công ty Kiến trúc B+H đã biến tầm nhìn của Tập đoàn VW thành một môi trường làm việc hiện đại, năng động, hiệu quả thông qua sự kết hợp các giải pháp thiết kế kiến trúc, nội thất, và cảnh quan một cách toàn diện.

Thiết kế Kiến trúc lấy cảm hứng theo phong cách Âm Dương

Lấy cảm hứng từ triết lý Âm Dương cổ Trung Hoa, đội ngũ thiết kế tại B+H Architects đã bố trí hai tòa nhà hình chữ L ôm lấy nhau (một tòa nhà chính cao 8 tầng, một tòa nhà phụ 3 tầng), tượng trưng cho yếu tố âm dương hòa hợp trong tự nhiên. Hai tòa nhà kết nối với nhau bằng cầu đi bộ giúp di chuyển thuận tiện và khuyến khích sự tương tác giữa các nhân viên.

Thiết kế mặt tiền trang nhã, tối giản của tòa nhà nhấn mạnh vào các thanh nhôm nằm ngang, một phép ẩn dụ cho vẻ đẹp của tốc độ. Các chi tiết thẳng đứng vuông góc và hình chữ V trên mặt tiền tòa nhà gợi nhớ đến logo của Volkswagen. Kết hợp không gian hùng vĩ và vật liệu bền vững, thiết kế giúp tối đa hóa ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra sân trong xanh mát.

Căn-tin nhân viên nằm ở tầng khối đế được thiết kế ốp kính, thông ra sân trong và có khu ghế ngồi ngoài trời thoáng mát. Không gian công cộng nhộn nhịp này tạo nên bầu không khí cộng đồng kết nối, giúp nhân viên thư giãn và thoải mái chuyện trò thân mật. Các cửa sổ kính từ trần đến sàn mang đến sự kết nối trực quan với không gian ngoài trời, đồng thời đón ánh nắng ban ngày và mở rộng tầm nhìn ra khu vườn.

Thiết kế Nội thất in đậm màu sắc thương hiệu Volkswagen

Tầng 1 của tòa nhà chính có tất cả các tiện ích chung như căn tin, cửa hàng bán lẻ, và giếng trời. Giếng trời đóng vai trò như một điểm nối thẳng đứng cho tất cả các tầng và điểm nhấn chính của văn hóa Tập đoàn: minh bạch, cởi mở, kết nối. Các cầu thang bố trí ở khu vực giếng trời tạo không gian cho các cuộc họp ngẫu hứng, trò chuyện thân mật, khuyến khích tính tương tác. Giếng trời cũng góp phần điều tiết nhiệt độ bằng cách mang ánh sáng tự nhiên vào bên trong và lưu thông không khí qua hệ thống thông gió xếp lớp, giúp nâng cao sức khỏe và sự an toàn cho nhân viên.

Nét văn hóa của Tập đoàn VW còn được thể hiện qua các chi tiết thiết kế như các đường thẳng và đèn chiếu sáng gợi hình ảnh tốc độ, lực đẩy, và chuyển động về phía trước. Việc sử dụng màu xanh lam trong các không gian nội thất và tường trang trí cũng góp phần thể hiện màu sắc đặc trưng của thương hiệu Volkswagen.

Thiết kế Cảnh quan gia tăng kết nối cho không gian và khối nhà

Nhằm khắc họa lịch sử và văn hóa độc đáo của Tập đoàn VW, thiết kế cảnh quan của B+H góp phần nâng cao an toàn sức khỏe thông qua sự kết nối giữa nhân viên và hài hòa với thiên nhiên. Các rừng cây um tùm được bố trí nhiều nơi trong khuôn viên công trình tạo nên một cảnh quan tự nhiên.

Lối đi dạo uốn khúc mang tên “Hành trình Volkswagen” kết nối quảng trường ở cổng vào tòa nhà với sân trung tâm, tượng trưng cho sự phát triển của SAIC Volkswagen tại Trung Quốc từ năm 1984. Cuối lối đi là một vườn cây được thiết kế mô phỏng ý tưởng khu vườn mưa, vừa là một hạng mục trong hệ thống thu gom nước mưa giúp giảm ngập lụt cho công trình.

Lối đi uốn lượn men theo khu vực căn tin nhân viên, tạo sự hòa quyện liền mạch giữa khối đế với cảnh quan.

Khoảng sân trong được bao bọc bởi hai tòa nhà hình chữ L xếp ngược, là điểm hội tụ trung tâm của khuôn viên công trình. Khoảng sân vừa khuyến khích sự tương tác giữa các cộng đồng trong khuôn viên, vừa mở ra nhiều phong cảnh thư giãn độc đáo, như cầu nổi trên mặt nước, ghế đá, và ao sen.

Thiết kế cảnh quan được bố trí phân tầng đảm bảo chiến lược thấm và thoát nước thích hợp, tạo độ ẩm cần thiết cho sự sống cây xanh. Đồng thời thiết kế cũng ưu tiên sử dụng loại cây bản địa cho công trình, các giống cây trồng có khả năng chống chịu và ít nhu cầu chăm sóc, đồng thời bố trí thêm khu vườn xanh trên mái nhà giúp tăng tính năng bền vững cho tòa nhà.

Khu vườn trung tâm được trồng hoa anh đào, hoa quế, cây dành dành, hoa lạp mai cùng các loại cây cảnh nhỏ khác; ngoài ra còn có các bồn cây trồng chung nhiều giống cây bụi xanh và hoa, tạo màu sắc rực rỡ quanh năm cho khu vườn.

XEM THÊM: