Với chủ đề “Nét Việt”, I-Talk số tháng 10 chính là dịp để các Kiến trúc sư có cơ hội tìm hiểu, khai thác những nét tinh hoa trong hoa văn, họa tiết cổ truyền thống Việt Nam. 

I-Talk là chương trình Talk show định kỳ hàng tháng được tổ chức bởi Chi hội Kiến Trúc Nội thất do PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương khởi xướng và chủ trì. Chương trình ý nghĩa này đã nhận được nhiều sự quan tâm của giới nghề, các Doanh nghiệp và Báo chí.

Với chủ đề Nét Việt, I-Talk số tháng 10 tiếp tục được tổ chức bởi Chi hội Kiến trúc Nội thất cùng Thương hiệu Deborah Home. Chương trình với sự góp mặt của hai diễn giả TS. Mỹ Thuật Trần Hậu Yên Thế và Ths. KTS Nguyễn Phương Chi.

hoitruong 1
Talk show I-Talk “Nét Việt” do Chi hội Kiến trúc Nội thất tổ chức ngày 19/10/2020.

Trong phần Talk đầu tiên, TS. Mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế đã định nghĩa lại nghệ thuật Trang trí. Ông cho rằng, “Thực tế lịch sử nghệ thuật thế giới đã chứng minh, việc loại nghệ thuật Trang trí ra khỏi ngôi đền thiêng Mỹ thuật là một sai lầm nghiêm trọng của nền mỹ học phương Tây từ đó khẳng định “dù rằng là nghệ thuật thị giác xử lý trên phương diện bề mặt, nhưng không chỉ đơn thuần là để làm Đẹp nên không thể coi việc trang trí là mỹ hóa đối tượng

athe 1
TS. Mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế trong buổi Talk show với chủ đề “Nét Việt”.

Bên cạnh đó, ông cũng khai thác sâu về không gian ba chiều, tính chất thần quyền và vương quyền trong nghệ thuật Trang trí để có thể khái quát ra những ảnh hưởng và đặc điểm của nghệ thuật trang trí của người Việt qua các ví dụ sinh động từ trang trí kiến trúc ở Thăng Long và Thuận Hóa. 

acuongxathe 2
PGS.TS.KTS Vũ Hồng CươngTS. Mỹ Thuật Trần Hậu Yên Thế trong buổi Talk show.

Ở phần Talk 2, Ths. KTS Nguyễn Phương Chi đã đưa ra những quan điểm của mình về chủ đề “Nữ KTS theo đuổi đam mê trong bối cảnh văn hóa Việt”. 

cchi
Ths. KTS Nguyễn Phương Chi trao đổi về chủ đề “Nữ KTS theo đuổi đam mê trong bối cảnh văn hóa Việt”.

Ngoài việc đề cập những nét chính trong quan điểm “trọng phụ nữ” của văn hóa Việt từ ngàn xưa đến nay, diễn giả Nguyễn Phương Chi còn đưa ra những lý lẽ hết sức thuyết phục để chứng minh vai trò quan trọng của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Nữ KTS cho rằng “Để theo đuổi được những đam mê của riêng mình, phụ nữ dường như phải nỗ lực gấp đôi. Tuy nhiên với bản chất thiên phú, khi tham gia vào lĩnh vực thiết kế, các NTK nữ mang đến những màu sắc khác biệt và những ưu thế vượt trội”.

Thông qua việc lấy ví dụ là các nữ KTS thế giới: ZAHA HADID, NERI OXMAN, SEJIMA KAZUYO,… và các nữ KTS Việt Nam: NGỤ NGÔN TRẦN, PGS.TS.KTS NGUYÊN HẠNH NGUYÊN, KTS. LÊ NGUYỄN HƯƠNG GIANG ,…. diễn giả không chỉ làm rõ được những khác biệt trong nghệ thuật Trang trí của các KTS mà còn khẳng định những Nét Việt trong quá trình thiết kế của các KTS Việt.

Talk show I-Talk: Khai thác nét tinh hoa trong hoa văn, họa tiết cổ truyền thống Việt Nam

Đồng tổ chức thực hiện chương trình là Thương hiệu Deborah Home. Công ty Cổ Phần Deborah Home có bề dầy hoạt động hơn 20 năm trong lĩnh vực bất động sản và thương mại kỹ thuật. Với định hướng cung cấp thiết bị và đồ dùng trong nhà, Công ty Cổ Phần Deborah Home chuyên thực hiện các gói thầu hoàn thiện công trình với các lĩnh vực như: Thiết bị vệ sinh Clara Stylish Life – Australia, Nhập khẩu và phân phối thiết bị đèn và Nhập khẩu và phân phối thiết bị nhà bếp.

baha
Bà Lê Thị Hà – Đại diện Thương hiệu Deborah Home phát biểu trong Talkshow I-Talk
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more