Không chỉ đơn thuần là nhà trang trí nội thất, nữ KTS Florence Knoll đã định hình lại không gian và phát triển nhiều vật dụng mang tính biểu tượng mà chúng ta thường thấy trong các văn phòng ngày nay.

Florence Knoll Bassett: Nữ KTS tiên phong mở đường cho thiết kế văn phòng

Florence Margaret Schust Knoll Bassett (24/5/1917 – 25/1/2019) là người phát triển thương hiệu nội thất Knoll đồng thời là người sáng lập Planning Unit – một đơn vị lập kế hoạch, chi nhánh quy hoạch nội thất của Knoll, sau được gọi là H.G. Knoll Associates. Bà được coi là người phụ nữ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thiết kế của thế kỉ XX.

Hãy cùng nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của cố kiến trúc sư Florence Knoll.

Thời niên thiếu

Florence Schust, hay còn được gọi với cái tên thân mật là “Shu”, sinh ngày 24 tháng Năm năm 1917 tại Saginaw, bang Michigan. Anh trai của Florence – Frederick John Schust (1912-1920) qua đời khi cô mới ba tuổi. Cả cha cô, Frederick Shust (1881-1923) và mẹ cô, Mina Matilda Haist Schust (1884-1931), cũng qua đời khi Florence còn nhỏ. Vì vậy, việc nuôi dạy Florence Knoll được giao cho người giám hộ.

“Cha tôi là người Thụy Sĩ và di cư đến Hoa Kỳ khi còn trẻ. Khi đang theo học chuyên ngành kỹ sư ở trường đại học thì gặp gỡ mẹ tôi. Thật không may, cả hai đều có quãng đời ngắn ngủi, tôi phải mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ. Một trong những ký ức mãnh liệt của tôi về cha mình chính là những bản thiết kế trên bàn làm việc của ông. Chúng có vẻ khá vĩ mô với đứa trẻ 5 tuổi khi đó nhưng dù sao nó cũng nhen nhóm lên trong tôi niềm đam mê. Emile Tessin, với tư cách là người giám hộ hợp pháp của tôi… đã sắp xếp để tôi đi học nội trú. Tôi đã nghe nói về Kingswood và chúng tôi đã xem xét lựa chọn. Và kết quả, niềm đam mê với thiết kế và sự nghiệp tương lai bắt đầu từ đó”. – FK Archives.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo

Florence Knoll Bassett: Nữ KTS tiên phong mở đường cho thiết kế văn phòng
Florence Knoll Bassett vào năm 1961. Trong suốt 20 năm, bà đã có công trong việc xây dựng Knoll Associates thành công ty thiết kế cao cấp lớn nhất và có uy tín nhất của loại hình này. Ảnh: Getty Images
 • 1932-34: Trường nữ sinh Kingswood, Cranbrook
 • 1934-1935: Học viện Nghệ thuật Cranbrook; học tập và nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất Eliel Saarinen, cha của Eero Saarinen
 • 1935: Trường Kiến trúc, Đại học Columbia, NYC; nghiên cứu quy hoạch thị trấn
 • 1936-1937: Học viện Nghệ thuật Cranbrook; khám phá cách làm đồ nội thất với Eero Saarinen và Charles Eames
 • 1938-1939: Hiệp hội Kiến trúc, London; chịu ảnh hưởng của phong cách Quốc tế của Le Corbusier; rời nước Anh khi Thế chiến II lan rộng
 • 1940: Chuyển đến Cambridge, Massachusetts, làm việc cho Walter Gropius và Marcel Breuer; chịu ảnh hưởng của trường phái Bauhaus và đồ nội thất hiện đại bằng thép của Marcel Breuer.
 • 1940-1941: Viện Công nghệ Illinois (Armor Institute), Chicago; các nghiên cứu của Mies van der Rohe

Sự nghiệp tại New York City: Nơi khởi nguồn Planning Unit

 • 1941-1942: Harrison và Abramovitz, NYC

“Là người phụ nữ duy nhất, tôi được giao nhiệm vụ làm một số nội thất theo yêu cầu. Đó là cơ duyên tôi gặp gỡ Hans Knoll, người đang bắt đầu khởi nghiệp bằng kinh doanh đồ nội thất. Anh ấy cần một nhà thiết kế để làm nội thất và tôi đã bắt tay làm việc cùng Hans. Đó cũng chính là khởi nguồn của Planning Unit”. – FK Archives

Những năm tiếp theo trong sự nghiệp

Florence Knoll Bassett: Nữ KTS tiên phong mở đường cho thiết kế văn phòng
Hans và Florence Knoll chụp cùng nhau vào khoảng năm 1945. Ảnh: Knoll Inc.
 • 1941-1942: Làm thêm ngoài cho dự án đặc biệt tại Công ty Nội thất Hans G. Knoll. Hans Knoll, con trai của một nhà sản xuất đồ nội thất người Đức, đến New York vào năm 1937 và thành lập công ty nội thất của riêng mình vào năm 1938.
 • 1943: Gia nhập công ty nội thất Knoll toàn thời gian.
 • Năm 1946: Thành lập và trở thành Giám đốc Knoll Planning Unit; công ty được tổ chức lại để trở thành Knoll Associates, Inc.; Sự bùng nổ xây dựng sau Thế chiến II bắt đầu và những người bạn cũ ở Cranbrook tranh thủ thiết kế đồ nội thất; Hans và Florence kết hôn.
 • 1948: Mies van der Rohe trao cho Knoll độc quyền sản xuất ghế Barcelona
 • 1951: HG Knoll International thành lập
 • Năm 1955: Hans Knoll qua đời vì tai nạn ô tô; Florence Knoll được bổ nhiệm làm Chủ tịch công ty
Florence Knoll Bassett: Nữ KTS tiên phong mở đường cho thiết kế văn phòng
Bà Knoll cùng đối tác kinh doanh và chồng của bà vào thời điểm đó. Hans Knoll (ở bên phải) trong một cuộc họp vào năm 1953. Ảnh: Knoll Archive.
 • 1958: Kết hôn với Harry Hood Bassett (1917-1991)
 • 1959: Từ chức Chủ tịch Knoll International; vẫn giữ cương vị nhà tư vấn thiết kế
 • Năm 1964: Dự án lớn cuối cùng – nội thất Thành phố New York cho Trụ sở CBS được thiết kế bởi Eero Saarinen (1910-1961) và hoàn thành bởi Kevin Roche và John Dinkeloo
 • 1965: Nghỉ việc tại công ty Knoll; hoạt động thiết kế tư nhân

“Công việc chính của tôi với tư cách là giám đốc Planning Unit bao gồm tất cả thiết kế trực quan – đồ nội thất, hàng dệt và đồ họa. Với vai trò vừa là nhà thiết kế nội thất, vừa là nhà quy hoạch không gian đã giúp những thiết kế nội thất của chúng tôi đáp ứng được nhu cầu của các dự án khác nhau từ trong nước tới doanh nghiệp. Tôi nghĩ những thiết kế này giống như những mảng kiến trúc xác định không gian và đáp ứng được yêu cầu về chức năng, giống như Eero Saarinen và Harry Bertoia, những người đã tạo ra ghế điêu khắc” – FK Archives.

Các giải thưởng lớn

Florence Knoll Bassett: Nữ KTS tiên phong mở đường cho thiết kế văn phòng
Chiếc bàn Florence Knoll được thiết kế vào năm 1961 – năm bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được Huy chương Vàng về Thiết kế Công nghiệp từ Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ. Các thiết kế của bà vẫn phổ biến trong văn phòng, nhà ở và không gian công cộng. Ảnh: Knoll Archive.
 • Năm 1961: Huy chương Vàng AIA về Thiết kế Công nghiệp, là người phụ nữ đầu tiên giành được Huy chương Mỹ thuật Công nghiệp.
 • Năm 1962: Giành giải thưởng Thiết kế Quốc tế, Viện Thiết kế Nội thất Hoa Kỳ; Thiết kế đáng chú ý nhất của Knoll là chiếc bàn hình elip, chiếc bàn họp hình chiếc thuyền cổ điển mà hầu hết chúng ta vẫn được thấy hàng ngày.
 • 2002: Huy chương Nghệ thuật Quốc gia, giải thưởng cao nhất do chính phủ Hoa Kỳ trao cho các nghệ sĩ

Cố vấn

image011 9
Một cửa hàng Knoll ở Midtown Manhattan vào năm 2013. Ảnh: The New York Times

Rachel de Wolfe Raseman, giám đốc nghệ thuật của Kingswood và là kiến ​​trúc sư tốt nghiệp từ Đại học Cornell. Cô ấy đã là người hướng dẫn tôi bước vào thế giới kiến ​​trúc và thiết kế. Tôi đã học những kiến ​​thức cơ bản về lập kế hoạch và phác thảo. Dự án đầu tay của tôi là thiết kế một ngôi nhà”.

Gia đình Saarinens là những người thân thiết với tôi và bảo bọc tôi. Họ xin phép trở thành người giám hộ và cùng họ tới Hvitrask, quê hương của họ ở Phần Lan vào mùa hè… Một mùa hè tại Hvitrask, Eero đã quyết định tặng tôi một khóa học về lịch sử kiến ​​trúc. Anh ấy nói chuyện và vẽ những bản phác thảo trên những tờ văn phòng phẩm bắt đầu từ thời Hy Lạp, La Mã và Byzantine. Anh ấy thảo luận từng chi tiết khi các bản vẽ xuất hiện trên giấy”.

Mies van der Rohe đã có ảnh hưởng sâu sắc đến cách tiếp cận thiết kế của tôi và việc làm rõ thiết kế”.

Nữ KTS người Mỹ đã qua đời ở tuổi 101 vào ngày 25/01/2019, tuy nhiên những thiết kế ứng dụng của bà sẽ luôn được nhắc tới như một “nguồn lực thiết kế xuất chúng” cho đến mãi về sau.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: thoughtco.com)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiết kế FTEL và những điều chưa kể
Thiết kế FTEL và những điều chưa kể

Chào bạn đọc, bạn đang làm nghề gì? Bạn có đang làm nghề thiết kế giống tôi không, nếu bạn Read more

kienviet khu vuon ngoai troi trong mot khoi be tong cao tang 10 2
Khu vườn ngoài trời trong một khối bê tông cao tầng

"Một khu vườn ngoài trời trong một khối bê tông cao tầng. Tại sao không? Chúng tôi, những người con Read more

Biến ngôi nhà Nhật Bản truyền thống thành văn phòng làm việc hiện đại
Biến ngôi nhà Nhật Bản truyền thống thành văn phòng làm việc hiện đại

Thương hiệu gốm Maruhiro mới đây đã tiếp quản một căn nhà Nhật Bản truyền thống ở thị trấn Hasami, Read more

z2985017321293 fe759263dc910cc981a8a2296ff5bf24 1
Đâu là giải pháp thiết kế không gian văn phòng “lý tưởng”?

90% nhân viên cho rằng môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cảm xúc và sự Read more

kienviet giai thuong kien truc amo 2021 goi ten taa design o hang muc kien truc
Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021 gọi tên TAA Design ở hạng mục Kiến trúc xanh

Công trình Tony Fruit Office của TAA Design được công bố là một trong những dự án giành chiến thắng Read more

kienviet Weston Williamson Partners thiet ke van phong lam viec trong giai doan gian cach xa hoi 1
Weston Williamson thiết kế không gian văn phòng làm việc giai đoạn giãn cách xã hội

Weston Williamson và các cộng sự đã lên ý tưởng không gian làm việc đảm bảo giãn cách xã hội Read more