Phụ nữ chiếm đa số trong các chương trình đào tạo thiết kế cảnh quan bậc đại học và sau đại học, tuy nhiên không phải tất cả đều có thể theo đuổi nghề nghiệp này

The Cultural Landscape Foundation (TCLF – Tổ chức Cảnh quan Văn hoá) là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ. Mới đây, tổ chức này đã phát hành báo cáo Landslide năm 2020 – một báo cáo chuyên môn thường niên về hệ thống các công viên, vườn xanh hoặc ngoại cảnh công cộng tại Mỹ với sự đa dạng địa lý nhất định.

Tương tự năm ngoái, vấn đề được báo cáo Landslide 2020 đề cập đến chính là Vai trò dẫn dắt của phụ nữ đối với một chuyên đề cụ thể. Năm nay để đánh dấu 100 năm ngày phê chuẩn dự thảo thứ 19 về việc cho phép phụ nữ được bầu cử tại Mỹ, báo cáo đã lựa chọn chuyên đề hệ thống các ngoại cảnh được thiết kế, chăm sóc và ủng hộ bởi phụ nữ là những nữ kiến trúc sư và nhà thiết kế cảnh quan.

Những cảnh quan được nhắc đến có những nơi là công trình tiêu biểu, đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, tuy nhiên cũng có những công trình không được đánh giá tốt và bị bỏ qua. 

TCLF chỉ ra rằng, phụ nữ chiếm số đông trong tổng số học viên đại học và sau đại học tại các chương trình kiến trúc cảnh quan. Mặc dù số lượng đông đảo là thế, tuy nhiên không phải tất cả đều theo đuổi nghề nghiệp này. Tính đến năm 2018, phụ nữ chỉ chiếm tỷ lệ 35,5% thành viên tại American Society of Landscape Architects (ASLA – Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ). Thậm chí, số lượng phụ nữ còn ít hơn với vai trò kiến trúc sư chính trong lĩnh vực thiết kế ngoại cảnh hoặc nghiên cứu sinh tại ASLA.

Báo cáo Landslide 2020 đi sâu nghiên cứu lịch sử ra đời của từng cảnh quan công cộng và thảo luận về những mối đe dọa mà những cảnh quan này phải đối mặt, đồng thời chỉ ra những gì công chúng có thể làm để giúp cải thiện chúng.

Ban đầu, báo cáo được dự định sẽ được trình bày như một triển lãm ảnh, tuy nhiên sau đó đã được TCLF thiết kế dưới dạng file thực tế ảo đa phương tiện để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Mặc dù sự thay đổi này rõ ràng là không có kế hoạch, nhưng định dạng mới này có khả năng đưa báo cáo tiếp cận được lượng khán giả lớn hơn nhiều so với triển lãm trực tiếp.

Ngoài ra, nó cũng dẫn đến việc TCLF phải sản xuất các nội dung bổ sung, cụ thể là nhiếp ảnh và một loạt 20 cuộc phỏng vấn ngắn được quay từ xa với các nhà thiết kế cảnh quan, nhà sử học, nhà bảo tồn và những người khác có liên quan đến từng cảnh quan được nêu trong báo cáo. Kết thúc “triển lãm ảo” là các cuộc phỏng vấn qua video với các học viên trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan nhằm tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của sự đa dạng giới cũng như đề cập đến những thách thức khác trong mảng thiết kế này.

Chỉ tịch kiêm CEO của TCLF – ông Charles A. Birnbaum chia sẻ trong buổi công bố báo cáo: “Landslide 2020 không chỉ nâng cao tầm nhìn, tiềm năng của các nữ kiến trúc sư và nhà thiết kế cảnh quan thế kỷ 20 mà còn tôn vinh những đóng góp của họ. Báo cáo cũng là tiếng nói truyền cảm hứng từ Gina Ford, Alison Hirsch và Sara Zewde – những người phụ nữ đã đối mặt với thách thức và có cho mình sự thành công trong nghề nghiệp – đến những người theo đuổi thiết kế cảnh quan ngày nay“.

Mặc dù đã được nhóm theo cùng chủ đề nhưng những cảnh quan cùng những thách thức mà Landslide 2020 đề cập lại khá đa dạng. Đó là một công viên hiện đại bị đe dọa phá hủy vào cuối những năm 1980, một quảng trường đô thị nhộn nhịp đang bị trì hoãn bảo trì, một không gian mở dễ bị tác động của biến đổi khí hậu ở thành phố đông dân nhất của Mỹ, hệ thống công viên tiểu bang đang rất cần tài trợ và cả Disneyland.

TCLF đã gây được sự chú ý đến hơn 300 cảnh quan có nguy cơ biến mất khác nhau kể từ khi báo cáo Landslide đầu tiên được công bố. Dưới đây là các trang cảnh quan được chọn nhắc tới của năm nay:

Bảo tàng Nhà vườn Anne Spencer, Virginia
Vườn Beebe, Hồ Oswego, Oregon
Công viên và Ao trẻ em, San Diego
Disneyland, Anaheim, California
Công viên Dumbarton Oaks, Washington, D.C.
Công viên Tưởng niệm John F. Kennedy, Cambridge, Massachusetts
Ngoại cảnh của Clermont Lee, Savannah, Georgia
Công viên Bang Michigan, Michigan
Radburn, Fair Lawn, New Jersey
South Cove tại thành phố Battery Park, New York
Staged Gates at Hills & Dales MetroPark, Dayton, Ohio
Công viên Thomas Polk, Charlotte, Bắc Carolina

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: