Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp hoàn thành được xem là một dấu ấn lịch sử về sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Và mới đây, những hình ảnh về nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến đã khiến mọi người xuýt xoa về một thiết kế mang trong mình sự tinh tế, nét hiện đại và đượm ý nghĩa nhân văn.

Một màu sắc chứa đựng nhiều sự tinh tế

Màu sắc chủ đạo của tàu là trắng và xanh dương mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Hơn cả ý nghĩa về việc tạo cảm giác thoải mái cho hành khách, ban quản lý đường sắt cho biết những màu sắc được chọn rất dễ phân biệt ngay cả với những người bị hội chứng mù màu (nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc). Thiết kế này cũng nhằm cho thấy thông điệp về một hệ thống giao thông “xanh” của thành phố.

Tông màu chủ đạo trắng – xanh với thông điệp về một hệ thống giao thông xanh trong tương lai
Màu sắc được lựa chọn là màu dễ phân biệt ngay cả với người mắc hội chứng mù màu
Màu sắc tạo sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách

Thiết kế hướng đến sự hiện đại, nhân văn

Ghế ngồi trên tàu có cùng màu sắc với ngoại thất tạo nên một chỉnh thể thống nhất hài hòa với khoang trống được lắp dọc thành xe. Thiết kế hiện đại bằng nhựa gia cường sợi thủy tinh giúp công việc vệ sinh trở nên dễ dàng, tiện lợi. Lưng ghế có độ dốc phù hợp để hành khách ngồi thoải mái. Giữa các ghế ngồi có sự tách biệt rõ ràng để hành khách dễ nhận ra.

Ghế ngồi được thiết kế hiện đại

Hơn thế, toa xe có bố trí vị trí ngồi cho người già, phụ nữ mang thai và các thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật (xe lăn). Khu vực ghế dành cho những đối tượng ưu tiên được đặt tại vị trí ngay gần cửa xe giúp mọi người được thuận tiện trong quá trình di chuyển.

Ghế dành cho những khách hàng ưu tiên được bố trí ngay tại cửa lên xuống.
Tay nắm treo có dạng lõm ngón tay, giúp hành khách bám chắc chắn
 Đường kính cột vịn khoảng 30 mm để hành khách dễ nắm lấy và đủ độ bền. 
Lộ trình di chuyển ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh được thiết kế tại vị trí trên cao ở hai bên toa tàu
Tại cửa vào toa tàu có hệ thống đèn led cung cấp thông tin lộ trình
Bình chữa cháy được đặt tại vị trí dưới ghế ngồi

Buồng lái được bố trí ở hai đầu của đoàn tàu có chiều rộng bằng chiều rộng toa xe và bố trí cửa thoát hiểm phía trước. Các công tắc trên bàn điều khiển được bố trí trong tầm tay người lái tàu. Bộ ghi dữ liệu đặt ở mỗi buồng lái được dùng để giám sát và ghi lại các dữ liệu về hoạt động của đoàn tàu (tốc độ, phương thức điều khiển,…), hệ thống thông tin đoàn tàu. Dữ liệu sẽ được lưu giữ và bảo vệ, không bị xoá do vô ý nhằm điều tra toàn diện khi có sự cố.

Thông tin chung về tuyến Metro số 1

  • Tên dự án: Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên
  • Hướng tuyến: Bắt đầu từ Bến Thành – Lê Lợi – Nguyễn Siêu – Ngô Văn Năm – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – cầu Sài Gòn – Xa lộ Hà Nội và kết thúc tại Depot Long Bình.
  • Chiều dài: 19,7 km, trong đó 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao.
  • Số lượng ga: 14, trong đó 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.
  • Định hướng: Kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến TP Biên Hòa – Đồng Nai.
  • Diện tích Depot Long Bình – quận 9: 20 ha.
  • Dự kiến hoàn thành: 2020 – 2022.

Sơ đồ ga tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Giá vé dự kiến cho tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên giai đoạn đầu vào khoảng 7.000 đồng, cộng thêm 700 đồng được nhân với độ dài km di chuyển của hành khách.

Xem thêm ảnh:

Tổng hợp | Ban Biên Tập

XEM THÊM: