Mang một vẻ ngoài như được chạm khắc từ bê tông nguyên khối, nhà phố ngoại ô của MM++ được thiết kế để lộ cấu trúc và các vật liệu tạo ra nó – bê tông trần và một phần của hệ khung sắt phía trên mái, mở ra một không gian được kết nối hoàn toàn với bầu trời.

Tổng thể công trình

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Tropical suburb town house
  • Địa điểm: TP Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 162m2
  • Thiết kế: MM++ Architects
  • Năm hoàn thành: 2019

Thuyết minh công trình

Nhà phố ngoại ô nhiệt đới MM++ được xây dựng trên mảnh đất hình thang sâu 27m, hai cạnh đáy là 5m và 7m, tại ngoại thành Sài Gòn với hình thức là một ngôi nhà “ống” điển hình.

Khu dân cư này sẽ có mật độ xây dựng rất cao trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, điểm ưu là khu đất lại quay mặt ra sông Sài Gòn, nơi có khung cảnh phía trước tuyệt đẹp (dù thực tế nó nằm cạnh một nhà kho và một công trình xây dựng trong tương lai với khối lượng tương tự) nên vẫn khá được coi là “đắc địa”.

Cũng như nhiều ngôi nhà ống ở Việt Nam, diện tích đất chật hẹp được bù lại bởi số tầng cao của ngôi nhà. Để nội thất không bị gò bó trong bất kỳ một khuôn khổ nào, các KTS đã sử dụng kiến ​​trúc Edo, phong trào De Stijl kết hợp chủ nghĩa hiện đại Việt Nam.

Nét độc đáo của lô đất là có 2 mặt giáp đường, tạo nên 2 mặt tiền hướng view sông Sài Gòn, được thiết kế đơn giản phóng khoáng, dễ nhìn từ mọi phía. Công năng của ngôi nhà chia đôi mặt bằng hình thang thành các phòng lớn hình chữ nhật với các khu phụ hình nêm dùng làm phòng tắm và các kho lưu trữ.

Ban công được được đục rỗng, âm vào trên kiến trúc ngôi nhà thay vì nhô ra bên ngoài, tạo hiệu quả cho việc che nắng. Nội thất của các không gian được bố trí theo một mạch liên tục – tạo ra không gian và tầm nhìn xuyên suốt, không bị gián đoạn kể cả các góc trong phòng.

Các khe hở theo phong cách Embrasure được sử dụng thay cho cửa sổ, giúp lưu thông không khí và ánh sáng mặt trời vào nhà. Chúng hoạt động như những chiếc đồng hồ mặt trời – tạo ra bóng đổ hình học sắc nét vào ban ngày.

Phía sau cánh cổng kiểu Ấn Độ là lối vào quanh co dẫn thẳng đến phòng khách. Cây cối được phủ kín hai bên khiến cho phòng khách tuy mở nhưng hoàn toàn tách biệt với bên ngoài. Vườn cây từ lớn đến nhỏ xuất hiện quanh nhà, trên từng ô rỗng của khối bê tông, tạo điểm nhấn xanh trên bức nền xám. 

Phòng khách mang một cảm giác thân thiện với một băng ghế dát chạy dọc theo chiều dài của không gian. Không gian được hưởng nguồn ánh sáng tự nhiên lớn, nội thất bố trí ngay ngắn tạo cảm giác tôn nghiêm – được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc sư Luis Barragan.

Sự xuất hiện của màu đỏ gạch trong phòng khách tương phản mạnh mẽ với màu bê tông của cầu thang và sàn nhà, những đường nét sắc sảo, bóng bẩy của lan can thép và những tấm kính màu lốm đốm. Những màu sắc đậm đặc trưng những năm 1880 và 1890 được lấy cảm hứng từ các bức tranh của De Stijl, đặc biệt là của Mondrian.

Cũng như ảnh hưởng của De Stijl, MM ++ Home cộng hưởng với kiến ​​trúc nội địa thời kỳ Edo của Nhật Bản; các cote sàn so le trong mỗi tầng của tòa nhà, kết cấu thép để lộ và chủ đạo là gỗ thô mộc, được xử lý và hoàn thiện ở mức tối thiểu. Các yếu tố trong thiết kế giống như những mảnh ghép, được sắp xếp để giảm thiểu ánh sáng mặt trời gay gắt và tạo ra những khung cảnh mờ ảo, mát mẻ.

Điều quan trọng nhất là thiết kế nội thất của MM ++ đã làm hài lòng vị chủ nhà từng trải với vốn kiến thức phong phú, đó là lý do Nhà phố ngoại ô không bị giới hạn bởi một phong cách đơn lẻ. Chúng thể hiện những khoảng thời gian chu du khắp thế giới của gia chủ, mang đậm tính chiết trung và đáng yêu như chính kiến trúc của ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

XEM THÊM: