Cuộc thi thiết kế nhà ở có diện tích nhỏ mở ra dành cho tất cả những ai yêu thích thiết kế, yêu thích sự sáng tạo với những ý tưởng thú vị, trong việc giải quyết một không gian sống không lớn nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của một căn nhà.

Nhà vốn luôn là mái ấm an yên trong trái tim của mỗi người. Ngôi nhà không chỉ đảm nhận mỗi chức năng vật lý của nó – nơi che chở cho con người, nó còn đóng vai trò kết nối cảm xúc của mỗi cá nhân trong gia đình.

Nơi ở nhỏ nhắn của chúng ta luôn thay đổi theo từng ngày. Thế giới luôn vận động không ngừng, cùng với đó, con người cũng dành nhiều thời gian trong nhà hơn. Các hình thức kiến trúc của nhà ở cũng phát triển nhanh chóng, với những thiết kế sáng tạo có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu sinh hoạt mà không còn bị hạn chế bởi diện tích như trước đây. Nhà ở ngày nay là một không gian linh hoạt, có thể được sử dụng như văn phòng, khu vui chơi, thể dục thể thao, không gian tương tác và giải trí, hoặc là nhà cho những người bạn thú cưng với đầy đủ tiện nghi dành cho chúng.

open uri20200928 5595 aahuxe 1

Cơ hội:

Cùng với sự suy thoái về kinh tế và môi trường mà chúng ta đang đối mặt trong những năm đầu của kỷ nguyên mới, khát vọng về sự tự do đã khuyến khích con người theo đuổi lối sống tối giản và hiệu quả. Ngày nay, nhà đã trở thành nơi bao bọc, bảo vệ người cứ ngụ khỏi virus, đồng thời cung cấp những nhu cầu thiết yếu để tồn tại.

Với thực tế rằng con người ngày càng dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn, Ban tổ chức muốn mang tới cuộc thi nhằm mục đích tạo cơ hội cho các nhà thiết kế định nghĩa lại ý nghĩa của “Nhà”. Xu hướng của lối sống tối giản với những thiết kế đơn giản mà hiệu quả, cùng với tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ và vật liệu… là những nền tảng tốt cho những thiết kế nhà ở hiện đại và linh hoạt.

Nhà ở diện tích nhỏ ngày nay hướng tới sự tối giản nhưng vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu trong cuộc sống. Những bản thiết kế nhà ở có thể hướng tới sự bền vững qua việc tối ưu hóa không gian chức năng trên trong từng đơn vị diện tích.

Living Small, Yet Living It All!

Yêu cầu:

Những thiết kế không gian ở diện tích nhỏ cần có sự sáng tạo, cải tiến và hướng tới sự bền vững. Bên cạnh đó cần có mối liên kết giữa không gian ngoại thất và nội thất.

Diện tích của không gian thiết kế không được vượt quá 27 m2 (300 sq. ft). Tính di động và yếu tố quan trọng – ngôi nhà dù không cần tự di động nhưng cần có tính linh hoạt để có thể dễ dàng di chuyển bằng xe ô tô hoặc xe tải.

Tuy nhiên, các đồ án tham dự có thể không thêm yếu tố di động nếu có thể chứng minh thiết kế của mình có những yếu tố vượt trội thay thế.

Không gian nội thất gồm những không gian chức năng sau:

 1. Không gian phòng khách
 2. Không gian ngủ cho 2 người
 3. Không gian nấu nướng và ăn uống
 4. Khu vệ sinh
 5. Không gian làm việc
 6. Không gian giải trí
 7. Các không gian chức năng khác mà nhà thiết kế mong muốn thêm vào công trình nhà ở diện tích nhỏ

Sự tương tác của những người sử dụng không gian ở là một trong những yếu tố quan trọng trong đề xuất. Nhà thiết kế có thể tự đề xuất các thành viên sống trong ngôi nhà như người độc thân, cặp đôi, những nhóm bạn dựa trên ý tưởng thiết kế.

Giải thưởng:

Tổng giá trị giải thưởng là 4000 USD, cụ thể:

 • Giải nhất: 2000 USD + giấy chứng nhận
 • Giải nhì: 1200 USD + giấy chứng nhận
 • Giải ba: 800 USD + giấy chứng nhận
 • 10 giải danh dự : Giấy chứng nhận
 • Người chiến thắng và giải danh dự sẽ được công bố trên trang web Volume Zero và các trang web và tạp chí kiến trúc thế giới

Nhằm thể hiện lòng cảm kích của BTC, tất cả các thí sinh tham dự đều nhận được giấy chứng nhận tham dự cuộc thi.  

Lịch trình

 • Đăng ký sớm: 14/08/2020 – 6/10/2020
 • Đăng ký thường: 7/11/2020 – 10/12/2020
 • Ngày cuối cùng cho phần hỏi đáp; 25/11/2020
 • Hạn nộp bài: 18/12/2020
 • Thông báo giải thưởng: 04/02/2021

Đối tượng tham dự: Cuộc thi mở cho tất cả các đối tượng. Kiến trúc sư, sinh viên, kỹ sư, nhà thiết kế sản phẩm, công ty, tổ chức và những người hứng thú với đề tài của cuộc thi. Không cần nộp giấy chứng nhận chuyên ngành khi tham gia.

Website: https://volumezerocompetitions.com/

Ban tổ chức: Volume Zero

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more