Ngôi nhà với “ngoại hình” độc đáo này được xây dựng trên chính sự hạn chế về quy mô – khu đất có diện tích 4m x 18m và yêu cầu của chủ nhà về một không gian sống kết hợp kinh doanh với một trệt, một lửng, ba lầu. Bề ngoài của nó là một chiều cao “lênh khênh” với một mặt tiền tạo nên từ gạch bông gió mang đến sự thoáng mát và đôi chút “phong phanh”.

Thông tin công trình:

  • KTS: Phạm Thị Mỹ An, Ngô Thanh Phương
  • Đơn vị thiết kế: MM++ Architecture & Interior Design
  • Vị trí: 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Từ chính đề bài khó nhằn: một khu đất hẹp và một không gian sống thoải mái, tiện nghi, đội ngũ KTS MM++ đã tạo nên một công trình nhà ở kết hợp kinh doanh độc đáo, sáng tạo. Sự “lênh khênh” của ngôi nhà được khéo léo xử lý bằng các phương án thay đổi mảng khối mặt tiền nơi mỗi hai tầng lầu để tạo hiệu ứng về thị giác, khiến cho cảm giác ngôi nhà không quá cao so với thực tế vốn có.

Ngôi nhà với chiều cao “lênh khênh” từ đề bài của gia chủ về một không gian 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu.

Bài toán làm thế nào để tối ưu hóa không gian, biến mỗi tầng thành những căn hộ khép kín, tiện nghi, thoải mái phục vụ cho kinh doanh, đã được giải quyết với phương án tổ chức không gian hợp lý và sử dụng nội thất linh hoạt.

Nét duyên dáng của công trình được tạo nên bởi những mảng gạch thông gió và các vòm cửa tròn lam gỗ không những tạo sự thông thoáng, lưu thông không khí trong ngoài, mà còn đem lại nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào, tràn ngập trong các căn phòng. Tuy có một chiều cao ấn tượng, các KTS đã tính toán “mượn” bóng dáng của ngôi nhà cao tầng phía sau làm điểm tựa khiến nó hòa cùng bối cảnh chung quanh.

Gạch bông gió và cửa lam gỗ giúp căn nhà thông thoáng và lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên

Mỗi căn hộ là một không gian sống linh hoạt

Tổng thể căn nhà được chia ra thành 7 căn hộ riêng với diện tích, quy mô khác nhau, nhưng điểm chung của chúng đều là những khu sinh hoạt đầy đủ tiện nghi và linh hoạt. Điều này được thể hiện trong việc các tiện ích cơ bản như: sofa, bếp, ngủ, khối vệ sinh,… đều được tích hợp và vận dụng một cách linh động.

Đặc biệt, hệ tủ kệ linh hoạt tạo nên nhiều tùy chọn trong sinh hoạt thường ngày, khi không cần thiết có thể thu gọn, ghế được giấu trong tủ, mặt bàn hạ xuống như một cánh tủ thông thường, nhưng khi mở ra, chiếc bàn có vai trò đa năng, như một bàn ăn, bàn viết… Màu sắc và vật liệu sử dụng trong các căn hộ cũng khá tương đồng và tạo nên một tổng thể ngôi nhà chung gọn gàng và ngăn nắp, không quá nhiều chi tiết, thiên về tính thực dụng và giải quyết nhu cầu công năng.

Hệ tủ kệ linh hoạt tạo nên nhiều tùy chọn trong sinh hoạt thường ngày
Màu sắc được sử dụng một cách đồng bộ tạo một tổng thể hài hòa
Các tiện ích được kết hợp trong mỗi căn hộ tạo sự linh hoạt

Theo những người thiết kế, nội thất linh hoạt này là một phần trong những giải pháp sẽ được chú trọng phát triển trong hướng đi sắp tới của họ – những thiết kế nhà phố theo dạng modul mà qua đó chủ đầu tư sẽ được tiếp cận một số mẫu thiết kế sẵn có để lựa chọn một giải pháp phù hợp, từ đó sẽ được tuỳ chỉnh và tư vấn cụ thể từ đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp của MM++ để có một không gian vừa vặn với nhu cầu riêng. “Với cách làm này, chủ đầu tư sẽ chỉ cần bỏ ra một mức phí thiết kế vừa phải hơn nhưng vẫn có được những không gian sống chất lượng của MM++”.

Chắc chắn nhiều người sẽ quan tâm đến điều mà MM++ chia sẻ, nhưng đó sẽ là một đề tài được bàn trong một dịp khác. Còn hiện tại, hãy hình dung điều đó trong ngôi nhà phố tích hợp bảy căn hộ khép kín này. Quả thực, những tổ ấm nhỏ xinh đây rất phù hợp với những người trẻ ở đô thị hiện nay muốn tìm thuê một không gian sống tươm tất để tận hưởng cuộc sống và tích lũy nguồn lực kinh tế cho những ngôi nhà riêng của mình.

Xem thêm ảnh:

XEM THÊM: