House H độc đáo với bảy lối vào khác nhau, mang tới cho người sử dụng những trải nghiệm mới lạ, như một mê cung kỳ diệu ngay chính tại ngôi nhà của mình.

Thông tin công trình

  • Địa chỉ: Nhật Bản
  • Thiết kế: Onishimaki + Hyakudayuki Architects
  • Diện tích: 215m2
  • Hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Kai Nakamura

Thuyết minh công trình

House H là một ngôi nhà riêng được thiết kế cho một cặp vợ chồng ở Tokyo. Vốn được bao quanh là đường phố ở ba mặt tiền nên các nhà thiết kế đã nghĩ đến việc kết hợp các con phố vào nhà. Một chiếc cầu thang được thiết kế ở ngoài trời, nối tiếp là một sân thượng giống như nhà kính, một khu vườn dẫn đến phòng trà đạo, và cuối cùng tiếp tục là lối lên sân thượng. Bằng cách bao bọc ngôi nhà với đường phố, các KTS đã tạo ra một ngôi nhà có thể đi thẳng vào từ bên ngoài thông qua bảy lối vào khác nhau.

Khi một ngôi nhà có nhiều cửa ra vào, đồng thời nó sẽ trở thành một ngôi nhà có nhiều mặt. Ví dụ, khách vào nhà từ một lối vào sáng sủa gần với mặt đường, trong khi đó nếu hàng xóm đến nhà một mình, họ có thể chui qua một cánh cửa giữa các bức tường ở phía sau. Khi một nhóm người đến, họ sẽ leo lên cầu thang ngoài trời để vào thẳng tầng hai, sử dụng sân hiên lớn với băng ghế làm lối vào. Nếu phòng khách trên tầng ba được cho thuê thì khu vườn nhỏ đối diện với phòng khách đó sẽ trở thành lối vào riêng. Để vào phòng trà đạo ít ánh sáng, mọi người sẽ sử dụng lối vào rất thấp và hẹp gọi là nijiri-guchi băng qua khu vườn trên sân thượng.

Mặc dù nó chỉ là một ngôi nhà nhưng người ta hoàn toàn có thể tiếp cận nó khác nhau tùy thuộc vào nơi họ bước vào – như thể họ đang bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Bên cạnh các lối tiếp cận ngoài trời, bên trong còn có các yếu tố khác như thang máy và cầu thang đi qua giữa các không gian hẹp. Khi di chuyển qua ngôi nhà, trải nghiệm trong nhà và ngoài trời tự nhiên hòa vào nhau. Với chiếc ghế sofa, nhà bếp và một chiếc bàn bên cửa sổ, ngôi nhà đã trở thành một ngôi nhà ba chiều, giống như một thành phố, phân tán với nhiều nơi dọc theo dòng chảy của nó.

Xem thêm hình ảnh của House H tại đây:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook