Trong suốt gần hai thập kỷ, cứ hai năm một lần nhà sản xuất gạch lớn nhất thế giới Wienerberger AG lại tổ chức Giải thưởng Gạch quốc tế Brick Award, mang đến cơ hội cho các công trình kiến trúc bằng gạch xuất sắc và vinh danh tác giả của chúng.

Kiến trúc có vai trò trung gian quan trọng trong cách kết nối con người với môi trường xây dựng. Đặc biệt ở các khu vực đô thị, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết của các phương pháp tiếp cận sáng tạo và tạo ra các môi trường làm việc và sinh sống thật hấp dẫn” – Heimo Scheuch, Chủ tịch Hội đồng quản trị Wienerberger nhấn mạnh.

Kiến trúc phải liên tục tự tái tạo bằng cách làm việc với các hình dạng, vật liệu và khái niệm sử dụng mới. Ngoài tính thẩm mỹ, trong kiến trúc còn có những quy định kỹ thuật nghiêm ngặt và yêu cầu chất lượng ngày càng khắt khe phải được đáp ứng. Các vấn đề về tính bền vững lại càng ấp thiết vì chúng đang trở nên phổ biến và cần thiết trong thời đại này. Ngoài ra, khả năng chi trả cho nhà ở là một khía cạnh thiết yếu cần được lưu ý.

image001 4
Những tác giả đoạt giải Brick Award 20 đã gây ấn tượng với ban giám khảo với những khái niệm kiến ​​trúc táo bạo và sáng tạo cho những không gian bền vững và hướng tới tương lai.

Giải thưởng Brick Award mang đến cho các kiến ​​trúc sư từ khắp nơi trên thế giới cơ hội giới thiệu các dự án sáng tạo mới nhất của họ về kiến ​​trúc gạch. Giải thưởng nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư cũng như cho mọi người, chia sẻ các khái niệm thiết kế và khám phá những cách xây dựng mới. Năm 2020 đánh dấu lần thứ 9 Wienerberger trao tặng giải thưởng quốc tế này. Một số lượng kỷ lục: 644 dự án ở 55 quốc gia đã được 520 kiến ​​trúc sư đệ trình trong năm nay ”- Giám đốc điều hành Heimo Scheuch cho biết.

Các giải thưởng được trao ở các hạng mục:

  • Feeling at home – Cảm giác như ở nhà  (11 đề cử)
  • Living together – Chung sống (10 đề cử)
  • Working together – Cùng nhau làm việc (9 đề cử)
  • Sharing public spaces – Chia sẻ không gian công cộng (11 đề cử)
  • Building outside the box – Xây dựng mặt ngoài của công trình (9 đề cử).

Hạng mục cuối cùng nhắm đến các khái niệm và cách sử dụng gạch sáng tạo, công nghệ xây dựng mới hoặc gạch được thiết kế theo phong cách trang trí mới.

Giải thưởng được trao tặng với tổng số tiền thưởng là 29.500 € ở 5 hạng mục, bao gồm giải Grand Prize và Special Prize. Sau khi kết thúc giai đoạn sơ khảo, một ban giám khảo độc lập đã thu hẹp các dự án xuống còn 50 đề cử. Từ danh sách rút gọn này, ban giám khảo quốc tế đã chọn ra những người chiến thắng.

Ban giám khảo

Đối với giải Brick Award 20, ban giám khảo gồm 5 kiến ​​trúc sư nổi tiếng quốc tế:

  • Helena Glantz, Urban Design (Thụy Điển)
  • Toni Gironès Saderra, Estudi d’Arquitectura Toni Gironès (Tây Ban Nha)
  • Tina Gregoric, Dekleva Gregoric Architects (Slovenia)
  • Mette Kynne Frandsen, Henning Larsen Architects A / S (Đan Mạch)
  • Jonathan Sergison, Sergison Bates Architects (Vương quốc Anh).

Người chiến thắng

1. Năm nay, dự án được trao giải Grand Prize thuộc về Đại học Silesia, Khoa Phát thanh và Truyền hình của BAAS Arquitectura (Tây Ban Nha), Grupa 5 Architekci (Ba Lan) và Małeccy Biuro Projektowe (Ba Lan). Dự án cũng là người chiến thắng hạng mục “Sharing public Spaces – Chia sẻ không gian công cộng”.

1 11

Một cách tiếp cận triệt để nhưng tinh tế dường như đã nâng tầm kết cấu lịch sử hiện có của một con phố Katowice thấm đẫm tinh thần lịch sử về nguyên liệu than của người Silesia. Một mạng lưới gạch rộng, tối thẫm gói gọn hoàn toàn ngôi nhà của các gia đình khai thác than (cũng chính là nơi sản xuất bóng đèn) và biến nó thành một cấu trúc lớn hơn, trừu tượng hơn thay vì phá bỏ. Việc hiện thực hóa công trình một cách vô cùng ấn tượng đã giúp các nhà thiết kế giành chiến thắng trong hạng mục bởi công trình này đã làm nổi bật ba phương pháp kiến ​​trúc châu Âu, tạo ra bầu không khí độc đáo cho môi trường xung quanh.

2. Dự án chiến thắng trong hạng mục “Living together – Sống chung” là Ngôi nhà Nguyên Mẫu (Prototype Village House) được thiết kế bởi Rafi Segal, Nhóm Hội thảo MIT Rwanda (Mỹ) với Cơ quan Nhà ở Rwanda (Rwanda).

image003 5

Ngôi nhà bền vững này được thiết kế như một ví dụ điển hình cho những ngôi nhà ở giá cả phải chăng, có kiến ​​trúc hiện đại và hiệu quả đã được thiết kế riêng cho nhu cầu của người dân địa phương ở Rwanda. Do đó, ngôi nhà là một kiểu nhà ở rất có tiềm năng trở nên phổ biến. Các tòa nhà có thể được kết hợp theo từng cặp và được bố trí theo nhiều cách khác nhau để tạo thành các mô hình đô thị đa dạng.

3. Iturbide Studio của Taller Mauricio Rocha và Gabriela Carillo (Mexico) là dự án giành chiến thắng trong hạng mục “Feeling at home – Cảm giác như ở nhà”. Những ngôi nhà ở Barrio Niño Jesús, Mexico City thường chỉ có một hoặc hai tầng. Trong Iturbide Studio ba tầng, các không gian khác nhau đã được thể hiện rất mạnh mẽ, kết nối đường phố và tầng trệt, trong khi những mái trở nên sống động khi cùng tồn tại với những ngọn cây.

image005 4

4. Trong cùng hạng mục, dự án Can Jaime trong ‘Isabelle của TEd´A Arquitectes ở Tây Ban Nha đã được trao giải Special Prize. Ngôi nhà ở một vị trí biệt lập, nơi mà mối quan hệ giữa các không gian khác nhau được thiết lập bởi khí hậu Địa Trung Hải và sự khớp nối giữa kiến ​​trúc truyền thống với việc sử dụng sân thông minh. Gạch đặc biệt được coi trọng trong công trình này vì thực tế nó đã tự thân sử dụng các nguồn lực của chính mình giúp ngôi nhà phát triển một vi khí hậu dễ ​​chịu, một ốc đảo có thể sinh sống vào các thời điểm khác nhau trong năm.

image007 4

5. Trong hạng mục “Working together – Làm việc cùng nhau”, ban giám khảo đã chọn City Archive Delft của Office Winhov (Hà Lan) và Gottlieb Paludan Architects (Đan Mạch) là công trình chiến thắng hạng mục này. Ban giám khảo nhận thấy dự án là rõ ràng và chính xác về mặt khái niệm. Tầng trệt mở rất phù hợp với vai trò của việc lưu trữ như một tòa nhà công cộng, nơi có thể trưng bày và tìm hiểu, tiếp cận lịch sử của thành phố. Trong khi đó, các mặt tiền khép kín của các tầng trên có nhiệm vụ bao bọc các phương tiện lưu trữ của kho lưu trữ này.

image009 3

6. Thư viện Maya Somaiya của Sameep Padora & Associates nằm ở Ấn Độ. Ban giám khảo đã trao cho dự án này chiến thắng hạng mục “Building outside the box – Xây dựng mặt ngoài của công trình” vì dự án sáng tạo này chính xác là nội dung của giải thưởng hướng tới.

image011 3

Dự án đã sử dụng gạch một cách độc đáo khi tạo hình mái của thư viện như một cảnh quan nổi và là sân chơi của trường học, đồng thời vẫn bao hàm các chức năng của thư viện. Bằng cách sử dụng cảm hứng lịch sử từ những hầm gạch cũ ở các nơi khác nhau trên thế giới và thiết kế bằng phần mềm máy tính tinh vi, dự án này đã thể hiện được một cấu trúc gạch rất tiên tiến ngày nay.

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more