Cầu Giấy Apartment là một căn hộ với không gian nhỏ, điển hình cho những căn hộ ở đô thị hiện nay. Nhóm KTS đã thiết kế, biến không gian nhỏ hẹp trở nên thông thoáng, tiện nghi và đầy cá tính.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Cầu Giấy Apartment
  • Thiết kế: VUUV architecture & interior design
  • Năm thiết kế và thi công: 2019
  • Diện tích: 70 m2
  • Địa điểm dự án: Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • KTS chủ trì: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà
  • KTS thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Nguyễn Bình Minh, Phí Văn Dũng
  • Photo credits: Tường Huy

Một số bản vẽ công trình:

Thuyết minh công trình:

Hiện nay các tòa nhà chung cư cao tầng trong đô thị thường được thiết kế với số lượng căn hộ hướng đến quy mô diện tích vừa và nhỏ. Giải pháp này nhằm giải quyết bài toán đầu tư kinh tế và phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Thực chất là quỹ đất của đô thị cũng ngày càng hạn chế đi, nên không gian ở nhỏ là xu thế khi sống trong thành phố.

Với một diện tích hạn chế (70m2), Căn hộ Cầu Giấy là một thách thức đối với chúng tôi khi phải thiết lập một không gian sống cho một gia đình 4 người. Ngoài các không gian sinh hoạt chung, bố mẹ cũng như con cái (đang đến tuổi trưởng thành) cần không gian của riêng mình. Vậy làm thế nào để đánh mất đi cảm giác sống trong những không gian chật hẹp? Câu chuyện về những bức tường cong xuất phát điểm từ đây, hoàn toàn để giải quyết các vấn đề về không gian, chứ không mang tính hình thức ngẫu hứng của người thiết kế.

Không gian căn hộ được cấu trúc chính bởi bốn đường cong, hay nói một cách khác là các công năng của căn hộ không “nằm trong” những bức tường đóng kín như thường lệ, mà được xắp đặt về “hai phía” của những vách cong. Trong khi vách cong trong như muốn tạo ra một vùng không gian bên trong nó, thì vách cong ngoài hướng các điểm nhìn xa hơn, linh hoạt hơn và nhiều khi không có giới hạn. Sự tổ hợp giữa các vách cong còn tạo ra các nút thắt hay độ nở trong khi di chuyển, chúng phân chia nhưng chính chúng cũng kết nối các không gian. Cuộc sống trong căn hộ vì thế mà được thoáng đãng hơn.

Mỗi mặt cong ứng với một vật liệu, trong khi vật liệu của các mặt cong trong thay đổi tùy theo công năng sử dụng, thì mặt cong ngoài chỉ được biểu hiện với một vật liệu duy nhất, đảm nhiệm chức năng định hướng điểm nhìn của mình. Ngoài công việc cấu trúc không gian, các vách cong còn như những bức tranh trang trí lớn, mang đến sự khác biệt cho căn hộ.

Hầu hết các đồ vật sử dụng ở đây được thiết kế “đo ni đóng giày” để phù hợp với không gian và cá tính của chủ nhà. Các hệ tủ bếp, giá sách và tủ quần áo cũng được thiết kế một cách khéo léo để tối ưu hóa diện tích. Ngoài ra chúng cũng đóng góp thêm vào việc phân định không gian. Căn hộ Cầu Giấy là một sự thành công ăn ý giữa chủ nhà và người thiết kế. Nhờ vào việc thay đổi cách nhìn nhận mà nó trở nên thông thoáng, tiện nghi và đầy cá tính. Nơi đây những bức tường ngăn chia mang những giá trị mới!

Xem thêm hình ảnh của công trình tại đây:

XEM THÊM: