Casa DD là công trình nhà ở không chỉ đáp ứng đầy đủ tiện nghi mà còn mang tới trải nghiệm về không gian, ánh sáng và gió tối đa cho người sử dụng. Thông qua công trình, nhóm KTS muốn thể hiện những quan niệm mới mẻ trong tư duy về cấu trúc không gian phù hợp với bối cảnh bản địa ngày nay.

Thông tin công trình

 • Kiến trúc sư: Hoang Vu
 • Văn phòng kiến trúc: Hoang Vu Architect + SALA Landscape & Architecture
 • Địa điểm: TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam
 • Tổng diện tích xây dựng: 119m2
 • Năm hoàn thiện: 2017 
 • Ảnh: To Nguyen

Thuyết minh công trình

Đây là căn nhà của một gia đình 3 thế hệ gồm bà ở cùng con cái và các cháu, tọa trong một khu dân cư yên tĩnh. Yêu cầu của công trình là cần phải thông thoáng để có thể tận dụng luồng không khí xung quanh tối đa cho toàn bộ căn nhà.

Ưu tiên của kiến trúc sư ở đây mong muốn không chỉ mang đến cho chủ nhà một nơi ở đầy đủ tiện nghi, mà còn là sự trải nghiệm về không gian, ánh sáng và gió thông qua một hành lang dẫn vào nhà chật hẹp, bên trong mở ra một không gian liên thông xuyên suốt ở vùng lõi theo chiều sâu và chiều cao của căn nhà, được vây quanh bởi các phòng ngủ đóng kín ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, chuỗi không gian từ phòng khách qua phòng ăn đến bếp được gắn kèm một khoảng vườn hẹp và trải dài như một hành lang thông gió cung cấp không khí và ánh sáng cho lõi không gian chung – từ đây cũng cho sự ngăn cách chỉ còn mang tính ước lệ. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh của các đô thị ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm bây giờ.

Lõi không gian liên thông trở thành một vùng năng động khi mà nó chứa đựng nhiều hoạt động khác nhau của các thành viên trong gia đình cùng một lúc, họ có thể làm việc riêng và có thể giao tiếp với nhau khi muốn. Trong khi đó, phòng ăn và sinh hoạt chung có đầy đủ chức năng như phòng làm việc, phòng chơi của trẻ con và thư giãn tương tác với khoảng vườn tiểu cảnh.

Bàn ăn được thiết kế kéo dài để gia tăng sự tương tác giữa không gian chung và nội cảnh giúp con người cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết qua ánh sáng, gió tự nhiên và thậm chí cả những hạt mưa.

Thiết kế cũng coi trọng tính “hành trình trải nghiệm về không gian”, do đó khoảng cách giữa các phòng ngủ đều được kéo giãn để con người có thể tận dụng được sự tản bộ bằng chân. Xuyên suốt theo các tuyến cầu thang và hành lang mở ra các diễn biến khác nhau của bố cục kiến trúc và ánh sáng. Cuối cùng, với công trình này, chũng tôi muốn thể hiện những quan niệm mới trong tư duy về cấu trúc không gian mà ở đó nó có sự phù hợp với bối cảnh bản địa.

Xem thêm hình ảnh khác về công trình:

Năm 2020 là năm thứ 3 giải thưởng Top 10 Houses Awards hay còn được gọi là Top 10 Nhà đẹp – Giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu do Kênh thông tin hàng đầu về kiến trúc, nội thất KIENVIET.NET tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

 • Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam
 • Đơn vị bảo trợ truyền thông: ELLE Decoration, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, Archiki
 • Đơn vị đồng hành truyền thông: AGOhub, CLB Kiến trúc sư trẻ, Việt CG

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu uy tín:

 • NTT Kim cương: Eurotile, LIXIL
 • NTT Vàng: Vicostone, Luxuryfan
 • NTT Đồng: Khang Minh Conslab, Eleganz, Goldsunvina

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Cổng thông tin điện tử Kiến trúc – Quy hoạch KIENVIET.NET

Ebook của giải thưởng Top 10 Houses Awards 2019 – “Bộ sưu tập Nhà Việt”

Link tải: https://bitly.com.vn/BlfbW

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook