Công trình Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng là đầu não cho các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của cả thành phố, thu hút các nhà đầu tư,… hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Phối cảnh góc Đường Trương Định và Đường Tú Xương
Phối cảnh góc Đường Trương Định và Đường Tú Xương buổi tối

Thông tin công trình

  • Công trình: Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
  • Địa điểm xây dựng: 123 Trương Định, P.7 Q.3, TP. Hồ Chí Minh
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Kinh doanh quản lý nhà TP. Hồ Chí Minh
  • Đơn vị thiết kế: CCU, ICU.jsc, Studio 8
  • Đơn vị tư vấn công trình xanh: Ardor
  • Chủ nhiệm đồ án: KTS.Trần Thị Tuấn Anh
  • Thiết kế: KTS. Nguyễn Trần Linh, KTS. Vũ Nga, KTS. Phạm Thanh Minh
  • Diện tích khu đất: 2.606 m2
  • Diện tích XD: 1400m2
  • Số tầng cao: 08 tầng
  • Số tầng hầm: 03 tầng
  • Tổng diện tích sàn XD: 16.400m2

Thuyết minh bởi KTS

Với mục tiêu đem lại những không gian và tiện tích tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, công trình Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo được kỳ vọng là đầu não của các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của cả thành phố và cũng là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy quá trình vươn lên mạnh mẽ của kinh tế TP. HCM cũng như cả nước, hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Phối cảnh góc phía Đường Trương Định | Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP Hồ Chí Minh

Công trình được đặt tại quận 3 nơi giao nhau của hai con phố rất nhiều cây xanh là Trương Định và Tú Xương – nơi bao xung quanh phần lớn là các công trình thấp tầng và còn nhiều dấu ấn của kiến trúc cũ. Tiếp cận về thiết kế kiến trúc công trình trong sự đối lập giữa mục tiêu về công trình năng động và trẻ trung, hướng về tương lai giữa một bối cảnh nhiều nét đọng lại của thời gian là một thách thức với nhóm thiết kế.

Có 3 phương án đã được đưa ra hội đồng kiến trúc thành phố và phương án cuối cùng được lựa chọn là một sự hài hòa với bối cảnh.

Kiến trúc tổng thể công trình lấy cảm hứng từ những con sóng số uyển chuyển, năng động nhưng vẫn tạo được các đường nét cứng cáp và mạnh mẽ đối với một công trình văn phòng. Sự tiếp cận thiết kế công trình xuất phát từ tư duy nhận thức về việc kiến tạo nơi chốn cho cộng đồng khởi nghiệp, một không gian đủ lớn và thỏa mãn tất cả mọi hoạt động liên kết, cũng như thúc đẩy và hỗ trợ sáng tạo.

Vì vậy khác các công trình văn phòng thông thường, công trình này được thiết kế với rất nhiều không gian và tiện ích công cộng nhằm gia tăng các hoạt động trải nghiệm và giao lưu. Các không gian này bao gồm cả các khu vực trong nhà và ngoài trời và rất đa dạng về hình thái, khối tích cũng như tầm nhìn kiến khiến cho người sử dụng có nhiều cảm hứng hơn.

Concept về tạo hình | Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Trên một khu đất không lớn, công trình đã tạo ra các không gian công cộng kết nối đô thị khéo léo bằng việc tạo không gian thông tầng tại tầng 1 hình thành nên một khu vực triển lãm ngoài trời có mái che. Khu vực này nối tiếp với không gian sảnh của hội trường đa năng, là trái tim của công trình qua một hệ cầu thang kết hợp các bậc ngồi tạo thành một không gian kết nối lớn liên tục cho các hoạt động trải nghiệm từ ngoài trời cho tới trong nhà.

Phối cảnh góc không gian triển lãm ngoài trời hướng lên khu vực cầu thang lên phòng hội trường

Phương pháp sử dụng thang bộ kết hợp bậc ngồi lại được sử dụng để liên kết không gian mở từ tầng 7 lên khoảng sân vườn kết hợp cafe trên tầng 8, tạo thành một không gian giao lưu tái tạo năng lượng tích cực trên tầng cao nhất của tòa nhà, đồng thời tạo ra các góc nhìn toàn cảnh rất thú vị giữa lòng thành phố.

Phối cảnh góc cầu thang từ tầng 7 lên sân tầng 8 | Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP Hồ Chí Minh
Phối cảnh mặt đứng phía Đường Tú Xương

Các mặt bên công trình được tạo các điểm nhấn bằng các ban công làm tăng diện cây xanh cho mặt đứng công trình đồng thời làm giảm thiểu kích thước khá lớn của mặt đứng công trình.

Kiến trúc mặt đứng công trình là sự kết hợp giữa các ô kính và các module GRC đúc sẵn, và bằng việc sử dụng thiết kế thuật toán (Parametric design) đã tạo nên sự đan xen giữa đặc và rỗng một cách hợp lý vừa đủ mở lấy sáng cho không gian văn phòng, vừa hạn chế bức xạ măt trời. Các module GRC được thiết kế với mặt cắt với các đường cong vừa tạo nên đặc điểm về chi tiết khác biệt, vừa đồng điệu với ngôn ngữ thiết kế chung của cả công trình.

Phối cảnh góc Đường Tú Xương
Phối cảnh góc phía Đường Trương Định

Được khởi công ngày 1/10/2020, công trình được kỳ vọng sẽ mang lại cho cộng đồng khởi nghiệp những trải nghiệm đầy cảm hứng và sáng tạo trong tương lai.

Phối cảnh minh họa không gian triển lãm trong nhà
Phối cảnh minh họa không gian làm việc tầng 3 | Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP Hồ Chí Minh
Phối cảnh minh họa không gian sinh hoạt chung trên các tầng điển hình

Xem thêm hình ảnh khác về công trình tại đây:

XEM THÊM: