Frankie Pappas đã hoàn thành dự án ngôi nhà gạch trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở vùng núi Waterberg Nam Phi. Ngôi nhà là tổ ấm của một cặp vợ chồng già có tình yêu sâu sắc với thế giới tự nhiên. Chỉ rộng 3,3 mét nằm giữa rừng cây, ngôi nhà được gìn và trở thành một phần của cảnh quan xung quanh.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: House of the big arch
  • Địa điểm: Waterberg, Nam Phi
  • Kiến trúc sư: Frankie Pappas
  • Quy mô dự án: 120 m2
  • Kích thước khu đất: 55.000.000 m2
  • Cấp độ xây dựng: 3
  • Năm hoàn thành: 2020
Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas

Ngôi nhà là cầu nối cảnh quan giữa khu rừng ven sông và vách đá sa thạch, không gian sống hòa vào những tán cây. Ngôi nhà có cấu trúc mỏng dài. Hình dạng của các công trình phụ cho tới tòa nhà trung tâm được quyết định bởi vị trí và kích thước của các cây xung quanh” – Frankie Pappas chia sẻ.

Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas

Ngôi nhà mang đến cho con người, động vật và thực vật cơ hội bình đẳng trong việc tìm nơi trú ẩn, cũng như không có một cây nào bị loại bỏ trong quá trình xây dựng dự án. “Để đảm bảo rằng sẽ không có cây nào bị hại, chúng tôi đã quét toàn bộ khu vực bằng laser”, nhóm thiết kế giải thích. “Sau đó chúng tôi đã chuyển đổi thông tin này thành mô hình 3D kỹ thuật số để có thể nhìn thấy mọi cây và mọi nhánh cây khi đưa ra các quyết định thiết kế quan trọng. Về bản chất chúng tôi đã thiết kế tòa nhà này trong một khu rừng kỹ thuật số”.

Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas

Tầng cao nhất của ngôi nhà bao gồm một sân trồng cây, một phòng khách ẩn, một phòng ăn tràn ngập ánh nắng, một nhà bếp theo phong cách trang trại và phòng giặt rửa. Sân thượng rợp bóng cây với hồ bơi nhỏ và lò sưởi – nơi diễn ra hầu hết các hoạt động nấu nướng và sinh hoạt. Tầng trệt gồm sân trong cũng như một phòng làm việc, thư viện và một chiếc ghế băng nhỏ. Cuối cùng là hầm rượu, nơi lưu trữ các loại thịt, thực phẩm và rượu vang lâu đời.

Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas

Để kết nối tòa nhà với cảnh quan, những viên gạch thô đã được chọn làm vật liệu xây dựng. Các phần khác của ngôi nhà được xây dựng từ gỗ bền vững, trong khi kính và nhôm được lắp đặt trên các bức tường phi cấu trúc. Nước từ các mái nhà được thu thập và thấm qua khu rừng, trong khi nước thải sinh hoạt được lưu trữ và xử lý trước khi được lọc bởi các cây tầng thấp.

Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas
Ngôi nhà gạch ẩn mình trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi/ Frankie Pappas

Ngoài ra năng lượng sử dụng được thu bằng các tấm pin mặt trời 16 mét vuông. Tuy nhiên, các kiến trúc sư nhấn mạnh rằng yếu tố môi trường quan trọng nhất là cách tạo bóng râm và thông gió tự nhiên nhằm giảm nhu cầu năng lượng.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Hương Giang (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM: