“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã để lại nhiều dư âm ý nghĩa đằng sau mỗi chia sẻ đầy tâm huyết của các KTS cũng như chủ Doanh nghiệp tham dự. Kienviet.net xin được trích lược nội dung buổi phỏng vấn với KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – TGĐ của MIA Design Studio để bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn đa dạng về mối quan hệ giữa KTS và doanh nghiệp ngày nay.

NTR 6567
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh

1. Là một KTS thành công và đặc biệt có những dấu ấn trong các tác phẩm kiến trúc, xin ông chia sẻ Triết lý thiết kế kiến trúc trong các tác phẩm của mình cũng như của MIA Design Studio?

Kiến trúc của MIA Design Studio đang tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách phân tích kỹ lưỡng hiệu quả, tiết chế trong việc sử dụng vật liệu và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình trong sự lồng ghép tinh thần văn hóa bản địa. Quy mô không quan trọng, với quan điểm một công trình kiến ​​trúc nhỏ có thể tạo ra tác động lớn đến nhận thức của xã hội, nâng cao kiến ​​thức chung về môi trường sống và di sản của một nền văn hóa. MIA Design Studio tin tưởng mạnh mẽ rằng thiết kế bền vững không chỉ sử dụng cách tiếp cận có ý thức về bảo tồn năng lượng và sinh thái trong thiết kế môi trường xây dựng mà còn nâng cao sự phát triển trong nước về văn hóa, lịch sử và di sản của thiên nhiên. Đội ngũ kiến ​​trúc sư của chúng tôi đã đoàn kết như một đại gia đình của những người yêu thiên nhiên, những người truyền cảm hứng văn hóa, đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ khó khăn là khơi dậy tinh thần Việt Nam và tiếp nối thế hệ mang tính biểu tượng này. Qua đó truyền cảm hứng và ảnh hưởng tích cực lớn đến cộng đồng kiến ​​trúc trên thế giới, chia sẻ văn hóa và giá trị to lớn của tri thức kiến ​​trúc Việt Nam trong bối cảnh đương đại, và việc của chúng tôi làm ngày hôm nay hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai.

2. Để thành công trong môi trường tư vấn khắc nghiệt, với nhiều cạnh tranh, ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm, đặc biệt làm thế nào để có tiếng nói chung/thuyết phục được DN để thỏa mãn sự sáng tạo của KTS?

Khi làm việc với chủ đầu tư tôi luôn đặt vấn đề làm sao để một tác phẩm kiến trúc của CĐT thành công khi làm việc với KTS. Để làm được điều này, điều đầu tiên tôi phải đứng về phía chủ đầu tư phân tích cùng họ và đặt ra rất nhiều câu hỏi và cùng trả lời. Hầu hết chủ đầu tư họ quan tâm về việc kinh doanh làm sao có thể tối ưu hóa về lợi nhuận, nhưng với tôi khi chia sẻ với CĐT có các ý quan tâm như sau:

  • Lợi ích nào người sử dụng cuối cùng công trình này có được khi CĐT và KTS mang đến cho họ?
  • Điều khác biệt gì về tác phẩm kiến trúc này sẽ mang lại cho người sử dụng cuối cùng so với các công trình đã và đang có tương tự: Tính nhân văn, giá thành, công năng sử dụng…?
  • Và từ đó để có được một tác phẩm tốt và trong sáng nhất, tôi sẽ bàn bạc CĐT cho mình được quyền quyết định những phần còn lại về: định hướng triết lý thiết kế, đặt vấn đề về không gian, thời gian, bối cảnh của công trình để thiết kế…
34b74da363939ccdc582

3. Một công trình được tạo dựng thành công không chỉ thỏa mãn sáng tạo của KTS, được người sử dụng ghi nhận mà còn cần đáp ứng mục tiêu lợi nhuận của chủ đầu tư. Vậy, làm thế nào để cân bằng/điều tiết các tiêu chí này?

Lợi nhuận tối ưu của CĐT có được không chỉ là các hệ số, mật độ, tầng cao công trình, hơn thế nữa lợi nhuận sẽ luôn tồn tại trong hai phần: hữu hình và vô hình – giá trị vô hình là điều mà CĐT không thể tính được bằng số trên máy tính. Trong quá trình thiết kế, tôi luôn nhấn mạnh điều này về sự thỏa hiệp cân bằng giữa lợi nhuận trước mắt của CĐT và giá trị lợi nhuận vô hình lâu dài, từ đó tôi đã chia sẻ với CĐT làm sao để xây dựng được nó và có lợi cho các bên. Vậy trước khi bắt đầu câu chuyện về thiết kế, thì đây là việc đầu tiên mà KTS cần phải bàn bạc kỹ với CĐT về sự thỏa hiệp này.

4. Được biết MIA Design Studio là một trong những tổ chức tư vấn tiên phong và thành công khi thuyết phục các chủ đầu tư cùng theo đuổi xu hướng kiến trúc xanh. Ông có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm?

Tôi và cộng sự không theo đuổi thiết kế theo xu hướng. Vấn đề chung ở đây là các thành phố lớn hiện đang trên đà phát triển đô thị nhanh chóng nhằm đáp ứng về nhu cầu nhà ở, bên cạnh đó chúng ta thấy rằng hạ tầng đang chưa theo kịp với công trình xây dựng, mảng xanh và không gian mở đang trở thành xám dần trong bản vẽ quy hoạch SDĐ và thực tế. Bởi vậy với khả năng là một kiến trúc sư thì tôi tự hỏi mình làm gì tốt nhất có thể để chậm hơn tiến trình bê tông hóa đô thị. Đó là lý do mà chúng tôi theo đuổi định hướng này trong thiết kế của mình.

e1a524b40a84f5daac95

5. Làm thế nào để KTS thể hiện được vai trò trách nhiệm với xã hội, với các xu hướng tích cực (như xu hướng KTX), được chủ đầu tư tôn trọng và đồng thuận với những sáng tạo kiến trúc của KTS?

Thực tế mà nói, trong xã hội con người hiện nay nếu có sự lựa chọn thì chúng ta hiểu tất cả đều nói chung là yêu thiên nhiên chứ không thích sống với đô thị bê tông. Vậy khi KTS chỉ ra được nếu không có tư duy phát triển bền vững, hoặc cần có sự cân bằng tối thiểu trong mỗi không gian sống giữa xây và để lại không gian trống của con người, chẳng bao lâu nữa con người sẽ hủy hoại chính mình chứ không ai khác. Đó luôn là sự mở đầu mà tôi trao đổi với khách hàng trước khi hợp tác làm việc.

6. Trong điều kiện có luật kiến trúc, làm thế nào để vai trò của Hội KTSVN có thể thúc đẩy và thắt chặt quan hệ có hiệu quả giữa DN và giới hành nghề? Ông có thể gợi mở/hiến kế về vấn đề này?

Có luật kiến trúc là một điều mà tất cả các KTS luôn mong mỏi, nhưng để luật kiến trúc đi vào được đời sống làm nghề theo tôi còn rất nhiều điều cần thiết cân nhắc thêm qua các nghị định và thông tư, làm sao đó KTS không bị cảm giác là bó buộc sự sáng tạo của mình, tất cả không ngoài mục đích tạo một sân chơi minh bạch, hành nghề lành mạnh và là công cụ tốt góp phần để phát triển KTVN.

Tổng hợp | Ban Biên Tập

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham gia tọa đàm, các Doanh nghiệp & KTS hàng đầu đã có những phiên tham luận vô cùng sôi nổi và hữu ích về sự tương giao, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên, đồng thời hiến kế/gợi mở giúp thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ có hiệu quả giữa DN & giới hành nghề.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Untitled 11
Lớp sóng phế hưng

Trong quá trình thực hiện nội dung cho chương trình phát thanh Bài Ca Hà Nội, tôi lật giở lại Read more

21801 2949453930 4036bf16b0 0011
Thông báo về việc thành lập Tập đoàn tư vấn thiết kế chuyên nghiệp (AVA Group)

Thực hiện chủ trương của Hội KTS Việt Nam về việc xây dựng một Tổ chức tư vấn thiết kế Read more

67155500
Có một người như thế

Tháng 3 này là tròn 30 năm ngày mất của KTS Hoàng Như Tiếp (1982-2012), cây đại thụ của nền Read more

21
Giải thưởng KTQG 2012 – Thông báo số 2

Ngày 13/2 vừa qua Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo đầu năm về Chương trình Read more

Ha Noi chu trong phat trien du lich xanh 2011 07 21 09 22 07
Kiến trúc Xanh Việt Nam

..."Cuộc tuyển chọn công trình kiến trúc xanh Việt Nam lần đầu tiên do Hội KTS Việt Nam phát động, Read more

In 2mat
Triển lãm kiến trúc Việt Nam – Vietarc: Cơ hội giao thương và phát triển

Triễn lãm Kiến trúc Việt Nam - Vietarc lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội nhằm hưởng ứng cho Read more