“Đối với nhà đầu tư, trước hết phải nói đến hai từ tâm huyết, nhà đầu tư phải thực sự yêu mến và dành trọn đam mê và tình yêu của mình cho tác phẩm. Nhưng chỉ yêu thôi thì chưa đủ, nhà đầu tư cần am hiểu về thị trường, xu thế của xã hội, hiểu tính địa phương nơi mà tác phẩm của mình được dựng lên. Còn người KTS lại có trách nhiệm gột lên hình cho tác phẩm, đưa ra các giải pháp chi tiết khả thi để triển khai.”

Ngày 25/09/2020 vừa qua đã diễn ra “Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham gia buổi tọa đàm trong diễn đàn có sự tham luận của Ông Lương Ngọc Anh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ. Chương trình tọa đàm do KTS Lê Trương điều phối.

Dưới đây, Kiến Việt trích đăng một số ý chính từ những phát biểu của ông Lương Ngọc Anh trong buổi tọa đàm vừa qua.

Để có một công trình kiến trúc bền vững

Một công trình có giá trị bền vững phải là một tác phẩm có sự kết hơp chặt chẽ, khăng khít giữa nhà đầu tư và kiến trúc sư. Đối với nhà đầu tư, trước hết phải nói đến hai từ tâm huyết, nhà đầu tư phải thực sự yêu mến và dành trọn đam mê và tình yêu của mình cho tác phẩm. Nhưng chỉ yêu thôi thì chưa đủ, nhà đầu tư cần am hiểu về thị trường, xu thế của xã hội, hiểu tính địa phương nơi mà tác phẩm của mình được dựng lên.

Từ những lý lẽ và lý thuyết đó của nhà đầu tư, người KTS có trách nhiệm gột lên hình cho tác phẩm, đưa ra các giải pháp chi tiết khả thi để triển khai. Và rồi, nhà đầu tư và KTS phải thổi hồn vào tác phẩm của mình bằng cách tạo ra những giá trị riêng. 

4cea78bc5446ab18f257 scaled

Tác phẩm Kiến trúc “Melia Ba Vi Mountain Retreat”

Cũng từ quan điểm này, là nhà đầu tư của Melia Ba Vi Mountain Retreat, chúng tôi có thể tự hào để nói rằng, chúng tôi đã có được một sản phẩm kiến trúc hài lòng. Các chất liệu sử dụng tại đây được nghiên cứu kĩ lưỡng để đảm bảo tạo ra các chất liệu đặc biệt phù hợp với điều kiện thời tiết trong rừng, độ ẩm cao.

Nằm giữa lòng mẹ thiên nhiên, chúng tôi đề cao và coi thiên nhiên là chủ đạo, các công trình, các ngôi nhà nằm hài hòa, duyên dáng dưới các tán cây rừng, với lối kiến trúc nhà gỗ được đặt trên nền móng xây bằng đá của các công trình phế tích của người pháp để lại cách đây gần 1 thế kỷ chứng mình sự kết hợp thông minh, ăn ý của kiến trúc Việt truyền thống với kiến trúc Pháp.

Trong quá trình lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng, chúng tôi thậm chí yêu cầu các kiến trúc sư phải lên ở tại Ba Vì, có các trải nghiệm  thực sự về điều kiện thời tiết, khí hậu và địa hình ở đây để đảm bảo KTS có cùng cảm nhận với nhà đầu tư về tác phẩm kiến trúc này.

01MeliaBaViMountainRetreat General
Melia Ba Vì Mountain Retreat

Melia Ba Vì Mountain Retreat là một khu nghỉ dưỡng sang trọng nằm tại cote 600m, Vườn Quốc gia Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội do Công ty TNHH Phát triển Công nghệ làm chủ đầu tư, được vận hành bởi tập đoàn Melia Hotels International theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên các nền phế tích cũ theo lối kiến trúc xanh, hoà quyện với thiên nhiên.

Khu nghỉ dưỡng đã vinh dự nhận một loạt các giải thưởng như: giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thân thiện môi trường bậc nhất của năm 2019 bởi tạp chí Robb Report Vietnam bình chọn, giải thưởng Khách sạn gia đình sang trọng nhất năm 2020 bởi Luxury Lifestyle, giải thưởng Travelers’ Choice bởi TripAdvisor năm 2020…

002MeliaBaViMountainRetreat Facade building

Tổng hợp | Ban Biên Tập

Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham gia tọa đàm, các Doanh nghiệp & KTS hàng đầu đã có những phiên tham luận vô cùng sôi nổi và hữu ích về sự tương giao, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên, đồng thời hiến kế/gợi mở giúp thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ có hiệu quả giữa DN & giới hành nghề.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
green town
Bài toán lợi ích trong đầu tư công trình xanh

Trong khi ở nhiều nước có đạo luật hoặc đưa ra các tiêu chí xanh cụ thể cho các công Read more

083630baoxaydung 4 Copy
Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội nên cầu thị

Hà Nội và quận Hoàn Kiếm nên cầu thị tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến đa chiều từ Read more

chinarussiabuilding kinhdoanhnet Copy
Trung Quốc giúp Nga xây nhà ở giá bình dân

Nga đặt mục tiêu xây dựng 25 triệu m2 nhà ở giá bình dân vào năm 2018 theo chương trình Read more

91
Đẩy mạnh đầu tư theo hình thức đối tác công – tư

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) Read more

Untitled design 1 1
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh: “Làm nghề thực thụ thì không thể là họa viên của chủ đầu tư”

Ngay sau buổi tọa đàm đóng góp ý kiến cho hoạt động và tổ chức của “Hội đồng kiến trúc Read more

8 kỹ năng cần thiết cho những kiến trúc sư thế kỷ 21
8 kỹ năng cần thiết cho những kiến trúc sư thế kỷ 21

Những kiến trúc sư của thời đại mới, chỉ có kiến thức cơ bản và gu thẩm mỹ thôi là Read more