Mạo Khê House là không gian sống xanh mát, gần gũi với con người và tự nhiên thông qua những vật liệu gần gũi tận dụng được tại địa phương.

Thông tin công trình

  • Địa điểm: Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh
  • Diện tích xây dựng: 400m2
  • Hạng mục: Nhà ở
  • Thiết kế: Văn phòng HGAA (Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Nhóm thiết kế:  Trần Mai Phương, Vũ An Tuấn Minh, Nhâm Huy Hiếu
  • Tình trạng: Hoàn thành 2019
  • Ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)

Một số bản vẽ công trình Mạo Khê House

Thuyết minh của KTS

Ngôi nhà được xây dựng ở Mạo Khê, một khu vực đang phát triển về xây dựng đô thị và kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vùng đất này cũng là một trung tâm khai thác Than khoáng sản trọng yếu của tỉnh. Trước đây, khu vực này khá bụi bặm do chứa nhiều bụi than song gần đây, chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, chúng tôi quan tâm nhiều đến việc xây dựng một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên khi sống trong đó. Chủ nhà cũng là một ngườisống đơn giản, không cần nhiều không gian và đồ đạc. Mọi thứ gần như được tập trung vào khu vườn, hồ nước và không gian xung quanh.

Ngôi nhà chỉ có 1 tầng và 1 không gian nhỏ bên trên để đọc sách cũng như như làm không gian thờ cúng. Ở tầng 1, các không gian được bố trí xung quanh một khoảng sân và hồ nước lớn ở giữa tạo nên khung cảnh yên tĩnh và an lành.

Từ ngoài vào trong, qua lớp tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh bao phủ ngôi nhà, có rất nhiều loại cây được trồng ở đây như: cây bóng mát, cây bụi, cây rủ từ mái… tạo thành một lớp vỏ cây xanh giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đô thị bên ngoài.

Các không gian chính trong ngôi nhà được bố trí xung quanh một sân trong ở giữa, tạo ra một không gian hướng tâm khép kín, yên tĩnh tách biệt ngoại cảnh đô thị.

Các không gian trong ngôi nhà đều được bố trí giữa thiên nhiên, hướng vào thiên nhiên vàhướng vào nhau, tạo thành một điểm chung có tính chất kết nối giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, các thành viên đều có thể nhìn thấy nhau cũng như cây xanh, mặt nước hay hồ cá. Từ đó cảm nhận trọn vẹn được không khí, âm thanh và ánh sáng của thiên nhiên.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần, tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với con người và thiên nhiên. Vật liệu trong kiến trúc cũng là một thành tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc, xúc cảm con người và tôn lên vẻ đẹp của tổng thể căn nhà.

Thông qua công trình này, chúng tôi mong muốn sử dụng những thủ pháp đơn giản, vật liệu gần gũi, phổ biến với địa phương, tạo nên một không gian sống có cảm xúc, thu ngán khoảng cách giữa thiên nhiên và con người.

Xem thêm hình ảnh Mạo Khê House tại đây:

XEM THÊM: