Ngày 26/9/2020, Hội KTSVN tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X nhiệm kỳ 2020 – 2025 dưới sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Đại hội các Hội VHNTVN hướng đến Đại hội lần thứ 13 của Đảng CSVN.

Tham dự Đại hội lần này có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ – đồng chí Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng – đồng chí Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNTVN – Hữu Thỉnh, các vị khách quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế đồng hành cùng Hội KTSVN, các vị KTS lão thành, KTS trẻ và hơn 400 vị đại biểu thay mặt cho 6300 hội viên và 2 vạn KTS cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ – đồng chí Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Vào sáng 26/9, gần 200 KTS đại diện cho đại biểu dự Đại hội đã đến dâng hoa và vào Lăng viếng Bác Hồ nhằm ghi lòng tạc dạ công ơn của Bác đối với giới KTS VN luôn không ngừng nỗ lực học tập, lao động, tham gia xây dựng đô thị – nông thôn, phát triển đất nước.

Đất nước ta ngày nay đã đổi thay: Thành phố mở rộng, hạ tầng hiện đại, nông thôn đổi mới, cuộc sống nhân dân được cải thiện đó là nhờ sự đóng góp rất lớn của ngành xây dựng, của thế hệ KTSVN.

Những nhiệm vụ quan trọng đã hoàn thành của Hội KTS VN

Năm năm qua (2015-2020), Hội KTS VN đã tổ chức nhiều chương trình, hành động, tập chung xoay quanh 3 nhiệm vụ trụ cột:

Thứ nhất, Thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong tình hình mới” lấy mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Hội KTSVN đã phát động và cổ vũ cho Kiến trúc Xanh, Kiến trúc thông minh, Kiến trúc vì Cộng đồng. Những hoạt động này nhằm hướng KTS tham gia các dự án nhà ở nông thôn vùng bão lũ, vùng ĐBSCL, vùng đồng bào dân tộc và đã gặt hái được nhiều thành công với những giải thưởng trong và ngoài nước.

Thứ hai, Hội tập trung lực lượng giúp sức xây dựng các văn bản luật pháp để đổi mới môi trường hành nghề kiến trúc. Luật kiến trúc cùng với Nghị định của Chính phủ ra đời mở ra một giai đoạn mới cho phát triển kiến trúc VN. Việc hành nghề kiến trúc theo hướng chuyên nghiệp, lành mạnh, tiếp cận với môi trường kiến trúc của khu vực và thế giới.

Thứ ba, Xây dựng phát triển Hội KTSVN thành tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp vững mạnh, hoàn thành chương trình xây dựng tổ chức Hội ở tất cả 62 tỉnh – thành phố có điều kiện thành lập. Lần đầu tiên tổ chức Hội KTS có mặt tại tất cả các địa bàn có KTS hoạt dộng, xây dựng mái nhà chung cho KTSVN.

Hướng đến xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến

Bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều khó khăn thách thức như: Dịch bệnh Covid 19, biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, cuộc chiến thương mại,… Hội KTSVN quyết tâm đổi mới, nỗ lực học hỏi nâng cao năng lực hành nghề, chủ động thích ứng với thách thức và cơ hội mới. Đây là những nhiệm vụ trọng tâm của Hội KTSVN trong giai đoạn tới để góp phần xây dựng nền văn hóa VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại Công nghiệp lần thứ 4.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra nhiệm kỳ mới

Cũng theo đó, Đại hội lần này nhằm chọn ra những KTS tiêu biểu nhất vào Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ Hội KTS Việt Nam.

Tổng hợp | Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook