Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội, Đại lộ Vinh – Cửa Lò hay những sân Gôn độc đáo đều là những công trình mang ý nghĩa kiến trúc đặc biệt tại Việt Nam. Đứng đằng sau những dự án quan trọng đó là Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, người luôn phát triển dự án với tầm nhìn của một doanh nhân và tâm huyết của một Kiến trúc sư.

Trong bài viết này, Kiến Việt xin được trích đăng cuộc phỏng vấn nhỏ giữa Madam Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG với Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

1. Thưa Bà, là một doanh nhân lớn luôn được biết đến với những dự án tầm cỡ, có ngôn ngữ kiến trúc độc đáo, hiện đại. Xin bà chia sẻ về cơ duyên nào khiến bà phát triển những dự án như vậy ?

Trước hết xin cám ơn phóng viên đã dành tình cảm đối với tôi và những dự án của Tập đoàn BRG. Theo tôi, kiến trúc là biểu tượng và là bộ mặt của mỗi quốc gia, bất kỳ thành phố hay quốc gia phát triển nào đều có những công trình để người dân tự hào và để du khách nhớ đến. Vì vậy, việc phát triển kiến trúc tại Việt Nam chính là niềm vinh quang của Kiến trúc sư và của tất cả những người yêu quê hương, đất nước.

Đối với tôi, một người học đại học kinh tế, sau đó trở thành doanh nhân làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho ngành kiến trúc. Khi phát triển các dự án bất động sản, tôi đều xem đó là cơ duyên để thực hiện đam mê đối với kiến trúc để dự án đó ngoài việc đem đến lợi ích về kinh tế – xã hội sẽ mang lại diện mạo đặc biệt cho khu vực. Tôi không có chuyên môn sâu, thế nhưng tôi cũng có chút năng khiếu và yêu thích ngành kiến trúc nên tôi luôn tận dụng mọi cơ hội để học hỏi bằng cách quan sát các công trình kiến trúc khắp nơi trên Thế giới, kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn để phát triển nên ý tưởng, sau đó những kiến trúc sư là những người sẽ giúp tôi chuyển ý tưởng trở thành sản phẩm thực tiễn.

46efed9773008c5ed511

Cũng có thể nói kiến trúc mang đến niềm cảm hứng vô tận trong tôi, vì vậy ngoài những dự án mà mọi người đã biết tới, tôi cùng Tập đoàn BRG vẫn tiếp tục triển khai những dự án lớn khác với ý tưởng kiến trúc có quy mô và tầm cỡ quốc tế để góp phần nâng tầm kiến trúc Việt Nam.

Và để những dự án của mình đạt những tiêu chuẩn ngang tầm quốc tế, chúng tôi đã phải dành rất nhiều sức người, sức đối với việc xây dựng thiết kế. Ngoài việc có một đội ngũ kiến trúc sư trong nước rất giỏi về chuyên môn, chúng tôi còn thuê những đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu Thế giới để cùng phát triển những dự án của mình. Điều này sẽ giúp các sản phẩm của Tập đoàn BRG vừa đạt được tiêu chuẩn kiến trúc cao nhất của Thế giới, vừa hài hòa với đặc trưng sử dụng và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

2. Là một doanh nhân, một chủ đầu tư lớn và có tình yêu lớn dành cho kiến trúc, Bà nghĩ thế nào về việc thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và tư vấn thiết kế/kiến trúc sư về chiến lược tầm nhìn, cách tiếp cận và phương pháp thiết kế…

Chủ đầu tư và các đơn vị Tư vấn thiết kế hay Kiến trúc sư sẽ đều mong muốn mang đến cho thị trường những sản phẩm có giá trị về nhiều mặt như tính ứng dụng, ngôn ngữ kiến trúc đẹp, phù hợp quy hoạch.

Tuy nhiên, vẫn có những khoảng cách đó là những giải pháp thiết kế được đưa ra luôn phải đáp ứng nhu cầu của Chủ đầu tư, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ Luật, các quy định về Quy hoạch, xây dựng… Để khắc phục những khoảng cách này, đôi khi doanh nghiệp phải giảm bớt lợi ích để đạt được các tiêu chí theo đề xuất của đơn vị tư vấn thiết kế.

Quan trọng hơn cả đó chính là sự hiểu biết lẫn nhau để làm hài hòa giữa quan điểm của Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, cùng nhìn về một hướng để đem lại sản phẩm mang lại nhiều giá trị nhất cho cộng đồng. 

3. BRG là một tập đoàn có sự đầu tư đa dạng các dự án phát triển kiến trúc và đô thị, vậy xin Bà chia sẻ một chút về những thành công và thách thức trong quá trình triển khai những dự án của mình?

Bất động sản gắn với phát triển đô thị và kiến trúc luôn là lĩnh vực trọng tâm của Tập đoàn BRG trong suốt gần ba thập kỷ phát triển. Gần đây nhất chúng tôi đã ra chính thức công bố thương hiệu BRGLand cho lĩnh vực phát triển Bất động sản của Tập đoàn. Và đặc biệt, ý nghĩa của “Land” mang một nội hàm kiến trúc rất lớn khi đại diện cho “Lifestyle Architecture for New age Design” với sứ mệnh mang đến những sản phẩm của mình lối kiến trúc hiện đại nhất, phù hợp nhất với lối sống của mỗi người và mỗi gia đình.

1 20

Lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn BRG đa dạng và có dấu ấn kiến trúc, quy hoạch tầm cỡ có thể kể đến như Thành phố thông minh, khu đô thị, khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự trong sân gôn, biệt thự phố, căn hộ cao cấp, tòa tháp văn phòng hạng A, trung tâm thương mại… Mỗi dự án đều là tâm huyết kiến tạo nên những công trình giá trị đỉnh cao cho người sở hữu.

Với sự đầu tư lớn cho thiết kế kiến trúc và quy hoạch trong từng sản phẩm, BRG liên tục được tôn vinh tại những giải thưởng trong nước và quốc tế như Giải vàng quy hoạch xuất sắc cho quy hoạch 1/500 hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, Giải đặc biệt cho chuỗi quy hoạch sân Golf của Tập đoàn BRG và Giải vàng cho Tổ hợp Sheraton Grand Đà Nẵng Resort, TOP 10 Chủ đầu tư xuất sắc tại giải thưởng BCI Award.

Bên cạnh đó, những dự án Gôn của Tập đoàn BRG cũng luôn được đánh giá cao bởi tính độc đáo, sự sáng tạo khi luôn đồng hành cùng những nhà thiết kế Gôn hàng đầu Thế giới như Nicklaus Design và Greg Norman.

Tuy nhiên, những khó khăn khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Đó là những khó khăn khách quan như điều kiện thời tiết, địa hình, một số khó khăn trong việc triển khai thực hiện một số thủ tục, hồ sơ pháp lý khi cơ chế, chính sách và pháp luật của Nhà nước có những quy định mới; hay sự chỉ đạo không đồng nhất giữa các cấp lãnh đạo dẫn đến việc chậm triển khai dự án và phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng.

4. Sự khác nhau giữa tư vấn nước ngoài và trong nước? Bà có tiêu chí khi lựa chọn đơn vị tư vấn hay kiến trúc sư (KTS) thiết kế?

Mỗi đơn vị tư vấn đều có những thế mạnh riêng. Nếu như những nhà tư vấn nước ngoài có đầu óc tư duy bao quát, nắm bắt xu hướng thiết kế của thế giới, thì các nhà tư vấn thiết kế của Việt Nam lại am hiểu xu hướng của khách hàng nội địa, cũng như hiểu về các điều kiện thời tiết, địa hình đặc trưng của Việt Nam.

Các tiêu chí lựa chọn đơn vị tư vấn hay kiến trúc sư thiết kế đều tùy thuộc vào tính chất của dự án hoặc công trình cũng như định hướng kinh doanh trong từng thời điểm, giai đoạn nhất định.

2 3

Lấy ví dụ trong việc phát triển các sân gôn, chúng tôi luôn lựa chọn những nhà thiết kế sân gôn hàng đầu thế giới như Nicklaus Design, Greg Norman, để mang tới những sân gôn đẳng cấp, giúp nâng tầm môn thể thao gôn Việt Nam và thúc đẩy hơn nữa du lịch Gôn Việt Nam. Còn đối với các dự án phân khúc nhà ở mức độ trung-cao cấp, hoặc các dự án và công trình dân dụng, Tập đoàn BRG thường sẽ lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước, để từ đó đưa ra những tư vấn thiết kế phù hợp và gần gũi với thị trường nội địa.

5. Là một trong những doanh nghiệp có tầm nhìn chiến lược và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Bà có gợi ý gì để phát triển kiến trúc có chất lượng mà vẫn đem lại các giá trị (hiệu quả kinh tế trong đầu tư, giá trị văn hóa và xã hội)?

Đầu tiên, kiến trúc phải phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình, văn hóa, xã hội và con người của địa phương đó. Sau nhiều năm nghiên cứu tìm hiểu các xu hướng kiến trúc thì Kiến trúc Xanh đang là xu thế của thế giới và phù hợp với tiêu chí phát triển của Việt Nam nhằm mang tới những công trình chất lượng mà vẫn luôn đem lại hiệu quả kinh tế trong đầu tư và các giá trị khác.

3 14

Kiến trúc xanh đem đến sự thân thiện với thiên nhiên nhờ đó bảo vệ được hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống của con người. Giảm tiêu thụ năng lượng nhờ sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, phấn đấu giảm phát thải khí CO2 đến mức 90%. Và để phù hợp với định hướng phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam, phát triển kiến trúc Xanh là góp phần bảo vệ thiên nhiên, đặc biệt nguồn nước và vật liệu xây dựng; đồng thời tạo môi trường sống vệ sinh, sức khỏe cho người dân, đặc biệt người dân đô thị.

Hơn nữa, tôi đặt ra triết lý chung và nhất quán đối với những dự án của mình đó là lấy con người làm yếu tố trọng tâm, lấy mục tiêu phục vụ con người để mang lại chất lượng sống tốt, cân bằng các giá trị văn hóa, tôn giáo và bảo đảm các yếu tố xã hội như giáo dục, y tế, giao thông và các dịch vụ cần thiết khác.

6. Là một trong những người phụ nữ thành công, nhiệt huyết và đam mê quy hoạch, kiến trúc. Xin bà chia sẻ những ý kiến để Hội Kiến trúc sư Việt Nam có thể thúc đẩy hơn nữa sự cộng hưởng niềm đam mê và cống hiến của các nhà đầu tư chiến lược với các KTS cho sự phát triển kiến trúc Việt?

Tôi và doanh nghiệp của mình luôn chào đón các Đơn vị tư vấn thiết kế Việt Nam có năng lực, tạo điều kiện để chắp cánh cho KTS Việt Nam ngày càng có cơ hội cống hiến các sản phẩm có chất lượng đến với cộng đồng và xã hội.

Đồng thời với vai trò là nhà đầu tư, những KTS Việt Nam nên mở rộng cơ hội làm việc với kiến trúc sư quốc tế để cùng nhau học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. KTS Việt Nam sẽ học được tính chuyên nghiệp, những kiến mới cập nhật của tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó KTS quốc tế cũng sẽ học được ở chúng ta sự hiểu biết về địa phương và tính năng động, dễ thích nghi với các điều kiện khác nhau.

Và trên tất cả, tôi hy vọng các sản phẩm Bất động sản uy tín của Tập đoàn BRG trong tương lai sẽ được phát triển nhờ sự sáng tạo và tài năng của các Kiến trúc sư Việt Nam.

Theo Hội KTSVN

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội lần thứ X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham gia tọa đàm, các Doanh nghiệp & KTS hàng đầu đã có những phiên tham luận vô cùng sôi nổi và hữu ích về sự tương giao, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên, đồng thời hiến kế/gợi mở giúp thắt chặt và thúc đẩy mối quan hệ có hiệu quả giữa DN & giới hành nghề.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Marielle Price
Chủ tịch Võ Quốc Thắng (DTGG): Luôn lấy chữ “tâm” làm tôn chỉ trong tất cả

"Bầu" Thắng - người đàn ông gắn liền với thương hiệu CTCP Đồng Tâm trong lĩnh vực sản xuất sản Read more

Marielle Price 3
KTS Trần Bình Trọng: Không chạy theo trào lưu và mỹ từ

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more

Marielle Price 1 1
KTS Nguyễn Xuân Minh: “Có thái độ đúng trong mọi việc thì chẳng việc gì phải lo quá nhiều về câu hỏi được hay không được!”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more

Marielle Price 3
KTS Nguyễn Tiến Thuận: “Để thỏa mãn sự sáng tạo của KTS thì ở Việt Nam, cơ hội này còn hiếm hoi lắm!”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more

Marielle Price 2
KTS Nguyễn Tuấn Ngọc: Người thiết kế & doanh nghiệp sẽ phải thuyết phục lẫn nhau

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more

Marielle Price 1
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh: “Tôi và cộng sự không theo đuổi thiết kế theo xu hướng”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more