Phan Rang House là bài toán giải quyết khí hậu khắc nghiệt nắng nóng quanh năm của mảnh đất Trung bộ.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Phan Rang House
  • Địa điểm: Phan Rang – Tháp Chàm, Việt Nam
  • Loại hình: Nhà ở
  • Đơn vị thiết kế: DA + S
  • Năm hoàn thành: 2019

Một số bản vẽ công trình Phan Rang House:

Thuyết minh công trình

Phan Rang được biết đến là một thành phố với thời tiết khắc nghiệt với nắng và gió quanh năm. Trong điều kiện khí hậu này, người dân địa phương chọn cách đối phó lại thiên nhiên bằng những ngôi nhà khép kín. Những ngôi nhà của họ luôn luôn có sự phân biệt rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài. Bằng cách này, con người dành phần lớn ban ngày của họ trong các tòa nhà và chỉ đi ra ngoài vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối – khi mặt trời đã khuất bóng.

Hơn 300 ngày nắng trong một năm, nghĩa là người Phan Rang phải chịu sức nóng mặt trời nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác tại Việt Nam. Điều này dẫn đến hậu quả là nhiệt độ rất cao quanh năm. Tuy vậy thiên nhiên vẫn ưu đãi nơi đây với bầu không khí vô cùng trong lành và bầu trời màu thiên thanh tuyệt đẹp, ánh nắng tràn ngập nơi nơi.

Ngôi nhà hai tầng được sơn màu trắng để tránh nắng nhiều nhất có thể | Phan Rang House
Hồ bơi mát mẻ được xây dựng bao quanh sân hiên
Hồ cá mang lại sự bình yên cảm giác bình yên theo chủ nghĩa Hiện đại
Cây xanh ngập nắng chia đôi sự đơn điệu của bê tông | Phan Rang House

Ý tưởng ban đầu để giải quyết vấn đề khí hậu là về “vùng đệm”. Khu vực này thường được coi là không gian chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài. KTS cho rằng “vùng đệm” này cần phải lớn hơn bình thường để thay đổi cảm giác của mọi người, thay đổi luôn cả hoạt động thường ngày của họ: họ có thể đi bộ bên trong nó. Tuy nhiên, ranh giới này nên là một “ranh giới mờ”. Đôi khi nó có thể thuộc về bên ngoài và chịu mọi tác động của thiên nhiên, đôi khi nó thuộc về ngôi nhà mà sẽ giúp mở rộng không gian sống. Luồng không khí đi qua không gian này sẽ được làm mát nhờ các loại cây khác nhau trong nước và độ ẩm từ mặt nước. Mọi người trong không gian này vì thế cũng có nhiều thời gian để tận hưởng ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành hơn.

Phòng khách có hệ thống cửa gió, có tác dụng điều hòa lượng nắng chiếu vào giúp giảm nhiệt | Phan Rang House
Phòng ngủ tối giản với tầm nhìn xanh mát | Phan Rang House
Nắng chiều cuối ngày qua lọt những khe cửa đầy lãng mạn
Ngôi nhà nổi bật với kiến trúc hiện đại | Phan Rang House

Xem thêm hình ảnh công trình Phan Rang House tại đây:

Biên dịch | An Phạm (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM: