Tòa nhà VUUV được xây dựng tại vị trí trung tâm của Hà Nội. Công trình được nghiên cứu để trả lời cho bối cảnh một đô thị đang phát triển với mật độ xây dựng dày đặc và chào đón một số lượng lớn người sử dụng trong toà nhà.

Thông tin công trình

  • Tên dự án: VUUV building
  • Thiết kế: VUUV architecture & interior design
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Tổng diện tích sàn xây dựng: 800 m2
  • Địa điểm dự án: Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà
  • Kiến trúc sư thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Nguyễn Bình Minh, Phí Văn Dũng, Nguyễn Quang Chiến
  • Kỹ sư: Phạm Hoàng Nam, Trần Quang Toản
  • Nhà thầu: B-up construction, Artsteel
  • Photo credits: Quang Dam, Khoi Le

Một số bản vẽ công trình

Thuyết minh bởi các KTS

Toà nhà VUUV được xây dựng với chiều cao 8 tầng, có kích thước mặt bằng 4x25m, tổ hợp các chức năng khác nhau về nhà ở và dịch vụ.

Nằm tại vị trí trung tâm của Hà Nội, công trình được nghiên cứu để trả lời cho bối cảnh một đô thị đang phát triển với mật độ xây dựng dày đặc và chào đón một số lượng lớn người sử dụng trong toà nhà. Ý tưởng thiết kế chủ đạo hướng đến sự đa năng và linh hoạt về công năng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong đô thị.

Mỗi tầng trong toà nhà được thiết kế như một “đơn vị không gian” khép kín và độc lập. Tuy nhiên những “đơn vị không gian” này được liên hệ với nhau qua trục giao thông đứng nằm tại phía sau của công trình. 

Không gian quán cà phê, Co-working space tại tầng 1

Tầng một là không gian cà phê, Co-working space. Đây cũng chính là phần không gian mở rộng của các tầng phía trên khi cần thêm các hoạt động công cộng như hội họp, gặp gỡ khách hàng, đối tác, bạn bè…

Không gian bán đồ nội thất ở tầng 2 | VUUV
Không gian triển lãm ở tầng 3 | VUUV
Không gian triển lãm nghệ thuật ở tầng 4 | VUUV
VUUV Building - Giải pháp không gian trong bối cảnh đô thị ở Hà Nội | VUUV
Căn hộ ở tầng 5 | VUUV
Căn hộ ở tầng 6 | VUUV
Căn hộ ở tầng 7 | VUUV

Tầng hai là cửa hàng bán đồ Nội thất, tầng ba và bốn là không gian triển lãm Nghệ thuật. Các tầng năm, sáu, bảy được thiết kế là các căn hộ ở độc lập.

Văn phòng làm việc hiện đại của VUUV tại tầng 8

Văn phòng kiến trúc VUUV nằm tại tầng 8 của tòa nhà. Sự tương tác giữa các tầng nhà được thúc đẩy và cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái chung. Đây là một phương thức khai thác không gian linh hoạt hiệu quả một cách tối đa trong bối cảnh chật trội của một đô thị như Hà Nội.

Hình thái kiến trúc của công trình được nghiên cứu nhằm đảm bảo cho các công năng được linh hoạt nhất. Không gian mỗi tầng được bố cục theo kiểu mặt bằng “chuỗi” (enfilade rooms), nơi hệ khung dầm thay thế các bức tường phân định không gian. Kết cấu – Phân định không gian – Thẩm mỹ, hệ khung chịu lực của Tòa nhà VUUV mang đồng thời ba chức năng. Nó biểu hiện hình thái đặc biệt của mình cả bên trong lẫn bên ngoài công trình. Hệ kết cấu chịu lực này được nhìn nhận trên một phương diện mới. Ở đây chúng tôi muốn khai thác yếu tố thẩm mỹ dựa trên bản chất thực của vật liệu bê tông, cũng như hình dáng nguyên gốc của hệ kết cấu.

Tòa nhà VUUV dường như đã vượt qua khuôn khổ của một ngôi nhà ống thường gặp để mang tầm vóc mới phức hợp hơn. Ngoài yếu tố thẩm mỹ và môi trường, nó phải giải quyết bài toán rất quan trọng về công năng để thích ứng cho một đô thị vẫn còn nhiều biến động !

Xem thêm những hình khác về tòa VUUV tại đây:

XEM THÊM: