Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế UIA (International Union of Architects) vui mừng thông báo chủ đề của Ngày Kiến Trúc Thế Giới (World Architecture Day) sẽ diễn ra vào 5/10/2020 tới đây: “Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn”.

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2020 sắp tới, UIA và các nước thành viên sẽ cùng nhau tìm ra  các cách thiết kế, các kiểu kiến trúc đô thị giúp dựng xây một cộng đồng lớn mạnh, an toàn, bình đẳng hơn, song hành với đó là những thiết kế với mức giá phải chăng. 

Nhân dịp Ngày Kiến Trúc Thế Giới, UIA sẽ tổ chức một hội thảo trên web gồm các cuộc thảo luận của hội đồng về những chủ đề trên bao gồm:

Chủ tịch UIA – Thomas Vonier phỏng vấn Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về văn hóa – ông Ernesto Ottone 

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Để đánh dấu một năm đếm ngược đến Đại hội UIA Thế giới (18 – 22/7 /2021, Rio de Janeiro), Chủ tịch UIA – Thomas Vonier đã phỏng vấn Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hóa – ông Ernesto Ottone Ramirez. Trong cuộc phỏng vấn, Ottone đã nói về tác động của đại dịch đối với lĩnh vực văn hóa, thông báo rằng 77% di sản thế giới bị đóng cửa và 13% cơ sở văn hóa trên thế giới không bao giờ mở cửa trở lại sau đại dịch. 

Thomas Vonier nhấn mạnh sự cần thiết của các kiến ​​trúc sư và các nhà quy hoạch đô thị để xem xét cách điều chỉnh không gian để tiếp tục sử dụng trong thời kỳ đại dịch.

Phỏng vấn KTS Hoàng Thúc Hào – người chiến thắng giải thưởng Vassilis Sgoutas 2017 cho công trình kiến trúc hướng đến sự cải tiến

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn
KTS Hoàng Thúc Hào
Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn
Công trình Làng Mít, Sơn Tây, Hà Nội

Mùa hè vừa qua, Ban thư ký UIA đã trao đổi với người đoạt giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 – KTS Hoàng Thúc Hào. Sự cam kết đối với kiến ​​trúc bản địa ở các cộng đồng nông thôn của KTS Hào đã được quốc tế hết lòng ca ngợi, minh chứng qua rất nhiều giải thưởng và tiếng vang mà anh đạt được. KTS bày tỏ về “kim chỉ nam” trong triết lý kiến trúc của mình là “Kiến trúc hạnh phúc 1 + 1> 2” – một phương trình kết hợp giữa kiến ​​trúc và các giá trị cốt lõi để tạo ra tiếng nói chung lớn hơn tổng các phần của nó.

Giải thưởng VELUX quốc tế 2020: Kết quả khu vực

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Được tổ chức xoay quanh chủ đề “Ánh sáng của ngày mai”, Giải thưởng VELUX Quốc tế yêu cầu sinh viên kiến ​​trúc khám phá cách chúng ta sử dụng ánh sáng mặt trời và ánh sáng ban ngày để tạo ra năng lượng và ánh sáng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường xây dựng cụ thể.

Ban giám khảo cho Giải thưởng VELUX Quốc tế 2020 bao gồm: Odile Decq (Pháp), Nóra Demeter (Hungary), Sebastián Adamo (AR), Juri Troy (AT) và Martin Pors từ VELUX A / S (Đan Mạch) đã có buổi gặp mặt vào ngày 6 – 7 – 8/7/2020. Đại diện UIA Nóra Demeter được bầu làm Chủ tịch.

Trong 3 ngày, ban giám khảo đã đánh giá 579 dự án từ 250 trường phái kiến ​​trúc khác nhau ở 60 quốc gia.

Giải thưởng Abdullatif Al-Fozan lần thứ 3 cho kiến trúc Mosque

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn
Jumaa Mosque tại Doha – Qatar, 2017 được thực hiện bởi John McAslan và các cộng sự, thắng giải Abdullatif Al Fozan Award

Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe COVID-19 đang diễn ra, Ủy ban điều hành Giải thưởng Abdullatif Al-Fozan về Kiến trúc Nhà thờ Hồi giáo đã quyết định hoãn buổi lễ cho năm tổ chức thứ ba của họ, chỉ mở cửa cho các đệ trình từ các nước Hồi giáo, đến tháng 3 năm 2021. Buổi lễ ban đầu dự kiến ​​vào tháng 3 năm 2020.

Giải thưởng đổi mới trong giáo dục kiến trúc của UIA: Thời hạn đăng ký hồ sơ

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Thời hạn nộp hồ sơ cho Giải thưởng UIA về Đổi mới trong Giáo dục Kiến trúc do Ủy ban Giáo dục của UIA tổ chức sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 10. Thời gian còn lại là các chương trình trường học kiến ​​trúc đổi mới với trọng tâm là thúc đẩy sự phát triển của môi trường bền vững để áp dụng trên Nền tảng Giải thưởng UIA.

Con đường đến Rio: Nổi bật trong Hội đồng Cạnh tranh Quốc tế UIA 

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn
Bộ ngoại giao tại Riyadh, Saudi Arabia, KTS Henning Larson (1984)

Ủy ban Cạnh tranh Quốc tế UIA hoạt động như một cơ quan cố vấn cho các cuộc thi kiến ​​trúc. Đây là tổ chức duy nhất được UNESCO ủy nhiệm giám sát việc áp dụng các quy định của UNESCO-UIA cho các Cuộc thi Quốc tế. Các Quy định này phác thảo các thực tiễn tốt nhất cho các cuộc thi thiết kế, đặc biệt chú trọng đến tính minh bạch, công bằng, bình đẳng, chất lượng thiết kế và sự đổi mới.

Singapore: Hội nghị trực tuyến Archifest 2020

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn
Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 9, Archifest Singapore, do Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) tổ chức hàng năm, sẽ diễn ra như một hội nghị trực tuyến, sáng tạo mang tên Architecture Saving OUR World.

Các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới sẽ áp dụng kiến ​​thức chuyên môn đa dạng của họ cho 3 chủ đề sau: “Chủ nghĩa Ấn Độ Cấp tiến”, “Trao quyền cho Thiết kế” và “Các Can thiệp Đồng cảm”. Người điều hành chương trình là Tiến sĩ CHONG Keng Hua – Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore.

Estonia: Tallinn Kiến trúc sinh học 2022 

unnamed 7
Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Triển lãm Quốc tế Tallinn Architecture Biennale 2022 (TAB 2022) lần thứ 6 do Trung tâm Kiến trúc Estonia phối hợp với Bộ Văn hóa Estonia và Hiệp hội Kiến trúc sư Estonia (EAA) tổ chức sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2022 với chủ đề “Thức ăn. Hoặc, Kiến trúc của sự trao đổi chất”. Các kiến ​​trúc sư Lydia Kallipoliti và Areti Markopoulou phối hợp với Ivan Sergejev đã được chọn để quản lý ấn bản này.

Luxembourger: BAUHÄREPRÄIS lần thứ 6

Bộ phận Thành viên UIA Luxembourger, Ordre des Architectes et des Ingenieurs-Conseils (OAI), sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 tại Luxembourg, Philharmonic. Các sự kiện diễn ra trong phiên bản lần thứ 6 của OAI’s Bauhärepräis 2020, bao gồm: tổ chức giải thưởng hàng năm dành cho các dự án kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị hoặc kiến ​​trúc cảnh quan chất lượng cao đã được thực hiện trong khu vực công hoặc tư.

Từ ngày 7 tháng 7 đến ngày 5 tháng 10, sự kiện gồm Hội chợ triển lãm của 257 bài dự thi được tổ chức tại Hôtel des Postes ở 25 rue Aldringen ở Luxembourg.

New Zealand & Ireland: “Một xúc cảm về địa điểm” (“A Sense of Place”)

Viện Kiến trúc Hoàng gia Ireland (RIAI) và Viện Kiến trúc sư New Zealand Te Kāhui Whaihanga đã hợp tác tổ chức một loạt hội thảo trên web về chủ đề “A Sense of Place“. Cuộc thảo luận đầu tiên kéo dài 1,5 giờ vào ngày 17 tháng 9 là về các dự án nhà ở công cộng cho cộng đồng.

Hội thảo trên web tổ chức vào buổi sáng ở Ireland (9:00 – 10:30 sáng) và hội thảo trên web buổi tối ở New Zealand (8:00 – 9:30 tối). Sẽ có một số người trong ngành kiến trúc đàm luận với khoảng 15 phút mỗi bài.

Về UIA

Ngày Kiến Trúc Thế Giới 2020: Hướng đến một tương lai đô thị tươi đẹp hơn

Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Paris. Được thành lập vào năm 1948, đây là tổ chức duy nhất đại diện cho các kiến ​​trúc sư trên toàn cầu làm việc để thống nhất các kiến ​​trúc sư, tác động đến các chính sách công về xây dựng và phát triển, cũng như nâng cao kiến ​​trúc phục vụ nhu cầu của xã hội.

Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 11
Mời tham dự tuyển chọn tác phẩm triển lãm Kiến trúc quốc tế “100 ARCHITECTS OF THE YEARS 2022”

100 Architects of the Year là triển lãm quốc tế thường niên giới thiệu góc nhìn độc đáo về kiến Read more

Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: "Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh"
Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”

Hưởng ứng thông điệp "Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh" của Ngày Kiến trúc thế giới 2021, Hội Read more

kienviet viet nam huong ung ngay kien truc the gioi 2021 1
Việt Nam hưởng ứng Ngày Kiến trúc thế giới 2021 với chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh”

Được thành lập bởi Liên hiệp Hội KTS thế giới (UIA) vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới được Read more

kienviet kts jose luis cortes tro thanh tan chu tich uia nhiem ky moi c
KTS José-Luis Cortés trở thành tân Chủ tịch UIA nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội KTS thế giới lần thứ 27, KTS José-Luis Cortés Delgado (Mexico) đã được bầu làm Chủ tịch Read more

kienviet copenhagen duoc unesco chon lua la thu do kien truc the gioi vao nam 2023 2
Copenhagen được UNESCO lựa chọn là Thủ đô Kiến trúc Thế giới vào năm 2023

Thành phố Copenhagen, Đan Mạch, đã được Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chính thức công nhận là Thủ đô Read more

kienviet hoi kts viet nam qua cac ky dai hoi2
Hội KTS Việt Nam qua các kỳ Đại hội

Hơn 70 xây dựng và phát triển (1948 – 2021), Hội KTS Việt Nam đã trải qua 10 kỳ Đại Read more