Nhà phố – Town House dự án cải tạo lại nhà, với mục tiêu tạo ra một không gian sống thân thiện và gần gũi với môi trường hơn, đồng thời phải có không gian đảm bảo cho việc kinh doanh.

R14A1024

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Town House
  • KTS trưởng: Dang Huy Cuong, Le Manh Trung
  • Công ty xây dựng: I.HOUSE ARCHITECTURE AND CONSTRUCTION
  • Năm: 2019
  • Địa điểm: Phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Diện tích: 279m2
  • Ảnh chụp: Hoàng Lê
Section 3
Bản vẽ mặt cắt công trình

Thuyết minh công trình

R14A1013
R14A1068

Nhà phố là một dạng nhà rất đặc trưng và phổ biến tại Việt Nam. Kiểu nhà này đa phần có dạng hình chữ nhật, với chiều rộng nhỏ hơn nhiều so với chiều dài. Nhà phố chỉ có một mặt tiền, ba mặt còn lại giáp với các nhà hàng xóm và thường dùng làm kinh doanh hoặc kết hợp vừa kinh doanh vừa ở. Dự án này của chúng tôi cũng là một ngôi nhà phố như vậy.

R14A0183

Ngôi nhà cũ 4 tầng trên khu đất có diện tích 49m2, mặt tiền rộng 4,7m dọc theo con phố lớn, tiếp giáp bờ sông và thẳng hướng Tây – Tây Nam nên tiếp nhận một lượng nhiệt rất lớn từ trưa đến cuối chiều. Thêm nữa, ngôi nhà cũ đã qua nhiều lần cải tạo và là nơi sinh sống của 4 hộ gia đình (10 thành viên trong gia đình 3 thế hệ) nên mỗi tầng của ngôi nhà bị chia cắt ra từng không gian nhỏ, rất chật chội và tối tăm. 

R14A0830

Với mong muốn cải tạo lại toàn bộ không gian trong & ngoài nhà sao cho thoáng đãng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông trên hệ khung dầm cột cũ, đồng thời phải có không gian cho việc kinh doanh của gia đình tại tầng 1 và 2, chúng tôi đã chia công năng theo chiều cao của ngôi nhà, xây thêm 1,5 tầng nữa để không gian ở sẽ từ tầng 3 đến tầng 5 (phòng khách, bếp ăn tại tầng 3, phòng ngủ tại tầng 4 và 5).

R14A0828
R14A0846
R14A1112
R14A1099
R14A1148

Những bức tường ngăn chia được phá bỏ, những khoảng không lấy gió, lấy sáng nơi cuối nhà được chúng tôi khai thác triệt để nhằm tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên. Khoảng lùi cuối nhà đã mang lại ánh sáng & thông gió tự nhiên rất tốt cho các phòng phụ trợ phía sau. Thiên nhiên cũng hòa quyện vào trong khi giải pháp bồn cây bê tông được lựa chọn mang hình khối “vát ngược vát xuôi – khối ra khối vào” phủ kín cây xanh, tạo ra những khu vườn treo có tác dụng như một lớp cách nhiệt, ngăn cản khói bụi cho không gian sống bên trong được mát mẻ và trong lành.

R14A1103
R14A1109

Lớp cửa kính cao sát trần được chúng tôi sử dụng nhằm giải phóng tầm nhìn, cộng thêm không gian và đồng thời kiểm soát được nhiệt độ khi vào hè. Quan trọng nhất là đưa được nguồn sáng tự nhiên vô cùng lớn vào không gian sống.

R14A1198

Đến đây, ngôi nhà phố này đã hòa nhập được với thiên nhiên qua cách giải quyết bài toán không gian của chúng tôi, nhằm mang lại cho chủ nhà một không gian sống nhẹ nhàng hơn, thân thiện và gần gũi với môi trường.

Xem thêm hình ảnh khác về công trình tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

biaeiffel
Dự án cải tạo tháp Eiffel của SERERO

Dự án là sự mở rộng sàn của tầng đỉnh tháp bằng cách ghép một cấu trúc carbon Kelvar có Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

Refurbishm thum
Cải tạo căn hộ ở A. Vespucio/ Công ty kiến trúc Enrique Browne

Công trình cải tạo căn hộ chung cư cũ 20 năm tuổi trong tòa nhà cổ gần đây của công Read more