Richard Rogers vừa về nghỉ hưu sau 43 năm thành lập công ty kiến trúc Rogers Stirk Harbour + Partners (RSHP). Ông là một trong những kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất còn sống của nước Anh.

Ông nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc công nghệ cao, mang tính biểu tượng như tòa nhà Lloyd ở Luân Đôn và Trung tâm Pompidou ở Pa-ri. Richard Rogers từng đoạt Giải Kiến trúc Pritzker cao quý và là một trong những KTS đặc biệt nhất thế giới. Ông sử dụng màu sắc tươi sáng và các yếu tố cấu trúc để tạo ra một phong cách vừa dễ nhận biết vừa có khả năng thích nghi cao.

Richard Rogers là một trong những kiến ​​trúc sư hàng đầu của Phong trào Kiến trúc High – Tech của Anh

Theo báo The Guardian, thông tin về việc ông nghỉ hưu nổi lên khi một hồ sơ của Cơ quan đăng kí kinh doanh – Vương quốc Anh thông báo về việc chấm dứt vai trò giám đốc của ông ở công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn. Theo đó, ông chính thức rút lui khỏi hội đồng quản trị của RSHP vào tháng Sáu, trong khi đó công ty sẽ do Graham Stirk và Ivan Harbour tiếp tục điều hành. Phía công ty cho hay, Graham và Ivan hiện đang có 9 cộng sự hỗ trợ, với 5 thành viên lâu năm được tính là cộng sự vào năm 2015. Những kiến trúc sư này sẽ cùng nhau tiếp nối, duy trì tính nhất quán của triết lý và dấu ấn riêng mà RSHP thể hiện trong mọi công trình của họ.

Richard Rogers sinh ra ở Florence, Cộng hoà Ý, nhưng gia đình ông đã chuyển đến Anh trong Thế chiến II khi ông vẫn còn nhỏ. Sau khi theo học Trường Kiến trúc Luân Đôn, Rogers đi du học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ. Trong những năm 1990, Rogers tham gia vào chính trường Anh, có một ghế trong Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với tư cách là Thượng nghị sĩ Lao động (tước hiệu đầy đủ là Nam tước Baron Rogers vùng Riverside). Từ đó, ông đã nhận được lời mời từ phía chính phủ về việc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Đô thị. Ông cũng là cố vấn trưởng về kiến ​​trúc và đô thị cho Thị trưởng Luân Đôn trong vòng 8 năm.

Richard Rogers đã giành được nhiều danh hiệu cao quý, bao gồm giải thưởng kiến ​​trúc Pritzker vào năm 2007, huy chương Thomas Jefferson về kiến trúc vào năm 1999 và giải thưởng Praemium Imperiale về kiến ​​trúc vào năm 2000. Công ty của ông cũng hai lần được công nhận với giải thưởng Stirling của Viện kiến ​​trúc Hoàng gia Anh. Rogers từng nói: kiến trúc quá phức tạp nên một cá nhân riêng lẻ bất kì không thể giải quyết được… Ông thích sự sôi nổi thường trực khi kết hợp các lĩnh vực khác nhau, từ xã hội học đến toán học, kỹ thuật đến triết học để đưa ra các giải pháp kiến trúc phù hợp. Sự hợp nhất này tạo ra đặc tính và nét thẩm mỹ riêng, đáp ứng và tượng trưng hoá thế giới hiện đại một cách tốt nhất.

Xem thêm một số hình ảnh về công trình của Richard Rogers

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: