Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng, một số nước bắt đầu đợt bùng phát thứ hai thì những thiết bị cảm biến (công nghệ cảm biến), sử dụng thông qua Bluetooth đã mang tới giải pháp tiềm năng cho các văn phòng, công ty đang đấu tranh để duy trì hoạt động, không làm gia tăng nguy cơ lây lan virus.

a 2
Sử dụng công nghệ cảm biến là xu hướng mới

Ở Hoa Kỳ, những thiết bị không tiếp xúc này ngày càng tăng, thúc đẩy một cuộc cách mạng về cách con người tương tác với công nghệ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi các cửa xoay thủ công phổ biến ở những thành phố như New York thì các thành phố khác trên thế giới – đặc biệt ở châu Á lại chủ yếu dựa vào cửa tự động. Tương tự như vậy, các phòng vệ sinh công cộng ở những thành phố này thường được trang bị bồn cầu tự xả, vòi nước tự động và bình đựng xà phòng. Ngay cả những giao dịch bán lẻ thường ngày cũng đang dần thay thế bằng phương thức giao dịch không tiếp xúc như thẻ tín dụng hoặc thanh toán qua di động. Chính đại dịch toàn cầu đã, đang và sẽ thúc đẩy cho kiến trúc không tiếp xúc ngày một phát triển và trong tương lai, những công nghệ hiện đại này sẽ sớm được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

k

Dưới đây là một số ví dụ về công nghệ không tiếp xúc tiên phong, không chỉ áp dụng cho không gian công cộng, văn phòng, doanh nghiệp mà còn ứng dụng được trong mô hình nhà ở dân dụng. Lĩnh vực sản phẩm không cảm ứng này tuy đóng phần nhỏ nhưng lại đang nổi lên nhanh chóng, góp phần vào việc tăng cường tự động hóa trong kiến trúc đương đại ở mọi quy mô.

b 1
Sử dụng công nghệ cảm biến trong mô hình nhà ở dân dụng giúp tăng cường tự động hóa trong kiến trúc đương đại ở mọi quy mô

1. Điều khiển điện thoại thông minh

Một trong những ví dụ phổ biến nhất và thường được đề cập của công nghệ không tiếp xúc cũng như quá trình tự động hóa trong gia đình chính là việc sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh để điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, an ninh… Loại bỏ các tương tác với công tắc đèn, điều hòa nhiệt độ, đồng thời có thể truy cập thông qua các thiết bị riêng. Công nghệ này cho phép người dùng có thể thay đổi môi trường của họ hoặc truy cập dữ liệu mà không cần tiếp xúc bên ngoài. Bạn có thể dễ dàng ngồi trong phòng nhưng vẫn có thể điều khiển được nhiệt độ trong phòng mà không cần sử dụng điều khiển của điều hòa nhiệt độ.

g 1

Hơn nữa, do tính linh hoạt của việc sử dụng, phương án này có thể áp dụng cho hầu hết mọi bối cảnh từ nhà ở đến cao ốc văn phòng, bao gồm cả không gian thương mại và giáo dục.

c 1

Một khía cạnh khác của công nghệ điện thoại thông minh có liên quan đặc biệt đến các doanh nghiệp là các phương thức thanh toán không tiếp xúc trên thiết bị di động đã được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như Apple Pay. Một khi những doanh nghiệp đã quen với công nghệ không tiếp xúc và tự động hóa trên smartphone, khả năng sử dụng các phương thức thanh toán này cũng được tăng lên.

2. Chiếu sáng kích hoạt chuyển động

Hệ thống chiếu sáng được kích hoạt bằng chuyển động giúp loại bỏ những tiếp xúc không cần thiết và sự phức tạp như khi bạn phải đi tìm và bật công tắc đèn trong một vài phút. Việc loại bỏ một điểm tiếp xúc chính trong không gian làm việc và trong nhà có thể là phương pháp nhỏ, nhưng vẫn tác động phần nào để giảm khả năng cũng như sự lây lan của virus, bệnh tật, hạn chế những công tắc trên tường, mang tới diện mạo mới cho ngôi nhà.

i

Phương án này cũng sẽ giúp giảm năng lượng trong trường hợp bạn quên tắt đèn, hoặc có thể sự vô ý không kiểm tra lại thiết bị điện khi gia đình bạn đang đi du lịch. Hiện nay, rất nhiều thiết bị đèn cảm biến đã được áp dụng dựa trên nguyên lý chuyển động, công nghệ này có thể giảm chi phí năng lượng một cách đáng kể.

3. Truy cập thông qua thiết bị Bluetooth

Một công ty ở San Francisco có tên Proxy đã đi tiên phong trong công nghệ cho phép người dùng vào không gian làm việc an toàn bằng tín hiệu bluetooth, loại bỏ nhu cầu chạm vào màn hình hoặc quẹt thẻ, điểm danh vào công ty. Trước đây, công nghệ này ít được quan tâm nhưng giờ đây nó đang cho thấy hệ thống bảo mật an toàn, vệ sinh và không phải tiếp xúc, tương tác một cách hiệu quả của mình.

m
Công nghệ cảm biến mới – Truy cập thông qua thiết bị Bluetooth

4. Phòng tắm thông minh

Một trong những không gian ít vệ sinh nhất nhưng lại rất cần thiết để sử dụng chính là phòng tắm, đặc biệt là phòng tắm công cộng. Kohler, công ty chuyển sản xuất các thiết bị nhà bếp và phòng tắm bao gồm hệ thống phòng tắm thông minh đã báo cáo nhu cầu quan tâm đến nhà vệ sinh thông minh của họ, không chỉ chế độ xả tự động thông qua bộ hẹn giờ và cảm biến mà còn có chức năng đóng mở tự động. Do đó, công nghệ phòng tắm không tiếp xúc đã được ứng dụng vào nhiều không gian sử dụng, vừa cải tiến công nghệ hiện có – chẳng hạn như cải thiện độ chính xác phản hồi của bồn cầu và vòi nước cảm biến chuyển động – vừa để đổi mới các loại bồn cầu và bồn rửa thông minh mới.

d 1
f 1
Sử dụng công nghệ cảm biến mới cho phòng tắm hiện đại

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more