Xung quanh các ý kiến bàn luận, phản đối việc “bức tử” khu đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, mới đây nhất, Hội KTS Việt Nam đã có văn bản góp ý về đồ án quy hoạch đồi Dinh gửi tới UBND tỉnh Lâm Đồng.

“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không đồng tình với 03 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực Đồi Dinh thành phố Đà Lạt được trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14 tháng 8 năm 2020 tại thành phố Đà Lạt.

Hội nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều kiến trúc sư là có sơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội của kiến trúc sư đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực Đồi Dinh – một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Đà Lạt, Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước.

Về việc này, tại công văn số 40/KT ngày 15 tháng 4 năm 2019, Hội kiến trúc sư Việt Nam, trong khi góp ý về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, đã nhấn mạnh: “Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là Đồi xanh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt”.

Vì mục đích trân trọng và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng Thành phố Di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh.

Hội Kiến trúc sư tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về phương án quy hoạch tại Đồi Dinh cũng như về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt để có những ý kiến đóng góp thiết thực sau.

Chi tiết văn bản:

đl
dl

Về 3 phương án quy hoạch không gian đồi Dinh – Khách sạn 10 tầng và Lá phổi xanh của Đà Lạt

Ngày 15/3/2019, Đà Lạt đã chính thức công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Bản đồ án về một khu thương mại phức hợp thay cho một khu mang nhiều dấu ấn lịch sử đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. 

Theo đó dinh thự di sản kiến trúc kiểu Pháp (Dinh tỉnh trưởng) sẽ rời đi, thay vào đó là cụm khách sạn cao 10 tầng, các con đường quanh Dinh sẽ thay bằng những trục giao thông rộng.

Sau khi vấp phải các ý kiến phản đối của dư luận và góp ý chuyên môn, đề nghị tổ chức hội thảo của: Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng đông đảo người dân,… Đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã “im hơi lặng tiếng” một thời gian dài, cùng với thông tin Đà Lạt giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng.

Bẵng đi một thời gian, cho đến lần trở lại này có 3 phương án kiến trúc được đưa ra và tổ chức trưng bày, lấy ý kiến về quy hoạch khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng, từ ngày 14/8 đến 14/9/2020.

“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Trong phương án 1, dinh tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, bảo tàng
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Phương án 2 đề xuất giữ nguyên vị trí dinh tỉnh trưởng nhưng xung quanh là tổ hợp khách sạn – hồ bơi 10 tầng
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Phương án 3, ngoài khách sạn ở cùng mặt bằng với dinh tỉnh tưởng, khu vực xung quanh được tận dụng cho nhiều công trình khác

Chủ tịch Hội KTS VN – KTS Nguyễn Tấn Vạn

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Untitled design
Những vấn đề hành nghề KTS tại Việt Nam hiện nay: Nhìn từ điển cứu dự án địa ốc khu Hòa Bình (Đà Lạt)

Khu Hòa Bình thuộc phần lõi Khu đô thị trung tâm lịch sử của TP Đà Lạt – một đô Read more

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Đà Lạt quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa!

Ngày 14/8, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu Read more

Thành phố Radiant: Tính cấp tiến trong quy hoạch đô thị của Le Corbusier
Thành phố Radiant: Tính cấp tiến trong quy hoạch đô thị của Le Corbusier

Ville Radieuse (Thành phố Radiant) là một quy hoạch đô thị tổng thể vẫn còn nằm trên giấy của Le Read more

Thiet ke khong ten 2
99 tác phẩm nhận “Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ 2”

Tối 12/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức Read more

Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô
Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô

Công nghệ Digital twins đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch đô thị bền Read more

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới
Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa Read more