Xung quanh các ý kiến bàn luận, phản đối việc “bức tử” khu đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, mới đây nhất, Hội KTS Việt Nam đã có văn bản góp ý về đồ án quy hoạch đồi Dinh gửi tới UBND tỉnh Lâm Đồng.

“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không đồng tình với 03 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực Đồi Dinh thành phố Đà Lạt được trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14 tháng 8 năm 2020 tại thành phố Đà Lạt.

Hội nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều kiến trúc sư là có sơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội của kiến trúc sư đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực Đồi Dinh – một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Đà Lạt, Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước.

Về việc này, tại công văn số 40/KT ngày 15 tháng 4 năm 2019, Hội kiến trúc sư Việt Nam, trong khi góp ý về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, đã nhấn mạnh: “Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là Đồi xanh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt”.

Vì mục đích trân trọng và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng Thành phố Di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh.

Hội Kiến trúc sư tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về phương án quy hoạch tại Đồi Dinh cũng như về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt để có những ý kiến đóng góp thiết thực sau.

Chi tiết văn bản:

đl
dl

Về 3 phương án quy hoạch không gian đồi Dinh – Khách sạn 10 tầng và Lá phổi xanh của Đà Lạt

Ngày 15/3/2019, Đà Lạt đã chính thức công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Bản đồ án về một khu thương mại phức hợp thay cho một khu mang nhiều dấu ấn lịch sử đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. 

Theo đó dinh thự di sản kiến trúc kiểu Pháp (Dinh tỉnh trưởng) sẽ rời đi, thay vào đó là cụm khách sạn cao 10 tầng, các con đường quanh Dinh sẽ thay bằng những trục giao thông rộng.

Sau khi vấp phải các ý kiến phản đối của dư luận và góp ý chuyên môn, đề nghị tổ chức hội thảo của: Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng đông đảo người dân,… Đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã “im hơi lặng tiếng” một thời gian dài, cùng với thông tin Đà Lạt giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng.

Bẵng đi một thời gian, cho đến lần trở lại này có 3 phương án kiến trúc được đưa ra và tổ chức trưng bày, lấy ý kiến về quy hoạch khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng, từ ngày 14/8 đến 14/9/2020.

“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Trong phương án 1, dinh tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, bảo tàng
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Phương án 2 đề xuất giữ nguyên vị trí dinh tỉnh trưởng nhưng xung quanh là tổ hợp khách sạn – hồ bơi 10 tầng
“Bức tử” đồi Dinh tỉnh trưởng KTS nói gì?
Phương án 3, ngoài khách sạn ở cùng mặt bằng với dinh tỉnh tưởng, khu vực xung quanh được tận dụng cho nhiều công trình khác

Chủ tịch Hội KTS VN – KTS Nguyễn Tấn Vạn

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more