RIN’s House nằm sâu trong một con ngõ nhỏ của phố cổ Hội An, một di sản văn hoá của thế giới. Công trình được các KTS sử dụng ngôn ngữ hiện đại để chuyển tải nhưng vẫn giữ nguyên nét đặc trưng cơ bản của kiến trúc bản địa.

Thông tin công trình:

  • Khách hàng: Ông Tư Thuyên; Bà Tuyết Vinh
  • Địa điểm: Hội An, Việt Nam
  • Diện tích: 75 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • KTS: Tô Hữu Dũng
  • Kỹ thuật: Đào Ngọc Sơn
  • Văn phòng thiết kế: 85 Design

Một số bản vẽ công trình – RIN’s House:

Thuyết minh của KTS:

Vị trí xây dựng RIN’s House
RIN’s House nấp mình sâu trong con ngõ nhỏ

Ngôi nhà này nằm sâu trong một con ngõ nhỏ của phố cổ Hội An, một di sản văn hoá của thế giới. Do đó khi thiết kế chúng tôi bắt buộc phải tuân thủ theo một số quy định của thành phố về quy hoạch, kiến trúc và mật độ xây dựng để đảm bảo hài hoà với cảnh quan và môi trường của thành phố di sản.

Khoảng không gian đọc sách yên tĩnh | RIN’s House
Không gian giếng trời đầy thu hút | RIN’s House

Với nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà cho 3 thế hệ – 5 thành viên, thiết kế căn nhà này cần phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn phải gần gũi với môi trường. Không theo lối thiết kế cổ của phố cổ Hội An nhưng vẫn phải mang nét đặc trưng cơ bản của kiến trúc bản địa. Đặc biệt có thành viên lớn tuổi là bố của chủ đầu tư do ảnh hưởng của bệnh tật nên rất cần một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc đi lại đối với ông là việc rất khó khăn, do đó cần sự bố trí không gian phù hợp với hoạt động thường ngày của ông và cũng như kích thích về tinh thần để ông lạc quan hơn trong cuộc sống.

Tầng mặt đất là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình. Chúng tôi đã bố trí phòng khách và bếp ăn có sự liên kết chặt chẽ với phòng ngủ dành do bố mẹ, cùng điểm nhấn là khoảng sân giữa. Ở khoảng sân này, chúng tôi đưa cây xanh và thật nhiều ánh sáng và gió vào nhà để tạo sự thông thoáng cần thiết. Cũng là nơi để uống trà, đọc sách và thư giãn. Tại vì sao chúng tôi phải làm vậy? Vì nếu chúng tôi không làm như vậy thì ngôi nhà sẽ trở nên tối tăm, ẩm thấp, ngột ngạt. Chính những điều đó sẽ gây ra thêm bệnh tật ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của mọi thành viên, đặc biệt là đối với Bố của chủ đầu tư.

Những mảng kính lớn được sử dụng ở tầng 2 | RIN’s House
Những mảng xanh được phủ kín RIN’s House

Ở tầng 2 là một phòng ngủ của vợ chồng và thêm một phòng ngủ của con trai mới chào đời, Cả hai phòng ngủ này đều có những mảng cửa kính lớn nhìn ra giếng trời, mục đích là để lấy thêm nhiều ánh sáng và tạo đối lưu không khí. Do đó trong những không gian này không khí luôn tươi mới.

Ở tầng áp mái, phía trước là phòng thờ cùng với một khoảng sân được trồng nhiều cây xanh để giảm bớt cường độ nắng chiếu xuống sàn bê tong gây nóng cho tầng phía dưới. Đây là một cách đơn giản nhất để chống nóng mà chúng tôi thường xuyên sử dụng trong những dự án của mình. Phía sau có thêm một phòng ngủ để dự phòng cho mỗi lần có bạn bè hay người thân ở lại.

Khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, Chúng tôi nhìn thấy mọi thành viên trong  gia đình họ đều háo hức đếm từng ngày để về ở trong ngôi nhà mới của mình. Chúng tôi cảm thấy rằng phần thưởng lớn nhất của một người kiến trúc sư chính là niềm hạnh phúc của chủ đầu tư.

Xem thêm hình ảnh khác về công trình RIN’s House:

XEM THÊM: