Xe bus điện là phương tiện giúp giải quyết hai vấn đề giao thông nan giải: đáp ứng nhu cầu giao thông lớn và giảm lượng khí thải ra môi trường. Chính vì vậy đây được coi là giải pháp “xanh” cho tương lai trong việc di chuyển. 

Việc áp dụng xe bus chạy bằng điện đang càng ngày phổ biến trên toàn cầu. Một số thành phố và quốc gia đã đưa loại phương tiện giao thông mới này đi vào hoạt động thành công, đặc biệt bùng nổ ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan,…

Phương tiện này được đưa vào hoạt động sớm nhất trên thế giới là ở Mỹ tại thành phố Seneca vào năm 2014. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2019, Hoa Kỳ chỉ có 300 chiếc xe bus điện đang vận hành.

Ấn Độ cũng là một nước triển khai sớm việc áp dụng xe bus điện. Năm 2014, Cục vận tải thành phố Bangalore (BMTC), đã cho chiếc xe bus chạy bằng điện đầu tiên lăn bánh trên đường phố, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông lớn, đồng thời góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Mặc dù không phải là quốc gia đầu tiên triển khai áp dụng xe bus điện, nhưng Trung Quốc lại có thành phố đầu tiên trên thế giới – Thâm Quyến – có 100% xe bus công cộng chạy bằng điện. Bên cạnh đó, hơn 30 thành phố của đất nước tỷ dân này đã lên kế hoạch sử dụng 100% phương tiện công cộng chạy điện vào năm 2020. 

Xe bus điện BYD K12A dài nhất thế giới của Trung Quốc

Nhận thấy tiềm năng về xu hướng giao thông này, năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận.

Đại diện của Tập đoàn Vingroup cho biết: “Xe bus điện sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn tại các đô thị lớn, góp phần hình thành nên những thói quen văn minh, kiến tạo một môi trường sống trong lành, hiện đại cho người dân Việt Nam“.

10 tuyến xe VinBus chuẩn bị đưa vào hoạt động với 100 – 150 chiếc cùng một bản lộ trình dự kiến: 

  • Long Biên – Trần Phú – Khu đô thị Vinhomes Smart City.
  • Khu đô thị Vinhomes Smart City – Công viên nước Hồ Tây.
  • Bến xe Giáp Bát – Khu đô thị Vinhomes Smart City.
  • Long Biên – Cầu Giấy – Khu đô thị Vinhomes Smart City.
  • Hào Nam – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park.
  • Bến xe Mỹ Đình – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park.
  • Mỹ Đình (Hàm Nghi) – Khu đô thị Vinhomes Ocean Park.
  • Khu liên cơ quan sở ngành Hà Nội – Khu đô thị Times City.
  • Khu đô thị Vinhome Smart City – Vincom Long Biên.
  • Khu đô thị Vinhomes Ocean Park – Nội Bài.

100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, góp phần xây dựng nền giao thông công cộng văn minh, hiện đại cho Việt Nam.

Tổng hợp | Ban Biên Tập

XEM THÊM: