AIAC 2020 (Atelier International d’Architecture Construite) vượt qua mọi khó khăn của bệnh dịch toàn cầu để hoàn thành xuất sắc liên hoan kiến trúc lần thứ 21 của mình.

Với sự tham gia của các trường đào tạo về kiến trúc và thiết kế trên thế giới, năm nay, trường Đại học Kiến trúc Thanh Hoa – Trung Quốc (ngôi trường danh tiếng với nhiều năm liền trong top 10 thế giới về đào tạo kiến trúc) vinh dự là đơn vị tổ chức AIAC lần thứ 21. Dự kiến chương trình kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020, tuy nhiên bệnh dịch Covid ập tới đã gây ảnh hưởng không hề nhẹ đến việc tổ chức AIAC 2020 lần này.

Vậy nhưng, không vì lý do đó mà làm nản lòng Ban tổ chức cũng như các trường tham gia. Ngay lập tức một đề xuất của ban tổ chức cho một AIAC trực tuyến (online) được thực hiện. Sinh viên các trường nhận đề bài, “tham quan” vị trí xây dựng thông qua các video và các bài nghiên cứu do sinh viên của trường Thanh Hoa thực hiện.

Đề tài năm nay khá thú vị với việc nghiên cứu một không gian phụ trợ cho khu vực tổ chức Olympic Game 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Khu đất nghiên cứu được đề xuất có diện tích khoảng hơn 3ha, là một khu công nghiệp về thép nay phải chuyển đổi chức năng sử dụng do nhu cầu phát triển đô thị. Tuy nhiên các công trình công nghiệp mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ về mặt chức năng trong lịch sử, nhưng về mặt vật lý học vẫn còn rất tốt, điều đó đặt ra cho các sinh viên phải nghiên cứu một cách nghiêm túc về hiện trạng và những đề xuất cho tương lai.

Sau 6 tháng làm việc tại nước sở tại, ban tổ chức đã nhận được 41 đồ án đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn độ, Thái Lan, Canada, Pháp và 03 đồ án từ Đại Học Xây dựng Việt Nam.

AIAC 2020 vượt qua đại dịch Covid.
AIAC 2020 vượt qua đại dịch Covid.
Cuộc thi AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) là một cuộc thi thường niên dành cho sinh viên đến từ các trường đào tạo kiến trúc trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi chấm chọn trực tuyến, Giáo sư Eric Dubosc gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn sinh viên, các thầy cô giáo đến từ tất cả các trường trên thế giới, đặc biệt là các công tác tổ chức hết sức tuyệt vời không quản ngại bệnh dịch của Giáo sư Yasushi Ikeda trường đại học Keio Tokyo, Giáo sư Zhou Huan trường đại học Kiến trúc Thanh Hoa, Trung Quốc.

AIAC đã vượt qua bệnh dịch Covid và thành công xuất sắc với các đồ án không hề giảm sút cả về chất lượng lẫn số lượng. Hai thành viên mới của hội đồng gồm Giáo sư Marco Impedarori đến từ đại học Bách Khoa Milan và Giáo sư ZangLi đến từ đại học MIT Hoa Kỳ cũng có những đánh giá rất cao và những nhận xét rất tốt cho các đồ án năm nay.

Sau hai ngày họp hội đồng trực tuyến, AIAC 2020 đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì cho hai nhóm sinh viên Đại Học kiến trúc Thanh Hoa Trung Quốc, giải ba được trao cho sinh viên Vũ Kim Anh đến từ lớp kiến trúc Pháp ngữ Đại học Xây dựng. Ngoài ra còn có 04 giải thưởng danh dự cho các nhóm sinh viên Hàn Quốc, Ấn độ, Canada và Thái lan.

AIAC 2020 vượt qua đại dịch Covid.

AIAC được thành lập từ năm 1999 bởi các giáo sư nổi tiếng châu Âu mà Chủ tịch là Giáo sư Eric Dubosc – Nguyên giảng viên Đại học Kiến trúc Paris. Việt Nam lần đầu tiên tham gia và cũng là đơn vị tổ chức AIAC vào năm 2015 tại trường Đại học Xây dựng với 16 trường đào tạo kiến trúc khác trên thế giới. Trải qua 05 năm tham gia, với phong độ tương đối ổn định, đã 3 năm Đại học Xây dựng giành giải nhất và năm nào cũng đạt giải cao tại tổ chức quốc tế này.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook