Grand Confort là một chiếc ghế bành cao hình khối lập phương, với đệm da được giữ trong một hệ khung bằng thép mạ chrome. Bộ ghế được thiết kế như một sự cách tân của cha đẻ chủ nghĩa hiện đại (KTS Le Corbusier) đối với chiếc ghế câu lạc bộ truyền thống vào năm 1928.

13 6
Bộ ghế này là một biểu tượng của Chủ nghĩa hiện đại & Chủ nghĩa Quốc tế

Đây là một thiết kế được thực hiện bởi một nhóm ba người: Le Corbusier, anh họ và đồng nghiệp của ông Pierre Jeanneret, và Charlotte Perriand.

Mục tiêu của các nhà thiết kế là tạo ra một chiếc ghế bành dễ chịu và thoải mái, trong khi đó vẫn trung thành với các nguyên tắc tối giản của Phong cách Quốc tế – vốn được tiên phong bởi không ai khác ngoài Le Corbusier.  

LC-1

16 7

Lấy cảm hứng từ Ghế sĩ quan Anh, LC-1 ban đầu là một chiếc ghế phá cách với các yếu tố trong quá khứ như đệm hoặc vải quá dày. Thay vào đó, ở phiên bản ở Le Corbusier, ông đã chọn cách tiếp cận chủ nghĩa hiện đại để hiển thị tất cả các khía cạnh của khung, cánh tay, chỗ ngồi và lưng ghế theo một kiểu mới.

14 7
15 7

Một trong những điểm kinh điển đặc trưng của thiết kế này chính là tính hiện đại ở phần lưng chiếc ghế. Nó được gắn vào khung bằng một thanh cho phép góc nghiêng thay đổi – khi người dùng chuyển từ vị trí ngồi này sang vị trí ngồi khác, lưng ghế sẽ di chuyển theo. và tiếp tục hỗ trợ. Mặt ngồi và lưng ghế được nâng đỡ bằng khung thép không gỉ tối giản, tôn thêm nét sang trọng và đường nét cổ điển cho ghế.

LC-2

18 4

Với hình dáng gần như hình khối, hẹp hơn nhưng có phần đệm ghế và lưng cao hơn – đó chính là một mẫu sofa nhỏ tiện nghi có tên LC-2, được thiết kế hoàn hảo cho những ý tưởng về nghỉ ngơi và thư giãn. 

02
05 4

LC-2 mặc dù đã có tuổi đời đáng kể nhưng vẫn đang tiếp tụcđược sản xuất. Nó có sẵn trên thị trường dưới tên thương hiệu của Cassina, có giấy phép độc quyền trên toàn thế giới từ Le Corbusier Foundation. Gần mười thập kỷ sau khi ra mắt, khi chủ nghĩa hiện đại không còn là một khái niệm xa hoa hay cấp tiến nữa, thì LC-2 vẫn không già cỗi và cũng không trở nên sáo mòn. Nó vẫn toát lên vẻ tươi mới và hiện đại như chiếc ghế vốn dĩ.

LC-3

12 7
17 6
Classic series: Grand Confort - Thiết kế hiện đại, tinh tế, tỷ lệ và hài hòa

Rộng hơn và thấp hơn so với mặt đất, đây là một mẫu ghế sofa lớn thoải mái. Bộ sưu tập LC-3 (1928) đảo ngược cấu trúc tiêu chuẩn của ghế sofa và ghế bành thông thường với khung thép bên ngoài nâng đỡ đệm dày, đàn hồi, tích hợp đệm thoải mái cùng chức năng đáp ứng Phong cách Quốc tế. Đồng thời sở hữu cấu trúc hình ống đơn giản, tinh tế và sang trọng. 

Những sự thật thú vị

LC-2 và LC-3 được Le Corbusier gọi là Cusion Baskets. Chúng được gọi một cách thông tục hơn là Petit confort và Grand confort do kích thước tương ứng của chúng. LC-2 Petit Modele Armchair có kích thước nhỏ gọn hơn khi so sánh với LC-3.

LC-2 (và LC-3 tương tự) đã được giới thiệu trên nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là quảng cáo Maxell “thổi bay”.

Tại sự kiện Apple năm 2010, CEO lúc đó là Steve Jobs đã sử dụng một chiếc ghế LC-3 cổ điển khi giới thiệu iPad.

Loạt ghế cũng là một bộ sưu tập thiết kế vĩnh viễn của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

23 1 1

Trong bộ phim chuyển thể Sherlock Holmes (Sherlock) của đài BBC, Sherlock Holmes ngồi trên chiếc LC-3, trong khi bác sĩ Watson ngồi trên chiếc ghế Club truyền thống.

Triết lý thiết kế đồ nội thất của Le Corbusier

7 3

Le Corbusier (6/10/1887 – 27/8/1965) là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Thụy Sĩ. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20, cùng với Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg. Không chỉ là một KTS tài ba, ông còn là nhà quy hoạch đô thị, họa sĩ, nhà văn và thiết kế đồ nội thất.

21 2

Le Corbusier bắt đầu thử nghiệm thiết kế đồ nội thất vào năm 1928 sau khi mời kiến ​​trúc sư Charlotte Perriand tham gia studio của mình. Em họ của ông, Pierre Jeanneret, cũng hợp tác trong nhiều thiết kế.

Trước khi hợp tác với Perriand, Le Corbusier đã dùng đồ nội thất bán sẵn cho các dự án của mình, chẳng hạn như những món đồ đơn giản được sản xuất bởi Thonet, – công ty sản xuất thiết kế của ông vào những năm 1930

20 4

Năm 1928, Le Corbusier và Perriand bắt đầu đưa những kỳ vọng về đồ nội thất mà Le Corbusier đã nêu trong cuốn sách L’Art Décoratif d’aujourd’hui năm 1925 của mình vào thực tế. Trong cuốn sách, ông đã định nghĩa ba loại đồ nội thất khác nhau: loại cần (type-needs), loại đồ nội thất ( type-furniture) và đồ hỗ trợ con người (human-limb).

Xem thêm ảnh:

Tổng hợp | Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more