Ghế Cesca là một thiết kế ghế của Marcel Breuer vào năm 1928, sau thành công của LC7. Chiếc ghế được đặt tên là Cesca để tưởng nhớ Francesca, con gái nuôi của Breuer (biệt danh Cheska).

10 23

Ghế Cesca/B32 – Nguồn cảm hứng từ tay ghi đông xe đạp

Hai cột mốc quan trọng trong lịch sử đồ nội thất hiện đại là những chiếc ghế của Breuer: WassilyB32/Cesca. Bị cuốn hút bởi tay ghi đông xe đạp, Breuer và Mart Stam đã sử dụng thép ống trong khá nhiều chiếc ghế hiện đại thế kỷ 20.

Nếu như mẫu ghế Wassily thiên về một tác phẩm điêu khắc, trừu tượng và phức tạp thì ghế B32/Cesca lại là sự đơn giản, thoải mái và tinh gọn. Chiếc ghế B32 mới là thứ thay đổi sân chơi nội thất thực sự. Mẫu ghế này mang tới những cú nâng nhẹ và khiến người ngồi có cảm giác như đang trôi nổi giữa không trung.

02 20

Năm 1968, chiếc ghế được mua bởi Knoll Associates (ngày nay được gọi là Knoll Group). Kể từ đó, khoảng 250.000 chiếc ghế đã được sản xuất. Ba nhà sản xuất chính thức của ghế là: Thonet (từ năm 1927), Gavina (năm 1950) và Knoll (năm 1960).

Thiết kế có ảnh hưởng đến lịch sử đồ nội thất hiện đại

Năm 1928, đây là loại ghế khung thép hình ống đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Một trong những sản phẩm nguyên bản từ thời đó nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Manhattan. Phó giám tuyển tại Khoa Kiến trúc và Thiết kế tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Cara McCarty, đã gọi chiếc ghế là “một trong số 10 chiếc ghế quan trọng nhất của thế kỷ 20.

12 21
Ghế Cesca của Breuer được ghi nhớ như một phần có ảnh hưởng trong lịch sử đồ nội thất hiện đại.
p 1

Cesca là một trong những thiết kế nội thất theo chủ nghĩa hiện đại đầu tiên “khai thác các khả năng độc đáo của vật liệu. Kiểu dáng được xem là lấy cảm hứng từ chiếc MR10, tuy nhiên phần uốn cong nhẹ nhàng được thay bằng nét vuông góc cạnh. Việc sử dụng gỗ và trúc, cùng với thép ống mạ crôm, đã giúp bề ngoài chiếc ghế B32 trông mềm mại và ấm áp hơn. Thiết kế này đã phá vỡ cấu trúc ghế truyền thống 4 chân. B32 không phải là chiếc ghế đúc bằng thép hình ống đầu tiên nhưng nó là chiếc ghế được biết đến nhiều nhất.

KTS Marcel Lajos Breuer

6 15
KTS Marcel Lajos Breuer – “Một trong những nhà tạo hình nổi bật nhất của thế kỷ XX”

Marcel Lajos Breuer (21/05/1902 – 01/07/1981) là một kiến ​​trúc sư hiện đại và nhà thiết kế đồ nội thất sinh ra tại Hungary.

Breuer đã mở rộng vốn từ vựng điêu khắc mà ông đã phát triển trong xưởng mộc ở Bauhaus thành một phong cách kiến ​​trúc cá nhân, từ đó đưa ông trở thành một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất thế giới trong ngành thiết kế thế kỷ 20.

Là một trong những bậc thầy của Chủ nghĩa Hiện đại, Breuer thể hiện sự quan tâm đến cấu trúc mô-đun và các hình thức đơn giản. Trong những năm 1920 và 1930, Breuer đi tiên phong trong việc thiết kế đồ nội thất bằng thép hình ống. Ông được ca ngợi là một trong những nhà thiết kế sáng tạo nhất trong những năm 1930, trước khi chuyển sang lĩnh vực kiến ​​trúc và giúp định hình chủ nghĩa hiện đại.

Xem thêm ảnh:

Tổng hợp | Ban Biên Tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more