Văn phòng Kiến trúc Hà Lan Waterstudio.NL đã thiết kế một biệt thự kiêm du thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời với các cột có thể thu vào cho phép công trình nhô hẳn lên khỏi mặt nước để trở thành một ngôi nhà với hệ thống điện độc lập.

Được đặt tên là Arkup 75, công trình này được thiết kế cho công ty du thuyền Arkup với nền tảng hỗn hợp cho phép công trình nổi khi di chuyển, được hỗ trợ khi cạnh bến tàu hoặc khi nâng lên hoàn toàn khỏi mặt nước.

Người sáng lập Waterstudio.NL Koen Olthuis trao đổi với Dezeen: “Thiết kế được lấy cảm hứng từ cách những con hồng hạc đứng trong nước. Chỉ có một chân trong nước và cơ thể không thể chạm tới trên bề mặt.

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Biệt thự du thuyền có thể được nâng lên hoàn toàn khỏi mặt nước. Khi không di chuyển, công trình dài 22 mét có thể được neo bằng bốn cọc thép dài 12 mét, có thể hạ xuống đáy ở độ sâu lên đến 7,6 mét để giữ ổn định.

Olthuis cho biết thêm: “Khi Arkup đang trôi, nó có thể xử lý sóng bình thường, nhưng khi các cột được kích hoạt, ngôi nhà sẽ tự đẩy lên khỏi mặt nước. Giờ đây, những con sóng chỉ có thể đánh vào những chiếc cột, điều này khiến nó trở thành một căn nhà chống bão.”

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Căn biệt thự cũng có thể ra khơi như du thuyền thông thường. Cùng với nền tảng hybrid, hệ thống điện chạy bằng năng lượng mặt trời, hệ thống thu hoạch và lọc nước mưa giúp căn nhà có khả năng hoạt động mà không cần dùng lưới điện. Một mảng năng lượng mặt trời sẽ bao phủ toàn bộ mái nhà để cung cấp điện cho điều hòa không khí, ánh sáng, động cơ đẩy và tất cả các hệ thống vận hành khác trên tàu.

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Khi được nâng lên trên những chiếc cột, căn nhà được ví như một “tòa nhà chống bão”. Arkup 75, được thiết kế giống như một khung trắng, phẳng, thể hiện quang cảnh đại dương như một bức tranh, với những bức tường bằng sợi thủy tinh, sân hiên có thể thu vào và cửa sổ kính trượt lớn.

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Căn nhà có tổng diện tich 404 mét vuông, có thể tự hành và về lý thuyết có thể ở trên nước vô thời hạn miễn là có đủ năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng. Olthuis tin rằng hệ thống không phụ thuộc vào lưới điện của công trình sẽ hữu ích trong tương lai, vì ông cho rằng mực nước biển dâng và tốc độ tăng trưởng đô thị sẽ dẫn đến việc các thành phố ven biển sẽ phát triển trên mặt nước.

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Biệt thự kiêm du thuyền có thể hoạt động như một ngôi nhà không phụ thuộc lưới điện. Kiến trúc sư nói thêm rằng Arkup đang hướng tới việc sử dụng công nghệ này để chứng minh các tính năng cũng có thể được áp dụng cho nhà nổi ở mật độ lớn hơn có thể được xây dựng trong tương lai. Đây là điều mà Waterstudio.NL đã ủng hộ trong gần hai thập kỷ.

Biệt thự du thuyền nổi trên mặt nước | Waterstudio.NL

Nước đang được tạo tiền đề cho sự phát triển dựa trên nó, mật độ cao ở các thành phố bị đe dọa bởi mực nước biển dâng và sự đô thị hóa. Mỗi dự án là một bước nhỏ hướng tới những khu phố nổi trong tương lai.” – Olthuis chia sẻ.

Biên dịch | Nguyễn Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet boekelose cay cau anh sang 5
“Ánh sáng vô cực” tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam

"Những cây cầu trên đất nước Hà Lan luôn thực sự ấn tượng khi lần đầu tiên chúng ta nhìn Read more

17 2
Khoang điện nổi lấy cảm hứng từ chiếc tàu nổi của James Bond

Thiết kế Anthénea – khoang điện 100% được lấy cảm hứng từ chiếc tàu nổi của James Bond trong The Read more

14 2
Thiết kế khoang ngủ dùng năng lượng mặt trời cho người vô gia cư

Ước tính có khoảng 860.000 người vô gia cư ở Đức phải sống dưới cái lạnh khắc nghiệt ở đây. Read more

image001 1 1
Cửa sổ sử dụng chất thải cây trồng để thu tia cực tím làm năng lượng tái tạo

Những tấm pin năng lượng không cần tới ánh nắng mặt trời vẫn có thể trở thành năng lượng tái Read more

ETNG00 1
Căn nhà nghỉ dưỡng xinh xắn ở vùng quê Territoire nước Pháp

Ngôi nhà nghỉ dưỡng nhỏ nhắn nằm gọn ở bìa rừng, là một nơi nghỉ dưỡng rất đáng lui đến Read more

8dhd110319 1
Những dự án điện mặt trời trên mặt nước nghìn tỷ đồng ở Việt Nam

Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi ở Bình Thuận đã đi vào hoạt động. Nhiều công trình Read more