Không chỉ đơn thuần là nơi giảng dạy âm nhạc ở Bologna nước Ý, House of Music còn là nơi đem lại nguồn cảm hứng bất tận, là nơi kết nối con người với con người của những người dân địa phương nơi đây. Các nhà thiết kế đã rất tâm huyết biến công trình này thành một công trình mang tính sáng tạo, có tính nghệ thuật cao mà vẫn đảm bảo được sự bền vững, tiết kiệm và tận dụng tối đa năng lượng thiên nhiên, trở thành niềm tự hào cho những người dân địa phương. 

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Thông tin công trình

  • Địa chỉ: Bologna, Italy
  • Thiết kế: MC A
  • Diện tích: 1000m2
  • Hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Moreno Maggi
The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Kiến trúc và Nhạc cụ

House of Music được thành lập không chỉ với vai trò là lớp học âm nhạc cho hai tổ chức giảng dạy âm nhạc tại địa phương mà còn trở thành phòng hòa nhạc công cộng cho cư dân nơi này. Phong cách kiến ​​trúc của công trình là sự kế thừa của truyền thống âm nhạc lâu đời của vùng Bologna, nước Ý. Bản thiết kế bao gồm 9 không gian hình tròn được kết nối với nhau. Mối quan hệ giữa chúng là một phép ẩn dụ tượng trưng cho các loại nhạc cụ khác nhau trong một dàn nhạc, có thể được sử dụng cho độc tấu hoặc hòa tấu. Khi hòa âm cùng một lúc, chúng sẽ tạo ra một hiệu ứng hết sức kinh ngạc. Việc tham khảo các loại nhạc cụ trong tòa nhà còn dựa trên các yếu tố về mặt kiến trúc như mặt gỗ sồi, tường và mái nhà. Chúng không chỉ mang lại hiệu ứng về mặt hình ảnh, chất liệu mà quan trọng hơn nó có thể khuếch đại âm thanh để đạt được hiệu ứng âm thanh tốt nhất.

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A
The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Không gian và âm học

Chín phòng nhạc tròn nhỏ được kết nối với nhau thông qua các vật liệu làm nên các căn phòng cùng với chiến lược giảm tiếng vang để có thể đảm bảo hiệu ứng âm thanh tuyệt vời. Mỗi không gian có một hệ thống kỹ thuật độc lập để đảm bảo sử dụng linh hoạt không gian trong suốt cả ngày. Nối với phòng nhạc là một quảng trường nho nhỏ với hình dạng bất thường và đồng thời là không gian công cộng dành cho tất cả mọi người. Quảng trường không chỉ được sử dụng cho các buổi tập và các buổi biểu diễn mà còn là không gian để các nhạc sĩ trẻ thư giãn và chia sẻ sở thích âm nhạc với nhau.

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A
The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Công viên và cảnh quan

House of Music nằm trong khu xây dựng nhà máy Lamborghini cũ. Sau khi được chính phủ cải tạo cẩn thận, giờ đây nó đã trở thành một công viên giải trí mở cửa cho công chúng. Khu vực này kết nối trung tâm thành phố và khu vực mới ở phía nam thông qua một tuyến đường xe đạp quanh co. House of Music tình cờ là nơi mọi người dừng chân, một không gian cộng đồng để giải trí và tụ tập trong không gian âm nhạc. Một chiếc ghế gỗ dài hình vòng cung được đặt bao quanh tòa nhà, vì vậy mọi người có thể ngồi xuống và nói chuyện với nhau bất cứ lúc nào. Có thể nói House of Music là một địa điểm hấp dẫn từ sáng cho tới đêm.

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A
The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Mái nhà và hệ thống ánh sáng

Mái của tòa nhà được hỗ trợ bởi các cột kim loại nhỏ và chín cánh hoa kim loại cong. Một lớp cách âm được thêm vào phần mái để tăng cường khả năng cách âm với môi trường bên ngoài. Ngoài các chức năng thẩm mỹ, những “cánh hoa” có thể cung cấp bóng râm và sử dụng mái lõm để định vị bảng điều khiển năng lượng mặt trời, đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống quản lý năng lượng của tòa nhà. Ngoài ra, màu sáng của mái nhà giúp loại bỏ ánh sáng và nhiệt thông qua sự phản chiếu để gió có thể thông tự nhiên. 

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Đồng thời, phần ánh sáng bên ngoài được thắp lên vào ban đêm khiến cho công trình này giống như những ngọn hải đăng lấp lánh. Khi đèn bật sáng, 9 “ngọn hải đăng” nhỏ sáng lên làm nổi bật hẳn sự hiện diện của nó. Sự xuất hiện sống động và vui tươi của công trình này đã làm khơi dậy cảm hứng trong trái tim mọi người hơn nữa nó còn khuyến khích phục hồi các hoạt động giải trí và âm nhạc của người dân địa phương trong những năm sau trận động đất xảy ra.

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC AThe House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Tường ngoài tinh xảo

Dựa trên cảm hứng của các loại nhạc cụ khác nhau, nội thất và ngoại thất của lớp học âm nhạc được gói gọn lại. Tường ngoài của tòa nhà được xây dựng thành một bức tường gạch cong dày, phần da của nó được bao phủ bởi một tấm gỗ sồi cong kết cấu theo chiều ngang. Giữa bức tường gạch và tấm gỗ sồi là một lớp không khí. Những bức tường này là kết quả sự kết hợp độc đáo và sáng tạo. Lớp ngoài là da sồi, lớp trong là tường gạch, và lớp không khí ở giữa có thể được sử dụng để thông gió giúp đảm bảo quán tính nhiệt cao và cách âm cho tòa nhà, mang lại hiệu quả trong việc quản lý năng lượng và đem lại giá trị kiến ​​trúc cao.

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn Archdaily)

XEM THÊM: