Ngày 14/8, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Hòa Bình (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Khu Hòa Bình – một không gian lịch sử, nhân văn đặc thù Đà Lạt (Nguồn ảnh: Internet)

UBND thành phố đã trưng bày 3 mô hình của 3 phương án quy hoạch kiến trúc khu đồi dinh do 3 nhóm kiến trúc sư khác nhau thực hiện tại Nhà triển lãm khu Hòa Bình, thành phố Đà Lạt từ nay đến ngày 14/9. Các phương án được trình chiếu thuyết minh sinh động để lấy ý kiến người dân và du khách về hình thức kiến trúc, giải pháp bảo tồn, sự phù hợp cảnh quan chung và phương án tối ưu.

Khu vực dự án kiến trúc khu vực Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung Tâm Hòa Bình tọa lạc tại trung tâm của thành phố Đà Lạt. Dinh Tỉnh trưởng là một công trình có giá trị lịch sử, có giá trị về kiến trúc, văn hóa tiêu biểu và được xem như là “long mạch” của thành phố Đà lạt mộng mơ. 

Tuy nhiên nhiều năm qua, khu vực này bị người dân sống trong khu vực xâm lấn, Dinh Tỉnh trưởng bị xuống cấp, che khuất tầm nhìn bởi các công trình dân sinh, cần một dự án cải tạo nhằm phát huy giá trị kinh tế, văn hóa cho khu vực.

3 phương án kiến trúc công trình khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng

UBND TP. Đà Lạt công bố 3 phương án kiến trúc công trình khu vực đồi Dinh. Trong đó, tất cả đều gìn giữ khối kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng và xây dựng các khách sạn 10 tầng, tổ hợp thương mại, triển lãm, bảo tàng lớn. Công trình Dinh Tỉnh trưởng được giữ nguyên, thay vào đó là cải tạo kết nối hài hòa với công trình mới, bảo đảm khai thác tốt giữa dịch vụ du lịch và yếu tố lịch sử trước đó.

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Công trình Dinh Tỉnh trưởng (Nguồn: Internet)

Trong đó, phương án 1 đưa Dinh Tỉnh trưởng lên cao 28m so với hiện nay. Phương án 2 giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng, bao quanh là khối nhà hình chữ U cao 10 tầng. Còn phương án 3 cũng để Dinh Tỉnh trưởng “yên vị” nhưng cạnh đó là khối khách sạn đồ sộ hình vòng cung, tựa như kiến trúc trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Mô hình phương án 1
Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt

Phương án 1: với ý tưởng mong muốn làm lộ rõ hơn nữa vị trí đồi Dinh và hướng đến một “ngọn đồi mới”. Dự án thêm không gian vườn thực vật, không gian hội nghị, sự kiện, thương mại, nhà hàng;. Trong đó, không gian lưu trú được xem sẽ là công trình điểm nhấn tại thành phố ngàn hoa. Đặc biệt chú trọng đến các không gian dành cho các loài hoa, thực vật đặc trưng của miền cao nguyên như mai anh đào, hoa ban trắng, dã quỳ…tạo nên “lá phổi xanh” cho thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Mô hình phương án 2
Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt

Phương án 2: vay mượn ý tưởng từ ngôn ngữ kiến trúc cây xanh, cảnh quan Đà Lạt của kiến trúc đương đại và khu vực. Ý tưởng định hình bằng một công trình mang tính biểu tượng, có giá trị gắn bó với lịch sử không gian và kiến trúc của đồi Dinh, với khu vực khách sạn Le Chateau cao cấp 6 sao, trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ, khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp. Dự án giữ lại toàn bộ cây thông hiện hữu, trồng thêm cây xanh, xây dựng khu vườn đặc biệt, công viên đồi Dinh…

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
Mô hình phương án 3
Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt

Phương án 3: là công trình mới, lấy cảm hứng từ những đặc sắc kiến trúc của Đà Lạt, kết hợp các giải pháp hình khối cùng công năng, tạo nên nét hài hòa kiến trúc mang vẻ đẹp hiện đại. Tại đây sẽ hình thành khách sạn, trung tâm hội nghị và không gian cảnh quan, cây xanh. Mặt đứng công trình khách sạn lấy cảm hứng thiết kế từ ý tưởng quả thông, mái lấy ý tưởng từ cây thông, thiết kế các khu ngắm cảnh vươn ra ngoài để tối đa tầm nhìn; cùng bảo tồn cây xanh, công trình tạo thêm khoảng xanh chiếm 70% diện tích…

TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn: Ba phương án đề xuất đều không hợp lý

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn

Chia sẻ thẳng thắn với giới báo chí, TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn cho biết, cả ba phương án đề xuất đều không ổn. Theo ông, vì bản chất của đề bài muốn đưa một công trình khối tích lớn lên đỉnh đồi đã sai cơ bản về tiêu chí quy hoạch bảo tồn di sản mà kiến trúc sư cần có ý thức trách nhiệm để từ chối thực hiện cho nhà đầu tư.

“Cho dù che giấu dưới lớp diễn họa không gian đồi xanh quanh công trình như một phương án của kiến trúc sư Pháp đi nữa, thì ban đêm đèn của công trình vẫn phải chiếu sáng tạo thành một khối ánh sáng khổng lồ, chưa kể đến việc phải điều hòa nhiệt độ cho toàn bộ công trình làm thay đổi vi khí hậu xung quanh, và chặt hết rừng thông trên đồi…”. KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Đà Lạt chỉ có hai khu di sản chính là: (1) Khu di sản Phố Pháp và (2) Khu di sản Phố Việt Hòa Bình. Việc nhất quyết phá bỏ di sản để xây dựng mới tại đây chỉ làm lợi cho nhà đầu tư, bất chấp mọi thiệt hại cho giá trị đô thị di sản của Đà Lạt.

Nếu thành phố Đà Lạt lại quyết định chỉ giữ di sản Phố Pháp và phá hoại khu di sản Phố Việt Hòa Bình để làm dự án địa ốc, đây sẽ là một vết nhơ đáng xấu hổ với tiền nhân, của không chỉ người dân Đà Lạt, mà của cả chính quyền trung ương và địa phương, cũng như của những kiến trúc sư Việt Nam.

Khu Hòa Bình không chỉ là di sản riêng của Đà Lạt, mà còn là một phần di sản quan trọng của kiến trúc đô thị Việt Nam. Rất mong những người quan tâm hãy tiếp tục cùng chúng tôi bảo vệ cho di sản này của Đà Lạt, khuyến nghị chủ đầu tư hãy xây dựng dự án này ở rất nhiều khu đất trống khác của Lâm Đồng. 

Về kế hoạch Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
(Nguồn: Internet)

Việc trưng bày các đồ án thiết kế khu đồi Dinh nằm trong quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố tháng 3-2019.  

Quy hoạch định hướng khu trung tâm Hòa Bình sẽ là khu giải trí đa chức năng để phục vụ người dân và du khách. Theo đó, rạp hát Hòa Bình vốn đang bị xuống cấp sẽ bị đập bỏ. Khu vực đồi Dinh (rộng 4,43ha), nơi có tòa Dinh Tỉnh trưởng sẽ được di dời nguyên khối đến vị trí mới, nhường khuôn viên để xây khu thương mại, dịch vụ cao cấp…

Cũng theo quy hoạch mới, thiết kế rạp hát Hòa Bình sẽ được thay thế bằng 2 cụm kiến trúc cao từ 3 đến 5 tầng, bằng kính để làm khu phức hợp đa chức năng. Phân khu 3 là khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng, có diện tích 4,43ha là khu thương mại, dịch vụ cao cấp có cụm khách sạn cao 10 tầng ngay trên đỉnh núi để tạo điểm nhấn và mở thêm đường giao thông quanh Dinh.

Ngay sau khi bản quy hoạch được công bố, nhiều ý kiến người dân, các chuyên gia, KTS,… đã lập tức phản đối mạnh mẽ. Các ý kiến cho rằng việc quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình là cần thiết nhưng việc cho xuất hiện các công trình khối tích lớn, cao tầng, có chức năng khách sạn, trung tâm thương mại là không hợp lý.

Quy hoạch khu Hòa Bình: Lại đề xuất bê tông hóa Đà Lạt
(Nguồn: Internet)

Khu trưng bày và lấy ý kiến về quy hoạch kiến trúc đồi Dinh Tỉnh trưởng diễn ra tại Nhà triển lãm khu Hòa Bình, thành phố Đà Lạt từ ngày 14/8/2020 đến ngày 14/9/2020.

(Nguồn: Tổng hợp)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3cc55730ccad7a51673c26b3896085e5be18cb56 640 716
Hội KTSVN nêu ý kiến về Đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt

Vừa qua Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) nhận được ý kiến của nhiều KTS thể hiện sự không Read more

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới
Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa Read more

kienviet bao tang tra cau dat tai hien 100 nam nganh tra trong khuon vien nha may co 36
Bảo tàng trà Cầu Đất – Tái hiện 100 năm ngành trà trong khuôn viên nhà máy cổ

Thiết kế một không gian văn hóa độc đáo trên nền kiến trúc cũ, "đánh thức" những cỗ máy gần Read more

kienviet giai bai toan kien tao khong gian song tren suon doi doc31 2
Nhà đồi dốc – “Bài toán khó” trên địa hình dốc | KTS Hồ Lê Phương

Địa hình sườn đồi dốc cùng nhiều quy định về lộ giới, khoảng lùi, chiều cao nhà và số tầng Read more

kienviet chis house suy tu ve su cung ton tai cua nhung dieu doi lap02 1
Chi’s House – “Cuộc chơi của những điều đối lập” | Tad.atelier

Chi's House là sự tồn tại của những yếu tố đối lập: Nặng - Nhẹ, Sáng - Tối, Đặc - Read more

kienviet a architects gianh giai dong tai A design awarsd competition 6
A+ Architects giành giải Đồng tại A’Design Award & Competition 2020 – 2021

Công trình Nhà Nhím homestay của A+ Architects (Aplus Architects) đã vượt qua bài dự thi từ hơn 100 quốc Read more